Mẫu kế hoạch kinh doanh: Xây dựng nền tảng cho thành công doanh nghiệp

Xây dựng một kế hoạch kinh doanh mẫu là một yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công của một dự án kinh doanh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản và mới nhất dành cho doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

1. Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là tài liệu mô tả chi tiết cách một doanh nghiệp hoạt động, xác định các mục tiêu và cách thức thực hiện để đạt được những mục tiêu đó. Đây là tài liệu quan trọng được sử dụng bởi đối tượng bên ngoài và đối tượng nội bộ của công ty.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

2. Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản, hoàn chỉnh

Ngày nay, việc xây dựng kế hoạch kinh doanh đã trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ của tin học. Do đó, doanh nghiệp dễ dàng tạo ra mẫu kế hoạch kinh doanh thông qua hai nền tảng Excel và Word.

Quản trị dự án dễ dàng với fWork – Chấm dứt việc “Loạn” Kế hoạch trong công ty của bạn. Giúp doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm.

Trải nghiệm miễn phí 10 ngày

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fWork

2.1 Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Mẫu kế hoạch kinh doanh trên Excel là công cụ phổ biến và tiện lợi được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Dạng mẫu này cho phép công ty xây dựng, thực hiện và kiểm soát kế hoạch dự án một cách rõ ràng. Dưới đây là một mẫu kế hoạch kinh doanh bạn có thể áp dụng:

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

2.2 Mẫu lập kế hoạch trên Word

Nếu bạn không thành thạo việc sử dụng Excel, Word sẽ là công cụ đơn giản và dễ dàng nhất để xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Dưới đây là một mẫu kế hoạch kinh doanh bạn có thể tham khảo:

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word

TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu lập kế hoạch kinh doanh

3. Cấu trúc cơ bản của bản kế hoạch kinh doanh đơn giản

Để dự án thành công, doanh nghiệp cần nắm rõ cấu trúc cơ bản và đầy đủ của một mẫu kế hoạch kinh doanh. Thông thường, một mẫu dự án kinh doanh sẽ bao gồm các phần sau:

3.1 Tóm tắt dự án

Mục tóm tắt dự án là một phần quan trọng đặt ở vị trí đầu tiên của bản kế hoạch kinh doanh. Phần này nên trình bày tóm tắt nội dung liên quan đến doanh nghiệp và dự án kinh doanh như: tuyên bố sứ mệnh, hoạt động chính của doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm và bản tóm tắt kế hoạch.

Tóm tắt dự án

TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu hợp đồng dịch vụ với cá nhân chi tiết và hiệu quả nhất

3.2 Giới thiệu doanh nghiệp

Một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ không thể thiếu phần giới thiệu doanh nghiệp. Phần này sẽ mang đến cho khách hàng cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn. Ở mục này, bạn có thể cung cấp một số hình ảnh về doanh nghiệp, địa chỉ công ty, tên người điều hành, lịch sử thành lập công ty và các thông tin liên quan.

Giới thiệu doanh nghiệp

3.3 Sản phẩm và dịch vụ

Phần sản phẩm và dịch vụ kinh doanh là một phần quan trọng trong mẫu kế hoạch kinh doanh. Bạn nên giải thích chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp.

Sản phẩm và dịch vụ

Thông thường, phần này sẽ bao gồm các nội dung chính sau:

  • Giải thích về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty
  • Mô hình định giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ
  • Khách hàng mục tiêu
  • Chiến lược bán hàng và phân phối
  • Ưu điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ so với đối thủ cạnh tranh
  • Phương pháp thực hiện đơn hàng

ĐỌC THÊM: [TẢI MIỄN PHÍ] 5 mẫu báo cáo doanh thu bằng Excel chi tiết

3.4 Phân tích thị trường

Phân tích thị trường giúp công ty nhận biết rõ thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh và điểm mạnh, điểm yếu của họ. Phần này cũng mô tả nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp và mức độ cạnh tranh trong ngành.

Phân tích thị trường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Công cụ fCheckin cải thiện hiệu quả chấm công và quản lý thời gian

3.5 Kế hoạch Marketing và bán hàng

Mẫu kế hoạch truyền thông, Marketing và bán hàng giúp doanh nghiệp giải thích chiến lược tiếp thị và cách thức thực hiện nó. Bạn nên trình bày rõ ràng kênh phân phối, chiến lược quảng cáo để giúp sản phẩm lan tỏa và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Kế hoạch Marketing và bán hàng

Đặc biệt, bạn có thể nêu rõ và minh chứng những điểm mạnh, điểm khác biệt của doanh nghiệp so với đối thủ. Điều này giúp mẫu kế hoạch kinh doanh của bạn tạo được lòng tin với đối tác và khách hàng.

ĐỌC THÊM: Cách thuyết phục khách hàng theo từng nhóm đối tượng cho dân sale

3.6 Kế hoạch tài chính

Kế hoạch kinh doanh không thể thiếu yếu tố tài chính. Bạn cần bao gồm bản báo cáo tài chính và hoạch định tài chính trong tương lai.

Kế hoạch tài chính

TẢI MIỄN PHÍ: Mẫu KPI cho nhân viên chăm sóc khách hàng chuẩn xác 2022

4. Các lưu ý khi viết kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh có thể được viết theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số lưu ý cần ghi nhớ để tránh sai sót.

4.1 Bản kế hoạch cần ngắn gọn, súc tích

Viết một bản kế hoạch kinh doanh cần ngắn gọn, súc tích. Rất ít người có đủ thời gian và kiên nhẫn để đọc một báo cáo dài gần 100 trang. Hãy trình bày những phần chính một cách đơn giản và cô đọng.

Bản kế hoạch cần ngắn gọn, súc tích

4.2 Phù hợp với người đọc

Kế hoạch kinh doanh của bạn cần phù hợp với người đọc. Ngôn ngữ và cách trình bày phải dễ hiểu đối với khách hàng. Sử dụng thuật ngữ đơn giản và trực tiếp để giúp khách hàng hiểu rõ sản phẩm của bạn.

4.3 Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là yếu tố quan trọng quyết định thành bại trong kế hoạch kinh doanh. Doanh nghiệp cần hoạch định mục tiêu rõ ràng và chi tiết. Chia nhỏ các mốc thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để dễ dàng nắm bắt và thực hiện dự án.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng

4.4 Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh

Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh giúp bạn kiểm tra khả thi và thành công của dự án trước khi ra mắt. Nếu có điều kiện, bạn có thể nhờ một người cố vấn hoặc người đã có kinh nghiệm đánh giá yếu tố trong kế hoạch. Nghiên cứu thị trường và khảo sát phản hồi từ khách hàng cũng là một phương pháp hữu ích.

4.5 Đừng sợ hãi khi lập kế hoạch

Viết bản kế hoạch kinh doanh sẽ không còn là trở ngại nếu bạn bình tĩnh và cẩn thận trong từng bước. Bạn là người hiểu rõ doanh nghiệp của mình, vì vậy việc xây dựng và tiến hành kế hoạch kinh doanh là không khó như bạn nghĩ.

Đừng sợ hãi khi lập kế hoạch

Trên thực tế, dự án kinh doanh sẽ dễ dàng thực hiện và thành công hơn nếu công ty tiến hành từng bước nhỏ và đơn giản. Sau khi đã có đủ kinh nghiệm, bạn có thể xây dựng bản kế hoạch kinh doanh dài hơn và chi tiết hơn dành cho doanh nghiệp.

Đó là bản kế hoạch kinh doanh mẫu đơn giản và chuyên nghiệp nhất mà chúng tôi đã giới thiệu. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được mẫu kế hoạch phù hợp với dự án của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website Fastdo.