Hệ thống điện nhà thông minh cơ bản sẽ như thế nào?

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ tưởng tượng về một ngôi nhà thông minh mà chỉ cần một cú nhấp chuột hay một lời ra lệnh từ điện thoại di động, tất cả mọi thứ trong ngôi nhà đều tự động được điều chỉnh theo ý thích của bạn? Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống điện nhà thông minh cơ bản và quá trình thiết kế nó như thế nào.

Hệ thống điện thông minh là gì?

Hệ thống điện thông minh, hay còn được gọi là điện thông minh, là loại nhà được xây dựng và lắp đặt bằng các thiết bị điện và điện tử có khả năng tự động hóa hoặc bán tự động. Nó có thể thay thế việc con người điều khiển và quản lý một số thiết bị điện trong nhà một cách thông minh. Hệ thống điện này giao tiếp với con người thông qua các bảng điều khiển trong nhà hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc các giao diện web tương ứng.

Vì vậy, khi bạn có ý định sử dụng hoặc lắp đặt nhà thông minh, việc thiết kế hệ thống điện là vô cùng quan trọng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem quá trình và các lưu ý trong quá trình thiết kế một hệ thống điện nhà thông minh cơ bản sẽ như thế nào.

Những điều cần biết về hệ thống điện nhà thông minh KNX

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện thông minh KNX
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện thông minh KNX

Các thiết bị gia dụng trong hệ thống điện thông minh như thiết bị giải trí, hệ thống an ninh, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống cửa tự động… có thể tự động điều chỉnh theo ý thích và nhu cầu sử dụng của bạn, hoặc chọn chế độ tiết kiệm điện để tối ưu hóa việc sử dụng.

Các hệ thống của điện thông minh bao gồm:

 • Hệ thống ánh sáng thông minh
 • Hệ thống điều khiển rèm mành
 • Hệ thống giám sát an ninh camera
 • Hệ thống giải trí âm thanh đa vùng
 • Hệ thống an ninh chống xâm nhập
 • Hệ thống cảm biến điều khiển tự động
 • Hệ thống kiểm soát không khí (nồng độ CO2, O2) theo tiêu chuẩn
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy từ xa
 • Hệ thống kiểm soát vào ra của căn hộ…

Các hệ thống tích hợp điện thông minh để quản lý ngôi nhà của bạn
Các hệ thống tích hợp điện thông minh để quản lý ngôi nhà của bạn

Một hệ thống điện nhà thông minh cơ bản sẽ được thiết kế gồm:

 • Thiết bị điều khiển trung tâm: Đây được coi là bộ não của một ngôi nhà thông minh. Nó kết nối các thiết bị điện với nhau và điều khiển toàn bộ hệ thống trong ngôi nhà thông minh. Nó cũng kết nối các thiết bị lên hệ thống internet, giúp chủ nhân của ngôi nhà có thể điều khiển các thiết bị từ xa.
 • Thiết bị điện đầu cuối: Đây là những vật dụng, thiết bị điện tử trong nhà, ví dụ như thiết bị điều hòa, thiết bị âm thanh, hệ thống rèm cửa, hệ thống cửa, cổng, hệ thống giám sát an ninh, hệ thống chiếu sáng…

Thế nào là một hệ thống điện nhà thông minh tiêu chuẩn?

Quản lý hệ thống điện qua smartphone
Quản lý hệ thống điện qua smartphone

Hệ thống điện nhà thông minh đạt chuẩn cần phải được xây dựng từ các thiết bị điện thông minh và đảm bảo chất lượng. Hãy tìm đến các thương hiệu uy tín hàng đầu về thiết bị điện nhà thông minh, hay giải pháp nhà thông minh. Hager là một thương hiệu dẫn đầu thế giới về thiết bị nhà thông minh đến từ Pháp, các sản phẩm của Hager luôn chinh phục khách hàng bởi tiêu chuẩn hàng đầu về cả chất lượng và mẫu mã, luôn hướng đến lợi ích người tiêu dùng và tiết kiệm năng lượng. Bởi vì không chỉ cần thiết bị và hệ thống điện tiêu chuẩn, mà vấn đề tiết kiệm năng lượng cũng rất cần chú trọng khi thiết kế hệ thống điện nhà thông minh.

Nếu nhìn vào thực trạng sử dụng điện của nhiều hộ gia đình Việt hiện nay, chúng ta sẽ thấy được sự lãng phí khủng khiếp. Mọi gia đình thường xuyên bật điều hòa, quạt máy, bóng đèn ở công suất tối đa trong những ngày hè nóng bức, hoặc khi không cần thiết. Điều này gây ra sự lãng phí, hao hụt nhiều điện năng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Bạn nên hiểu rằng, sử dụng hệ thống điện đúng cách chính là sử dụng tiết kiệm điện năng. Và để giúp bạn giảm bớt sự lo lắng, được tận hưởng cuộc sống đẳng cấp và thân thiện với sức khỏe, hãy lắp đặt hệ thống điện thông minh đúng cách cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm:

 • 4 yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà thông minh là gì?
 • Quản lý hệ thống nhà thông minh như thế nào?