Những điều cần lưu ý về cách gác đòn tay hợp phong thủy cho gia chủ

Để ngôi nhà của bạn luôn luôn bền đẹp với thời gian, không thể bỏ qua được chi tiết xà nhà và hệ thống đòn tay. Chúng giúp nâng đỡ và giữ cho ngôi nhà của bạn kiên cố dưới sức nặng của hệ thống mái. Cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý về cách gác đòn tay hợp phong thủy mang lại may mắn ngay sau đây.

1. Gác đòn tay nhà ở là gì?

Trước tiên, ta cần hiểu “đòn tay” là gì? Đòn tay, hay còn được gọi là xà gồ, là một bộ phận quan trọng trong một dự án xây dựng. Cánh tay đòn tay có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của mái che.

Cánh tay có công dụng tạo sự liên kết giữa các bức tường xung quanh nhà, có khả năng chịu lực tốt và dễ dàng gia công, vận chuyển. Các cánh tay có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Ngày nay, đòn tay ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng.

2. Những lưu ý về cách gác đòn tay hợp phong thủy

2.1 Tính toán cách gác đòn tay

Để tính được đòn tay nhà, chúng ta có thể tuân theo nhiều cách tính đa dạng và phong phú khác nhau. Chúng ta có thể tính dựa trên quan niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử hoặc Sinh – Trụ – Hoại – Diệt, tính theo trực tuổi,…

Tính cách gác đòn tay theo phong thủy

Theo phong thủy, khi tính đòn tay, phải tính theo sinh – đứng – diệt – diệt. Đây được coi là những yếu tố ứng dụng với 4 mùa trong năm là xuân – hạ – thu – đông. Điều này liên quan đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cối trong bốn mùa.

Vì vậy, khi tính toán cánh tay, người ta thường dựa vào khái niệm này.

 • Thanh đầu tiên là Sinh.
 • Thanh thứ 2 là Trụ.
 • Thanh thứ 3 là Hoại.
 • Thanh thứ 4 là Diệt.

Và cứ như vậy theo một thứ tự cố định đến khi hết thanh xà. Sau đó, gia chủ phải tính toán số nhát đánh sao cho thanh cuối cùng phải rơi vào sinh hoặc trụ với mong muốn tránh được những rủi ro trong cuộc sống hàng ngày.

2.2 Phép thả đòn tay

Trước khi tiến hành thả đòn tay nhà theo trực, gia chủ cần phải hiểu rõ được thứ tự từng trực để thực hiện một cách chính xác nhất. Thứ tự của từng trực trong phong thủy có thể kể đến như sau: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

Muốn tìm được trực thì phải biết được gia chủ có mạng gì, yếu tố đó liên quan đến câu nói trong dân gian như sau: “Trâu vàng, chó lửa, dê gỗ, đất nước rồng”. Dựa vào câu nói này, bạn có thể xác định được rõ ràng phép thả đòn tay theo đúng chuẩn và phù hợp với phong thủy đưa ra.

2.3 Lễ gác đòn tay

Quan niệm về chọn ngày làm lễ đã được lưu truyền từ nhiều đời nay. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc làm lễ gác đòn tay đối với tín ngưỡng và tinh thần của con người Việt Nam ta.

Sau khi chọn được ngày, gia chủ phải lưu ý đến mâm lễ vật:

 • Phải chọn lựa phù hợp, theo phong tụ như hoa quả, bánh ngọt, mâm trầu cau.
 • Trên mâm lễ không thể thiếu cây thước lỗ ban và ống chỉ mực.
 • Lễ vật được sắm đầy đủ sẽ làm buổi lễ trở lên hoàn thiện, ấm cúng mang lại tài lộc cho gia chủ.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những văn khấn thực hiện trong nghi lễ sao cho đúng đắn, phù hợp nhất. Khi thực hiện cách gác đòn tay hợp phong thủy, việc đọc văn chú này có vai trò vô cùng quan trọng, đem đến hiệu quả lớn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được những lưu ý về cách gác đòn tay hợp phong thủy, giúp tiến trình thi công được suôn sẻ, tiết kiệm chi phí và mang lại may mắn sau này. Chúc bạn thành công nhé!

Ngoài việc để ý cách gác đòn tay hợp phong thủy, khi xây nhà, bạn cần lựa chọn vật liệu lợp mái chất lượng và hợp phong thủy. Tôn giả ngói đến từ thương hiệu BlueScope dưới đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

TÔN ZACS®+ HOA CƯƠNG INOK® 450 – tôn giả ngói ưu việt

Tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 là sản phẩm cao cấp với bề mặt đá hoa cương độc đáo, tạo thẩm mỹ sang trọng cho mái và cả căn nhà. Giờ đây, tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 mới ứng dụng công nghệ INOK® chống rỉ sét vượt trội đảm bảo mái nhà không chỉ đẹp sang trọng mà còn bền đẹp không lo rỉ sét theo thời gian.

Các Tính Năng Nổi Bật:

 • Công Nghệ INOK® 450 – Gia tăng chế độ bảo hành:
  Công Nghệ INOK® 450 được phát minh và đăng ký bản quyền bởi tập đoàn BlueScope Úc lần đầu tiên ứng dụng cho các sản phẩm tôn Zacs®+ tại Việt Nam. Lớp mạ INOK® 450 4 lớp bảo vệ vượt trội; giúp chủ động ngăn ngừa rỉ sét đỏ, đặc biệt tại mép cắt, lỗ vít và vết trầy xước.
  Đặc biệt, Tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 được áp dụng chế độ bảo hành chính hãng chống ăn mòn thủng lên đến 25 năm, đảm bảo mái nhà không chỉ đẹp sang trọng mà còn bền đẹp không lo rỉ sét theo thời gian.

 • Bề mặt tôn vân đá hoa cương độc đáo:
  Sản phẩm Tôn Zacs®+ Hoa Cương bao gồm 8 bộ màu với 5 màu Phong Thủy và 3 màu Phúc Lộc Thọ. Với công nghệ G-Tech tạo vân bề mặt tôn óng ánh như đá Hoa Cương, đảm bảo chất lượng sơn với chế độ bảo hành chống phai màu 5 năm. Dùng Tôn Zacs®+ Hoa Cương mái nhà bạn đẹp sang trọng giống như ngói nhưng chi phí lại tiết kiệm rất nhiều.

 • Chống bám bụi:
  Là một trong những sản phẩm của thương hiệu BlueScope Zacs, sản phẩm được áp dụng công nghệ G-Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

 • Bề mặt mái tôn mát hơn đến 5ºC:
  Tôn Zacs®+ Hoa Cương mới sử dụng Công nghệ Eco-Cool™ giúp giảm nhiệt độ mái nhà đến 5ºC. Kết quả này được kiểm chứng bởi Phòng thí nghiệm tại Úc. Với mái tôn Tôn Zacs®+ Hoa Cương, không gian nhà bạn sẽ mát hơn, không khí trong nhà cũng thoáng hơn, tạo nên một không gian sống thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc.

 • Bề mặt tôn luôn sáng đẹp chống bám bụi:
  Là một trong những sản phẩm của thương hiệu BlueScope Zacs, sản phẩm được áp dụng công nghệ G-Tech tạo vân hoa cương, khiến bụi bám trên mái nhà dễ dàng rửa trôi sau vài cơn mưa.

=> Tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 là sản phẩm vượt trội hơn cả sản phẩm 2 trong 1 (tôn hoa cương và tôn inox).

Dòng sản phẩm tôn Zacs®+ Hoa Cương INOK® 450 chính là sản phẩm tôn giả ngói được cải tiến cực kỳ tối ưu cho nhà mái tôn đẹp nhà bạn.

Tìm hiểu thêm: Tôn xốp hai mặt