Tất cả những gì bạn cần biết về máy biến áp 3 pha

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ nghe về máy biến áp 3 pha chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về máy biến áp này và tìm hiểu tại sao nó lại quan trọng đối với các thiết bị điện của chúng ta.

Máy biến áp 3 pha

• Máy biến áp 3 pha là một thiết bị có cấu tạo gồm lõi thép, cuộn dây và vỏ máy. Khi bạn cấp nguồn điện áp 3 pha vào cuộn dây sơ cấp, sự cảm ứng điện từ sẽ xảy ra trên lõi thép. Điều này cho phép chúng ta có thể nhận được nhiều mức điện áp khác nhau (380V, 220V, 200V, 690V…) tại các điểm khác nhau trên cuộn dây.

• Máy biến áp 3 pha được sử dụng rộng rãi để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện, tủ điện và các nhà xưởng sản xuất.

Cấu tạo cơ bản của máy biến áp 3 pha

Lõi thép

• Lõi thép của máy biến áp 3 pha được làm từ các loại thép có hàm lượng Silic cao để đảm bảo tính ổn định và khép kín của từ.

• Lõi thép bao gồm 3 trụ sắt kết nối với nhau bằng gông sắt để đảm bảo tính khép kín và tránh hiện tượng dung lắc và tiếng ồn.

Cuộn dây

• Cuộn dây của máy biến áp 3 pha được làm từ nhôm hoặc đồng, là hai loại dây phổ biến nhất trên thị trường hiện nay vì tính kinh tế cao và giảm chi phí sản xuất.

Vỏ máy

• Vỏ máy được thiết kế với lớp sơn tĩnh điện để bảo vệ biến áp khỏi tác động xấu từ môi trường.

• Vỏ máy cũng được thiết kế để gắn thêm các phụ kiện như quạt tản nhiệt, đèn báo, CB, đồng hồ Vol – Ampe… để khách hàng dễ dàng sử dụng và nâng cao tuổi thọ của máy biến áp.

Chức năng của máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha chính là thiết bị chuyển đổi điện áp, có thể tăng hoặc giảm điện áp theo yêu cầu:

• Máy biến áp hạ nguồn 3 pha thường được sử dụng để chuyển đổi điện áp 3 pha 380V thành 3 pha 220V, 3 pha 200V. Điều này giúp cấp nguồn cho các thiết bị điện sử dụng điện áp 3 pha 200V, 220V như máy CNC, máy tiện, máy phay, máy bào và các máy móc trong ngành gỗ.

• Các loại máy biến áp 3 pha tăng áp giúp tăng áp điện áp đầu ra theo yêu cầu của khách hàng.

Phân loại máy biến áp

• Chúng ta có thể phân loại máy biến áp theo chức năng hoặc theo mức điện áp. Tuỳ theo mục đích sử dụng và mức điện áp của thiết bị, chúng ta sẽ chọn máy biến áp phù hợp.

• Chúng ta cũng có thể phân loại máy biến áp theo kiểu quấn dây (biến áp tự ngẫu và biến áp cách ly) và kiểu dáng (biến áp khô và biến áp ngâm dầu).

Cách lựa chọn máy biến áp hiệu quả

• Khi lựa chọn máy biến áp, chúng ta cần xem xét công suất của nó để tránh tình trạng quá tải và hư hỏng trong quá trình sử dụng.

• Công suất máy biến áp 3 pha được tính bằng công thức P = U x I x √3, trong đó P là công suất (KVA), U là điện áp (V) và I là cường độ dòng điện (A).

• Ngoài ra, lựa chọn máy biến áp còn phụ thuộc vào cường độ dòng điện khi thiết bị điện động cơ hoạt động.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về máy biến áp 3 pha và những điều quan trọng liên quan đến nó. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ hotline để được hỗ trợ.