Tổng hợp các biểu hiện của người ăn trộm không nên bỏ qua

Ăn trộm là một trong những hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý ngay. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ gây mất trật tự và an toàn khu dân cư sinh sống. Để phát hiện các đối tượng có hành vi ăn trộm, bạn cần phải chú ý cảnh giác, tự bảo quản đồ đạc, trang thiết bị cá nhân, gia đình mọi lúc mọi nơi. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về các biểu hiện của người ăn trộm thường hay gặp.

Ăn trộm ở người lớn và trẻ em như thế nào?

Biểu hiện của người ăn trộm sẽ phân theo tuổi tác. Mỗi độ tuổi có nhu cầu và hậu quả khác nhau tùy theo giá trị tài sản. Thông thường, ăn trộm sẽ chia thành 2 dạng là:

Ở trẻ em

Hành vi trộm cắp ở trẻ em thường không phổ biến so với người lớn. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, chúng thường lấy những món đồ khiến thu hút sự chú ý. Những món đồ chơi, bút thước hay các đồ vật trang trí nhỏ xinh thường là mục tiêu của trẻ nhỏ. Do đó, khi nhận thấy trẻ có hành vi ăn trộm, bạn cần dạy bảo trẻ ngay lập tức để giúp trẻ nhận thấy điều sai ngay từ đầu.

biểu hiện của người ăn trộm
Hình 1: Ăn trộm tiền ở trẻ em thường do sự khiêu khích của bạn bè

Ở trẻ lớn hơn, hành vi ăn trộm có thể phục vụ để gây ấn tượng với bạn bè. Tình trạng này kéo dài có thể trở thành thói quen khó bỏ. Trẻ em ăn trộm thường gặp khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ, khó gần gũi với người lớn và không được mọi người xung quanh tin tưởng.

Ở người lớn

Người lớn thường có lý do và biểu hiện ăn trộm khác nhau so với trẻ em. Vì hầu hết người lớn có hành vi ăn trộm sẽ nghiêng về giá trị kinh tế, vật chất. Người lớn có thể ăn trộm nhiều món đồ như tiền bạc, trang sức, đồ tiêu dùng…. Biểu hiện của người ăn trộm ở người lớn đa dạng và khó phán đoán hơn so với trẻ em.

biểu hiện của người ăn trộm
Hình 2: Hành vi ăn trộm ở người lớn do thiếu thốn tiền bạc

Các biểu hiện của người ăn trộm

Ăn trộm là hành vi đáng lên án và cần phải được trừng trị nghiêm minh. Để ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật này, mỗi người cần phải tự nâng cao cảnh giác và đề phòng. Trong quá trình đối mặt với những người có biểu hiện lạ, chúng ta cần quan sát và đánh giá một cách kỹ lưỡng.

Kẻ trộm cắp thường xuyên có những hành vi quan sát kỹ càng

Một trong những biểu hiện của người ăn trộm thường thấy là họ có khả năng quan sát, để ý. Để thực hiện thành công vụ trộm, các đối tượng phải theo dõi lịch trình và giờ giấc sinh hoạt của nạn nhân. Họ thường xuất hiện nhiều lần tại một địa điểm, có động thái dò hỏi thông tin. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, bạn cần phải nêu cao cảnh giác và không lơ là.

biểu hiện của người ăn trộm
Hình 3: Biểu hiện của người ăn trộm là quan sát xung quanh nhiều lần

Kẻ trộm cắp thường có hành vi lấm lét

Biểu hiện của người ăn trộm mà bạn dễ dàng phát hiện chính là hành vi lấm lét. Hành vi này nhằm phục vụ cho quá trình ăn trộm diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Các tên trộm thường lãng vãng ở những địa điểm như bãi trông giữ xe, các hộ gia đình đi làm vắng nhà thường xuyên, các khu chợ dân sinh… Đây đều là những địa điểm thích hợp để các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

biểu hiện của người ăn trộm
Hình 4: Kẻ trộm cắp thường có hành vi lấm lét

Kẻ trộm có biểu hiện hỏi chuyện, giả vờ bấm điện thoại, đi vệ sinh…

Trước khi đột nhập vào nhà, hầu hết kẻ trộm sẽ phải quan sát tình hình. Nếu gặp người qua đường, họ sẽ giả vờ bấm điện thoại gọi điện hoặc đi vệ sinh… Đây đều là những biểu hiện để đánh lừa những người đi ngang qua. Sau khi thấy tình hình đã ổn định, chúng sẽ đột nhập và “cuỗm” đi các tài sản có giá trị.

Với những hành vi và biểu hiện như vậy, chúng ta cần đặc biệt chú ý. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, nơi sinh sống và làm việc, chúng ta nên lắp đặt các hệ thống an ninh hiện đại. Những thiết bị an ninh sẽ giúp ghi lại các hoạt động trong ngày, phòng chống trộm cắp và có thể báo động trong các trường hợp khẩn. Nếu bạn muốn lắp đặt thiết bị chống trộm, hãy nhanh tay liên hệ đến capitech.vn để được tư vấn. Đơn vị chuyên cung cấp các loại thiết bị an ninh như hệ thống báo động, thiết bị chống trộm độc lập, phụ kiện chống trộm hiện đại…

Hy vọng rằng, việc trang bị những thiết bị chống trộm sẽ giúp nâng cao sự an toàn về tài sản và tính mạng. Hãy kết hợp đồng thời cùng lúc các thiết bị tiên tiến với khả năng quan sát biểu hiện của người ăn trộm để ngăn chặn tình trạng trộm cắp hiện nay nhé.