Rơ le nhiệt: Bảo vệ an toàn và tiện ích cho hệ thống điện

Rơ le nhiệt là thiết bị điện dân dụng được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và sử dụng
Hình ảnh minh họa: Rơ le nhiệt là thiết bị điện dân dụng được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và sử dụng

Hiện nay, rơ le nhiệt đã trở thành một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong những gia đình hiện đại. Nó được sử dụng để đảm bảo an toàn cho trẻ em cũng như bảo vệ hệ thống điện. Rơ le nhiệt cũng được sử dụng rộng rãi trong công trình xây dựng và các công nghiệp khác. Hãy cùng tìm hiểu về các thông tin quan trọng về thiết bị này nhé!

Giới thiệu về rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt là một thiết bị điện dân dụng quan trọng được sử dụng trong mỗi gia đình, công trình hay dự án lớn. Sản phẩm này giúp con người thực hiện công việc một cách thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Rơ le nhiệt là gì?

Rơ le nhiệt được hiểu là một thiết bị dùng để bảo vệ hệ thống điện tránh hư hỏng khi dòng điện bị quá tải, tăng đột ngột hoặc rò ra bên ngoài. Nó còn được gọi là Relay.

Joseph Henry - Người phát minh ra rơ le nhiệt và tìm được nguyên lý hoạt động của thiết bị
Hình ảnh minh họa: Joseph Henry – Người phát minh ra rơ le nhiệt và tìm được nguyên lý hoạt động của thiết bị

Rơ le nhiệt được sử dụng cho dòng điện xoay chiều với công suất lên đến 500V và tần số 50Hz. Ngoài ra, rơ le còn có nhiều loại khác dành cho dòng điện một chiều.

Cấu tạo rơ le nhiệt và ý nghĩa của các thông số

Rơ le nhiệt có cấu tạo đơn giản gồm nhiều bộ phận như: đòn bẩy, tiếp điểm thường đóng (NC), tiếp điểm thường mở (NO), vít chỉnh ngăn dòng điện, thanh lưỡng kim, dây đốt nóng, cần gạt rơ le, nút phục hồi.

Rơ le nhiệt được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày
Hình ảnh minh họa: Rơ le nhiệt được ứng dụng nhiều trong đời sống hằng ngày

Các thông số của rơ le nhiệt cũng có ý nghĩa quan trọng như: cài đặt dải khuếch đại, phần cuối, nút reset, lựa chọn đặt lại thủ công hoặc tự động, liên lạc phụ trợ, nút kiểm tra.

Nguyên lý hoạt động rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt hoạt động dựa trên nguyên lý giãn nở của kim loại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi dòng điện quá tải hoặc thiết bị điện hoạt động liên tục, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn.

Rơ le nhiệt sản sinh ra hiện tượng nhiệt lớn lên thanh kim loại khi nhận thấy quá tải
Hình ảnh minh họa: Rơ le nhiệt sản sinh ra hiện tượng nhiệt lớn lên thanh kim loại khi nhận thấy quá tải

Ứng dụng của rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong các công trình và gia đình. Nó có thể sử dụng cho dòng điện xoay chiều lên đến 500V và tần số 50Hz. Tuy nhiên, rơ le nhiệt không phù hợp để bảo vệ ngắn mạch, vì thời gian hoạt động của nó khoảng vài giây đến vài chục phút.

Một số loại rơ le nhiệt hiện nay

Trên thị trường, có nhiều loại rơ le nhiệt với kiểu dáng và ứng dụng khác nhau. Một số loại phổ biến bao gồm rơ le nhiệt 1 pha, rơ le nhiệt 3 pha, rơ le nhiệt nồi cơm điện, rơ le nhiệt máy bơm nước, rơ le nhiệt bàn là và rơ le nhiệt bình nóng lạnh.

Cách đấu rơ le nhiệt tiêu chuẩn

Cách đấu rơ le nhiệt không quá phức tạp và có thể thực hiện dễ dàng. Một số lưu ý cần nhớ khi đấu rơ le nhiệt một pha và rơ le nhiệt 3 pha để đảm bảo an toàn và hiệu suất của thiết bị.

Hướng dẫn cách chọn rơ le nhiệt phù hợp

Trên thị trường, có nhiều thương hiệu sản xuất rơ le nhiệt đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Khi chọn mua, người tiêu dùng cần chú ý đến các thông số và thương hiệu để lựa chọn thiết bị phù hợp với hệ thống điện.

Cách chỉnh rơ le nhiệt đúng cách

Chỉnh rơ le nhiệt đúng cách giúp thiết bị hoạt động tốt hơn và gia tăng tuổi thọ của sản phẩm. Các bước chỉnh rơ le nhiệt đúng cách cũng như các lưu ý cần nhớ.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về ứng dụng và ý nghĩa của rơ le nhiệt trong hệ thống điện. Việc lựa chọn và sử dụng đúng loại rơ le nhiệt cũng như đấu kết hợp nó đúng cách sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả cho gia đình và công việc của bạn.

Đăng ký ngay để nhận bản tin và cập nhật những thông tin mới nhất về các sản phẩm công nghệ thông minh tại Hunonic.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

  • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên.
  • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
  • Hotline: 0983 988 828
  • Email: [email protected]