4 Mùa trong năm ở Việt Nam: Sức hấp dẫn của mỗi mùa

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao ở Việt Nam lại có 4 mùa trong năm và mỗi mùa đều có những đặc điểm riêng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 mùa trong năm ở Việt Nam và những điều thú vị mà chúng mang lại.

Tại sao có 4 mùa trong năm?

Nguyên nhân chính là do trục quay của Trái Đất. Trục Trái Đất nghiêng một góc 23,5 độ so với Mặt Trời. Khi Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời, đôi khi Bắc bán cầu hướng về phía Mặt Trời và đôi khi lại hướng xa về phía Mặt Trời. Điều này tạo ra các mùa. Bắc bán cầu khi hướng về phía Mặt Trời, tia nắng chiếu trực tiếp vào Bắc bán cầu, gây nhiệt lên và tạo ra mùa hè. Khi hướng xa về phía Mặt Trời, tia nắng chiếu xiên xuống Bắc bán cầu, khí hậu trở lạnh và tạo ra mùa đông. Khi Bắc bán cầu không hướng trực tiếp hoặc hướng xa về phía Mặt Trời, khí hậu ở mức trung bình và tạo ra mùa xuân và mùa thu.

Thời gian 4 mùa trong năm

Có nhiều cách để phân chia thời gian của 4 mùa trong năm ở Việt Nam. Cách phổ biến nhất là chia theo từng tháng và theo nhiệt độ khí hậu.

Chia theo tháng trong năm

  • Mùa xuân: từ tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa hạ: từ tháng 6 đến tháng 8
  • Mùa thu: từ tháng 9 đến tháng 11
  • Mùa đông: từ tháng 12 đến tháng 2

Đây là cách phân chia dễ hiểu nhưng không phản ánh được sự khác biệt giữa các mùa. Từng vĩ độ địa lý, khoảng cách so với mặt nước biển hay độ cao so với mực nước biển sẽ tạo ra các đặc trưng và vẻ đẹp riêng cho mỗi mùa.

Chia theo nhiệt độ khí hậu

  • Mùa xuân: nhiệt độ trung bình từ 20 – 21 độ Celsius
  • Mùa hạ: nhiệt độ cao hơn 22 độ Celsius
  • Mùa thu: nhiệt độ dao động từ 10 – 12 độ Celsius
  • Mùa đông: nhiệt độ thường dưới 10 độ Celsius

Đặc điểm của 4 mùa trong năm ở Việt Nam

Mùa xuân

Mùa xuân là mùa đẹp nhất với những điều tốt lành. Thời tiết ấm áp khiến cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa khoe sắc và tiếng chim hót líu lo tràn đầy sức sống. Đây cũng là mùa mà có nhiều lễ hội được tổ chức, đặc biệt là Tết Nguyên Đán. Mùa xuân cũng là thời gian để sum vầy tụ họp cùng gia đình và bạn bè, cầu chúc may mắn và bình an. Khí hậu mùa xuân tương đối mát mẻ với nền nhiệt độ dao động từ 20 – 21 độ Celsius.

Mùa hạ

Mùa hạ là mùa oi bức và nóng nhất trong năm do Trái Đất nhận lượng nhiệt cực lớn từ Mặt Trời. Đây cũng là thời gian thu hoạch cho nông dân và thời gian vui chơi của học sinh sau một năm học căng thẳng. Mùa hạ cũng là thời gian để gia đình và bạn bè quây quần bên nhau, tham gia những chuyến du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, các tỉnh thuộc vùng Duyên hải miền Trung thường trải qua mùa gió Phơn, gây khô và nóng, dẫn đến sự xuất hiện của cháy rừng. Mùa hạ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và động vật, cây cỏ khô héo và nguồn nước bị khan hiếm.

Mùa thu

Mùa thu mang đến hình ảnh lá vàng rơi lả tả. Những chiếc lá chuyển sang màu vàng nâu và rơi một cách lãng mạn, tạo nên cảnh sắc tuyệt vời. Thời tiết mát mẻ của mùa thu không còn nắng nóng của mùa hè. Buổi sáng tinh mơ, gợn sương mù và hơi lạnh càng làm cho mùa thu trở nên lãng mạn.

Mùa đông

Miền Bắc Việt Nam là nơi có mùa đông rõ rệt nhất, với nhiệt độ thấp dưới 12 độ Celsius. Trời lạnh giá, mây trời u uất và cây cỏ héo tàn, mùa đông có thể mang đến trải nghiệm tuyệt vời dưới tuyết trắng. Tuy nhiên, nếu tuyết rơi quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và phát triển của động thực vật.

Đó là sức hấp dẫn và đặc biệt của mỗi mùa trong 4 mùa trong năm ở Việt Nam. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về 4 mùa và thú vị của từng mùa ở Việt Nam.