Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà bạn có thể tham khảo

Đối với phần lớn các bạn sinh viên, nhất đối với các lớp sinh viên sắp ra trường thì vấn đề thất nghiệp luôn luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Một phần cũng là do việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai trước đó không thực sự tốt dẫn đến trong quá trình học tập không thực sự đam mê với ngành nghề mình đã trọn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những ngành nghề có triển vọng trong tương lai để bạn có thể tham khảo. 

Những ngành nghề triển vọng trong tương lai

Những ngành nghề triển vọng trong tương lai

1. Phát triển hệ thống phần mềm

Phát triển hệ thống phần mềm là một trong những ngành IT hot nhất hiện nay. Tại sao chúng tôi lại nói như vậy? Hiện nay với thời đại công nghệ 4.0, cộng thêm sự phát triển của hệ thống 5G vượt bậc, công nghệ thông tin đã và đang không ngừng phát triển từng ngày thì đây được coi là một trong những ngành nghề của xu thế. 

Môi trường làm việc của các kỹ sư phát triển hệ thống phần mềm đều được làm việc trong những văn phòng tiện nghi đầy đủ trang thiết bị và được sử dụng những công nghệ cao trong quá trình làm việc. 

Tuy nhiên việc thoải mái ở đây đó chính là việc họ thoải mái chân tay, nhưng đổi lại họ lại rất áp lực về đầu óc vì tất cả những công việc họ làm cần phải sử dụng chất xám và cần phải suy nghĩ rất nhiều để đưa ra các giải pháp để giúp tối ưu công nghệ. 

Tại sao đây được coi là một trong những ngành nghề triển vọng trong tương lai vì hiện nay, ngành công nghệ thông tin được coi là một trong những ngành nghề áp dụng các kỹ thuật tiên tiến và có sức mạnh phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam cũng là một trong những đất nước rất cần những kỹ sư phát triển các hệ thống phần mềm. 

Theo thống kê cho thấy thì vào năm 1996 ở Việt Nam có khoảng 96 đơn vị công tác trong lĩnh vực phần mềm và chỉ có gần 2000 người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với sự phát triển mạnh mẽ đến năm 2003 Việt Nam đã có 570 đơn vị  hoạt động trong mảng công nghệ phần mềm với số người hoạt động lên tới gần 12000 người kéo tỷ lệ lên gấp 6 lần. 

Trong tương lai đây là một trong những ngành nghề có triển vọng và còn phát triển mạnh hơn nữa. Dự kiến năm 2024 số người hoạt động trong lĩnh vực này sẽ tăng lên khoảng 51.300 người.

2. Kỹ sư phân tích hệ thống máy tính

Đây cũng là một trong những ngành nghề thuộc ngành công nghệ thông tin (IT). Đối với hầu hết các công ty lớn, các nhà máy lớn thì việc thực hiện nhiều các công việc khác nhau đều cần phụ thuộc rất lớn vào công nghệ. Việc trang bị một hệ thống máy tính để giúp đồng bộ các quy trình làm việc và thực hiện nhiều các tác vụ khác nhau là điều kiện cần có. 

Đây chính là công việc của các kỹ sư và chuyên gia phân tích hệ thống máy tính. Công việc chính của họ cần phải thực hiện đó là việc thiết kế, xây dựng cho doanh nghiệp, nhà máy một hệ thống máy tính có sự ổn định cao để thực hiện các nhiệm vụ cho toàn bộ công ty. 

Đây cũng là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai và đây cũng là ngành nghề đang cần rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng. Với số lượng nhân lực dự kiến đến năm 2024 có thể lên tới con số 118.600 người. 

3. Chuyên gia nghiên cứu, phân tích thị trường

Marketing được coi là hoạt động cần thiết của một công ty, doanh nghiệp. Các con số liên quan tới doanh thu, hiệu quả bán hàng của một tổ chức, doanh nghiệp hầu hết đều phải chịu sự chi phối của các hoạt động Marketing. Hoạt động này có tầm ảnh hưởng rất lớn tới sự hoạt động của một doanh nghiệp. 

Việc hình thành một đội ngũ marketing của doanh nghiệp là một trong những yếu tố cần thiết vì chính đối ngũ này sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những phân tích thị trường, các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu, các chiến lược quảng cáo, phát triển của sản phẩm và đưa một hoặc nhiều sản phẩm của công ty được nhiều người tiêu dùng biết đến. 

Nhiệm vụ phân tích thị trường, phân tích đối thủ kinh doanh đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả, tăng doanh thu bán hàng, sáng tạo các ý tưởng kinh doanh để giúp nâng cao doanh số. Đây cũng được coi là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai với số lượng nhân lực có thể dự tính đến năm 2024 lên tới con số 92.300 người hoạt động trong lĩnh vực này.

4. Y Tá – Ngành nghề triển vọng trong tương lai

Y tá- Một trong những ngành triển trong tương lai

Y tá- Một trong những ngành triển trong tương lai

Y tá cũng được coi là một trong những ngành nghề cần một nguồn nhân lực lớn trong tương lai, với nhiều những nhiệm vụ quan trong trong ngành y tế sức khỏe. Cùng với những nhân viên y tế, y tá không đơn giản chỉ là những người chăm sóc, tiêm truyền cho bệnh nhân,… mà y tá còn phải là người đảm bảo an toàn cho người bệnh trong rất nhiều những trường hợp, từ việc cấp cứu đến hồi sức cho bệnh nhân. 

Nhân viên điều dưỡng có thể phục vụ tại gia đình, bệnh viện, các nhà máy lớn có đội ngũ y bác sĩ, y tá riêng. Các cơ sở y tế và bệnh viện đang tích cực tăng cường để có thể tuyển dục được đội ngũ nhân lực chất lượng cao, có chuyên môn trong nghề nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh lớn của người dân. 

Trên đây là top 4 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, còn rất nhiều các ngành nghề khác phù hợp với nhiều các bạn trẻ. Tương lai của các bạn, công việc của các bạn có ổn định hay không một phần là do chính quyết định của các bạn khi lựa chọn ngành nghề mà mình theo học ở các trường ĐH – CĐ. 

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *