Tháng “Cô Hồn” – Có nên chuyển nhà hay không?

Chuyển nhà là một công việc quan trọng, tương tự như khởi công hay động thổ. Để bắt đầu một cuộc sống mới may mắn và thuận lợi, việc tuân thủ các nguyên tắc phong thủy cơ bản là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, trong tháng “Cô Hồn” có rất nhiều điều kiêng kỵ. Vậy, liệu có nên chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch này hay không?

Tháng “Cô Hồn” và truyền thuyết dân gian

Theo phong thủy dân gian, tháng 7 âm lịch thường được gọi là tháng “Cô Hồn” – tháng không mang lại may mắn. Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ tụa ra tứ phương. Sau 12 giờ đêm ngày 14/7, tháng “Cô Hồn” kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Vì vậy, vào đêm 14/7, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt cúng quỷ đói để cầu bình an và những điều tốt đẹp, tránh bị ma quỷ hại phá. Nguồn cội của Tết Quỷ gắn liền với văn hoá Đạo giáo của Trung Quốc. Phật giáo không thực hiện các nghi lễ đốt vàng bạc hàng mã để cúng tế quỷ thần.

Một số điều kiêng kỵ có thể có hơi quá đà và mang tính mê tín dị đoan. Tuy nhiên, có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – nếu muốn làm những việc quan trọng trong đời, ta nên kiêng kị tránh hối hận sau này.

Nên chuyển nhà trong tháng “Cô Hồn” hay không?

Theo quan niệm dân gian, chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch sẽ ảnh hưởng đến người đã khuất. Người Việt xưa thường cho rằng nên kiêng chuyển nhà trong tháng “Cô Hồn” vì tháng này được coi là thời điểm linh hồn được thoải mái dạo chơi trên trần gian, sau khi Diêm Vương đã mở cổng Quỷ Môn Quan. Thời điểm này là lúc những người đã khuất giao thoa với gia đình của mình. Vì vậy, các hoạt động vui chơi giải trí và các lĩnh vực đều bị trì hoãn trong tháng này.

Một lý do khác để kiêng chuyển nhà trong tháng “Cô Hồn” là việc khởi công xây dựng và gõ đập trong nhà mới sẽ gọi quỷ vào nhà. Theo văn hóa tâm linh, chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch sẽ gây nhiều trục trặc không suôn sẻ, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế và tinh thần của gia đình. Nguyên nhân có thể xuất phát từ âm hồn từ nhà cũ theo tới nhà mới, đụng chạm tới thổ địa và gây ra những điều xui xẻo cho chủ nhân ngôi nhà.

Ngoài ra, tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm có mưa nhiều nhất trong năm. Việc khởi công xây dựng, đào móng hay đổ mái nhà khi gặp mưa sẽ khiến gia chủ rất vất vả. Mưa nhiều còn có thể gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng.

Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ trong tháng “Cô Hồn” chỉ là những tín ngưỡng dân gian và không có bằng chứng khoa học để kiểm chứng sự đúng sai. Vì vậy, việc nên hay không nên chuyển nhà trong tháng này vẫn mang tính tương đối.

Đào Thúy – Booyoung.vn

Tháng "Cô Hồn" có nên chuyển nhà hay không?