Những cảm biến thông dụng nhất cho việc học lập trình Arduino

Chào các bạn đến với dientu5ngay! Trong việc học lập trình Arduino, cảm biến là những thành phần quan trọng không thể thiếu. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những cảm biến thông dụng nhất để học lập trình Arduino.

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm DHT 11, DHT 22

Cảm biến DHT-11, DHT-22

Cảm biến DHT11 là một cảm biến nhiệt độ và độ ẩm kỹ thuật số cơ bản với chi phí cực thấp. Nó sử dụng một cảm biến độ ẩm điện dung và một điện trở nhiệt để đo không khí xung quanh và phát ra tín hiệu kỹ thuật số trên chân dữ liệu (không cần chân đầu vào tương tự). Mặc dù khá đơn giản để sử dụng, nhưng bạn cần thời gian cẩn thận để lấy dữ liệu từ nó. Nhược điểm duy nhất của cảm biến này là bạn chỉ có thể lấy dữ liệu mới từ nó sau mỗi 2 giây một lần. Vì vậy khi sử dụng thư viện của DHT 11, giá trị đọc được của cảm biến có thể từ 2 giây trước.

Cảm biến ánh sáng LDR

Cảm biến ánh sáng (Quang trở)

Cảm biến ánh sáng, còn được gọi là điện trở phụ thuộc vào ánh sáng (LDR), là thiết bị nhạy sáng thường được sử dụng để chỉ ra sự có mặt hoặc không có ánh sáng hoặc để đo cường độ ánh sáng. Trong bóng tối, điện trở của chúng rất cao, có khi lên tới 1MΩ, nhưng khi cảm biến LDR tiếp xúc với ánh sáng, điện trở giảm đột ngột, thậm chí xuống vài Ω, tùy theo cường độ ánh sáng. LDR có độ nhạy thay đổi theo bước sóng của ánh sáng được áp dụng và là thiết bị phi tuyến. Cảm biến ánh sáng có giá thành rẻ nên bất kỳ bạn học sinh nào cũng có thể mua và thực hành.

Cảm biến hồng ngoại IR (Infrared Sensor)

Hình ảnh cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là một thiết bị điện tử, sử dụng sóng hồng ngoại để cảm nhận sự có mặt của các vật cản xung quanh. Cảm biến IR có thể đo nhiệt của một vật thể cũng như phát hiện chuyển động. Một số loại cảm biến này chỉ đo bức xạ hồng ngoại mà không phát ra nó và được gọi là cảm biến hồng ngoại thụ động. Cảm biến hồng ngoại thường được sử dụng trong các robot dò đường và chương trình robocon.

Cảm biến siêu âm HC-SR04

Như tên cho thấy, cảm biến siêu âm đo khoảng cách sử dụng sóng siêu âm. Đầu thu của cảm biến phát ra sóng siêu âm và đầu nhận sẽ nhận sóng phản xạ lại từ mục tiêu. Cảm biến siêu âm đo khoảng cách đến mục tiêu bằng cách đo thời gian giữa phát và nhận. Việc đo dựa trên nguyên lý truyền thẳng của sóng điện từ, s=c.t = 3*10^8.t. Cảm biến sẽ cho chúng ta biết thời gian t bằng cách tính thời gian truyền sóng đi và thời gian nhận sóng phản xạ. Từ đó, chúng ta có thể tính được quãng đường s.

Cảm biến thân nhiệt chuyển động PIR

Cảm biến thân nhiệt chuyển động PIR, hay cảm biến hồng ngoại thụ động, là một cảm biến điện tử đo ánh sáng hồng ngoại (IR) phát ra từ các vật thể trong trường nhìn của nó. Chúng thường được sử dụng nhiều nhất trong các máy dò chuyển động dựa trên PIR. Mọi vật có nhiệt độ trên 0 độ K (0 °C ứng với 273,15K) đều phát ra nhiệt năng dưới dạng bức xạ. Mắt người không nhìn thấy bức xạ này vì nó ở bước sóng hồng ngoại, nhưng nó có thể được phát hiện bởi các thiết bị điện tử được thiết kế cho mục đích như vậy.

Cảm biến chạm – Touch Sensor

Cảm biến chạm - Touch Sensor

Công nghệ cảm biến chạm đang dần thay thế các vật thể cơ học như chuột và bàn phím. Cảm biến chạm phát hiện một lần chạm hoặc khoảng cách gần mà không cần tiếp xúc vật lý. Cảm biến chạm đang được sử dụng trong nhiều ứng dụng như điện thoại di động, điều khiển từ xa, bảng điều khiển, v.v. Cảm biến chạm hiện nay có thể thay thế các nút và công tắc cơ học. Điểm mạnh của cảm biến này chính là giá thành rẻ và dễ sử dụng.

Cảm biến khí gas MQ-2

Dòng cảm biến khí MQ được sử dụng rộng rãi nhất để xác định và đo khí. Cảm biến MQ2 là một trong những loại cảm biến khí phổ biến nhất. Nó có thể phát hiện khói, khí mêtan, khí propan, LPG và khí butan. Chủ yếu được sử dụng trong các dự án liên quan đến rò rỉ LPG, đây là cảm biến khí đa năng nhất hiện có trên thị trường.

Các bạn vừa rồi đã cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những cảm biến thông dụng nhất cho việc học lập trình Arduino. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được một bộ KIT tốt nhất để bắt đầu. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường chinh phục Kỹ thuật điện tử.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

• TOP 5 Bộ KIT học tập Arduino cho người học lập trình
  • Tài liệu lập trình Arduino miễn phí
  • Tài liệu lập trình FPGA miễn phí