Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha

Như chúng ta đã biết, máy biến áp là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện, có nhiệm vụ biến đổi dòng điện và áp điện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha, một trong những loại máy biến áp quan trọng nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Máy biến áp 3 pha là một thiết bị điện từ đặc biệt, được sử dụng để biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ở một điện áp thành hệ thống dòng điện xoay chiều ở một điện áp khác. Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ.

Máy biến áp 3 pha bao gồm hai cuộn dây quấn trên lõi sắt. Dây quấn có điện áp cao được gọi là dây quấn cao áp, trong khi dây quấn có điện áp thấp được gọi là dây quấn hạ áp. Khi dòng điện thứ cấp nhỏ hơn dòng điện sơ cấp, ta có máy biến áp giảm áp. Ngược lại, nếu dòng điện thứ cấp lớn hơn dòng điện sơ cấp, ta có máy biến áp tăng áp.

Máy biến áp 3 pha cũng bao gồm một dây quấn thứ ba với điện áp trung bình. Máy biến áp 3 pha có thể biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều một pha hoặc ba pha, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống.

Máy biến áp và nguyên tắc vật lí

Máy biến áp hoạt động dựa trên hai hiện tượng vật lí chính: từ trường và cảm ứng điện từ. Khi nối dòng điện sơ cấp với hiệu điện thế sơ cấp, dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp và tạo ra một từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường này tạo ra điện áp thứ cấp trong mạch điện thứ cấp. Điều này cho phép chúng ta điều chỉnh hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường và số vòng quấn trên lõi sắt.

Từ nguyên lý làm việc cơ bản, chúng ta có thể định nghĩa máy biến áp như sau: máy biến áp là một thiết bị điện từ đứng yên, hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ, biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở một điện áp thành hệ thống dòng điện xoay chiều ở một điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Điều này chỉ ra tầm quan trọng của máy biến áp trong hệ thống điện và tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

Máy biến áp

Trên đây là những điểm cần biết về nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị quan trọng này và cách nó hoạt động trong hệ thống điện.