1 Dặm bằng bao nhiêu Km? Cách quy đổi dặm sang đơn vị kilomet và met

Dặm là gì?

Dặm (hay “mile” trong tiếng Anh, ký hiệu “mi”) là một đơn vị đo chiều dài, chủ yếu được sử dụng để đo khoảng cách và quãng đường. Mặc dù trong cuộc sống hằng ngày tại Việt Nam, chúng ta ít khi sử dụng đơn vị dặm. Nhưng có những trường hợp chúng ta cần phải hiểu về cách tính số dặm, ví dụ như khi đi đến một đất nước sử dụng dặm phổ biến, hoặc khi làm việc với đối tác quốc tế và cần tính toán bằng đơn vị này. Vậy 1 dặm bằng bao nhiêu km? Cách quy đổi đơn vị này sang các đơn vị đo quen thuộc như thế nào?

1 dặm bằng bao nhiêu km?

1 dặm bằng bao nhiêu km, bao nhiêu m?

Đơn vị đo mà chúng ta thường xuyên sử dụng là “met” và “kilomet”, đây cũng là hai đơn vị đo quốc tế được sử dụng rộng rãi. Vậy để dễ dàng hình dung 1 dặm là bao xa, chúng ta có thể quy đổi nó ra kilomet và met.

Theo quy ước của quốc tế, để đổi từ đơn vị dặm sang kilomet và met, chúng ta có:

 • 1 dặm (1mi) sẽ bằng 1,60934km, tương đương với 1609,34m.

1 dặm tương đương 1609,34 m

Ví dụ, bạn bay từ Hà Nội đến TP.HCM, khoảng cách đường bay giữa hai thành phố là 1200km. Để chuyển đổi quãng đường từ kilomet về dặm bay, bạn có thể tính như sau:

 • 1 mi = 1,60934 km => 1km = 0,62137274 mi
 • 1200km = 1200 x 0,62137274 = 745,65 mi

Vậy khoảng cách từ Hà Nội đến TP.HCM sẽ rơi vào khoảng 745,65 dặm bay.

Để dễ dàng tra cứu từ dặm bay sang kilomet, FPT Shop đã tổng hợp một bảng quy đổi chi tiết và cụ thể dưới đây:

Bảng quy đổi số dặm sang kilomet

Các quy ước về dặm khác của riêng từng vùng

Với cách quy đổi chung của quốc tế, 1 dặm (mile) tương đương với 1.609344 kilômet. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quốc gia sử dụng các đơn vị đo dặm riêng biệt, dẫn đến sự khác biệt trong đo lường khoảng cách. Dưới đây là một số ví dụ về các đơn vị dặm và cách chuyển đổi tương ứng ra kilomet:

 • 1 Dặm Trung Quốc = 0,5 kilomet
 • 1 Dặm Việt Nam = 0,444 kilomet (cách tính cổ)
 • 1 Dặm Đức = 6,4 kilomet
 • 1 Dặm Scotland = 1,8073 kilomet
 • 1 Dặm xứ Wales = 6,17 kilomet
 • 1 Dặm Metric = 1,5 kilomet
 • 1 Dặm Ireland = 2,048 kilomet
 • 1 Dặm Đan Mạch = 7,532 x 109 kilomet

Có thể thấy, rất nhiều nước có cách tính đơn vị dặm riêng. Điều này có thể dẫn tới nhiều trường hợp bị nhầm lẫn. Trong công việc hoặc trao đổi, hãy đảm bảo rằng mọi người đã thống nhất trước về số dặm mà được đề cập phải là cùng một loại, tránh gây ra những hiểu nhầm và sai sót không đáng có.

Một số nước có cách tính dặm khác nhau

Cách dễ dàng để đổi dặm sang các đơn vị khác

Nếu chưa quen với đơn vị dặm và không thể nhớ được 1 dặm bằng bao nhiêu km, bạn có thể dễ dàng quy đổi đơn vị bằng các công cụ hỗ trợ trực tuyến. Hiện có rất nhiều website cho phép bạn đổi các đơn vị đo một cách cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Bạn chỉ cần nhập con số chính xác mà bạn muốn đổi, hệ thống sẽ tự động xử lý và trả cho bạn kết quả vô cùng chính xác.

Một cách cực kỳ đơn giản và dễ làm nhất là bạn có thể sử dụng Google, vừa thuận tiện lại cực kỳ nhanh chóng. Ví dụ, bạn muốn đổi 2345km sang dặm, bạn chỉ cần làm như sau:

 1. Truy cập vào website Google
 2. Tại thanh tìm kiếm, bạn nhập: 2345km bằng bao nhiêu dặm. Sau đó ấn Enter.
 3. Kết quả sẽ tự động hiện ra ngay vị trí đầu tiên của trang: 2345km = 1457,11545 dặm

Ngược lại, để quy đổi từ đơn vị dặm sang kilomet, bạn cũng có thể làm theo cách tương tự. Ví dụ, bạn chỉ cần tìm kiếm “20 dặm bằng bao nhiêu km”, Google sẽ tự động trả cho bạn kết quả: 20 dặm = 32,18688 km.

Việc quy đổi từ dặm sang km có thể quan trọng trong một số trường hợp

Kết

Mong rằng với những lý giải từ bài viết trên, bạn đã hiểu rõ về đơn vị dặm và biết cách quy đổi từ 1 dặm bằng bao nhiêu km. Ngoài những thông tin trên, bạn cũng có thể tìm hiểu nhiều hơn về các đơn vị đo lường khác và cách quy đổi chúng ở các tuyến bài liên quan trên trang FPTShop.com.vn.

Hiện nay, trên các thiết bị di động như điện thoại hay đồng hồ thông minh còn có chức năng đo quãng đường mà bạn đã đi chuyển vô cùng tiện lợi. Bạn có thể tham khảo ngay các sản phẩm điện thoại và đồng hồ tại FPT Shop để được hưởng mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn và chế độ bảo hành, chăm sóc chuyên nghiệp.

Đồng hồ thông minh đo quãng đường chạy

Xem thêm:

 • 1 inch bằng bao nhiêu centimet? Cách quy đổi từ inch sang hệ met
 • Đo khoảng cách trên mọi thiết bị với ứng dụng Google Maps