Tin tức mâm cúng cho bé

Bài văn khấn cúng thôi nôi

Đối với người Việt Nam, lễ cúng thôi nôi cho bé có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng. Bên cạnh lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi, bài cúng thôi nôi bé trai và bé gái cũng rất quan trọng. Nhưng bài cúng thôi nôi bé gái và bé trai như thế nào là đúng chuẩn nhất? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bài cúng thôi nôi chính xác nhất dành cho các cha mẹ tham khảo cho ngày bé tròn 1 tuổi.

1. Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi cho trẻ

Cuối cùng, cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho bé mọi điều tốt lành và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, dòng họ bà con cho bé và gia đình nhân dịp bé tròn 1 tuổi. Bài cúng thôi nôi cho bé trai mang ý nghĩa thiêng liêng và dưới đây là những ý nghĩa chính của lễ cúng thôi nôi cho bé.

BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI

Ý nghĩa thứ nhất: Lễ cúng thôi nôi mong muốn bé được sự che chở, bảo bọc của tổ tiên, những điều may mắn sẽ đến với bé trên con đường đời. Thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho đứa con của mình. Lễ cúng thôi nôi cho bé trai cũng là thời gian để ông bà, cha mẹ, hàng xóm, bạn bè… đến chúc mừng và chứng kiến sự phát triển của bé cũng như lưu lại những kỷ niệm, những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời bé và đương nhiên không thể thiếu được bài khấn cúng thôi nôi theo phong tục Việt Nam.

Ý nghĩa thứ hai: Lễ thôi nôi là một trong nhiều nghi lễ gắn liền với cuộc đời của mỗi con người, cũng là nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người – một thành viên mới trong gia đình, xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, một thế hệ mới đang phát triển. Bạn nên nhớ trong ngày trọng đại này không thể thiếu bài cúng thôi nôi.

Ý nghĩa thứ ba: Đây là lễ cúng thôi nôi mà các bậc phụ huynh mới gửi lời cảm ơn đến 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông đã nặn ra hình hài của bé, bảo vệ bé để bé mạnh khỏe qua 30 ngày. Nhân gian tương truyền rằng đứa trẻ mới được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra. Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai chính là một phương thức để báo cáo lên 12 Bà Mụ cùng với 3 Đức Ông.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông: Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Từ dân gian xưa, các món lễ vật trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai đều xuất phát từ tấm lòng, lễ vật được sắp xếp đơn giản đẹp mắt nhưng không thể thiếu phần trang trọng. Mâm cúng thôi nôi còn nêu lên sự biểu hiện những mong ước tốt đẹp của thế hệ đi trước dành cho con cháu sau này. Mâm cúng thôi nôi gồm 3 mâm chính: cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông, cúng thần tài thổ địa và cúng ông táo.

Ý nghĩa thứ 4: Thôi nôi, như nghĩa đen của nó, đó là dịp cho bé để từ bỏ cái nôi nhỏ và chuyển sang nằm giường. Cũng chính vì điều đó mà các bậc cha mẹ cần làm lễ khấn cúng thôi nôi cho con của mình.

2. Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Nghi thức “bắt miếng” cho trẻ:

Nghi thức “bắt miếng” cho trẻ hay còn gọi là nghi thức khai hoa thường được thực hiện sau khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai xong. Lúc này, đứa trẻ sẽ được đặt ở giữa bàn, sau đó người cha hoặc mẹ sẽ rót trà và thắp hương để xin phép tổ chức nghi thức khai hoa. Sau khi xin phép, một tay người cha hoặc mẹ sẽ nhẹ nhàng đặt một nhánh hoa xung quanh miệng bé và đọc lời chúc tốt lành. Đây là một phần tất yếu của bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai.

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Riêng với bé gái, cha mẹ sẽ dùng cuống trầu để vẽ lên chân mày bé với mong muốn sau này bé sẽ xinh đẹp dịu dàng như hoa.

Nghi thức chọn nghề cho trẻ:

Đây là một nghi thức khá hay và ý nghĩa, thể hiện mong muốn của cha mẹ sau khi thực hiện các nghi thức trên, người nhà sẽ bày ra mâm những vật dụng như kéo, lược, gương, bút, sổ tay… để bé lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Vật nào mà bé cầm nắm đầu tiên sẽ được dự đoán là nghề nghiệp tương lai sau này của bé. Tuy nhiên, tránh các đồ vật sắc nhọn làm tổn thương bé hoặc nếu có, bạn nên bọc chúng để đảm bảo an toàn cho bé.

Ý nghĩa của từng món đồ trong mâm bốc thôi nôi cho bé:

 • Cây viết: Rất có thể trong tương lai nghề nghiệp của bé sẽ gắn liền với công việc viết lách. Khả năng cao bé sẽ trở thành nhà báo, nhà thơ, nhà văn…
 • Quyển sách, vở: Đây là món đồ được nhiều bậc phụ huynh yêu thích nhất. Bởi sách vở thể hiện tính cách của bé chăm chỉ, ngoan ngoãn.
 • Cây búa: Dụng cụ này thường đại diện cho những công việc nặng nhọc. Trong tương lai, bé có khả năng sẽ trở thành chủ xưởng gỗ hoặc quản đốc về lĩnh vực cơ khí.
 • Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu bé chọn món đồ chơi này, trong tương lai công việc của bé có thể liên quan đến lĩnh vực ẩm thực như đầu bếp, kinh doanh nhà hàng…
 • Ống nghe: Nếu bé chọn món đồ chơi này, trong tương lai bé có khả năng trở thành bác sĩ, ý tá hoặc dược sĩ…
 • Máy bay, ô tô: Đây là món đồ chơi mà nhiều bé trai yêu thích nhất. Trong tương lai, bé có thể trở thành tài xế, phi công hoặc tiếp viên hàng không.
 • Máy tính: Bé yêu của bạn sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân hàng và kinh doanh…
 • Bộ đồ chơi lego: Bé yêu của bạn sẽ là một người có khả năng quan sát và sáng tạo cao. Bé có thể trở thành kiến trúc sư hoặc họa sĩ trong tương lai.

Tin tức mâm cúng cho bé

Mâm cúng đầy đủ cho lễ cúng thôi nôi

Nghi thức bốc đồ giúp buổi lễ đầy năm thêm trọn vẹn và ý nghĩa. Giúp các bậc phụ huynh phần nào hiểu về tính cách của bé yêu trong tương lai. Việc chọn nghề nghiệp hay tính cách của bé trong tương lai còn phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục và uốn nắn của các bậc phụ huynh. Thông thường, lễ cúng này sẽ được thực hiện tại gia đình.

Tục mừng lì xì cho bé:

Ngay sau khi hoàn thành các nghi thức, mọi người tham dự lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho bé. Sau đó, họ lần lượt lì xì cùng những lời chúc tốt đẹp nhất cho mốc phát triển quan trọng nhất cuộc đời bé.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai:

Có nhiều bậc phụ huynh thắc mắc là “Cúng thôi nôi cho bé trai được tính theo lịch âm hay lịch dương?” và “Ngày sinh có phải là ngày cúng thôi nôi thích hợp nhất cho con?”

Theo quan niệm dân gian, mặt trăng là tiêu chuẩn để ước lượng thời gian chính xác và hợp lý nhất. Từ ngàn đời xưa, lịch âm luôn được chọn để tính mốc thời gian trong năm và người Việt Nam thường chọn ngày theo lịch âm để cúng vào các dịp lễ tết, thôi nôi, đầy tháng hoặc bất cứ các nghi lễ văn khấn cúng nào.

Vì vậy, ta sẽ dựa vào lịch âm để tính mốc thời gian làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái. Tuy nhiên, lại tuỳ thuộc vào giới tính mà ta sẽ chọn được ngày làm lễ khác nhau. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tính ngày cẩn thận để tránh trường hợp 2 đứa trẻ khác giới tính sinh cùng ngày nhưng lại làm lễ chung một ngày. Cha mẹ cần phải nhớ chuẩn bị bài cúng thôi nôi cho đúng chuẩn để có một lễ cúng thôi nôi suôn sẻ. Cụ thể như sau:

 • Nếu bé là con trai, tính bắt đầu từ khi sinh đến 1 năm sau và làm lễ thôi nôi sẽ lùi lại 1 ngày.
 • Nếu bé là con gái, tính bắt đầu từ khi sinh đến 1 năm sau và lễ sẽ lùi lại 2 ngày sau.

Cách tính ngày cúng thôi nôi trên dựa theo nguyên tắc dân gian “gái lùi hai, trai lùi một”. Ví dụ, nếu bé trai sinh vào ngày 09/09 âm lịch, sẽ làm lễ thôi nôi vào ngày 08/09 âm lịch năm sau và là ngày 07/09 âm lịch năm sau nếu bé là con gái.

Nên chọn giờ nào làm lễ thôi nôi hợp với tuổi của bé:

Sau khi chọn được ngày phù hợp với bé, bạn nên chọn cả giờ làm lễ tốt nhất. Thông thường, mọi người sẽ làm lễ vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối trong ngày.

Giờ tốt được hiểu là các cung giờ không xung khắc, từ các cung giờ ta sẽ xét tính hung cát và chọn giờ sao cho thích hợp công việc ta cần làm. Để chọn giờ tốt làm lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái, ta sẽ căn cứ vào các cung giờ hoàng đạo, vì đây được coi là các giờ tốt theo phong tục dân gian. Các giờ tốt theo cung hoàng đạo được ghi vô cùng cụ thể trên các tờ lịch. Thông thường, trên đó đã chỉ rõ 6 giờ hoàng đạo cho mỗi ngày. Bạn sẽ căn cứ vào tính chất của từng giờ để lựa chọn sao cho phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thời gian chính xác và cần lời khuyên kỹ hơn, bạn có thể đến chùa hoặc tìm một cư sĩ có đạo đức để xin ngày giờ đẹp hơn.

Những cách cúng thôi nôi theo vùng miền

3. Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi cho bé

Các công việc ông bố và bà mẹ trẻ nên chuẩn bị trước lễ cúng thôi nôi cho bé và việc chuẩn bị trước bài văn khấn cúng thôi nôi sẽ giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn khi bắt tay vào thực hiện.

Lễ cúng thôi nôi là một dịp lễ quan trọng của bé, vì vậy các cha mẹ nên tham khảo ý kiến và lời khuyên của người lớn trong gia đình, những ông bà đã có kinh nghiệm trong việc cúng thôi nôi cho bé để trang bị những kiến thức làm lễ thôi nôi tốt nhất dành cho bé. Dưới đây là những lưu ý gửi đến các cha mẹ nên chuẩn bị trước văn khấn lễ cúng thôi nôi cho bé để yên tâm khi thực hiện:

 • Chọn không gian thuận tiện: Các cha mẹ nên chọn không gian đãi tiệc trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu không gian nhà không thuận tiện, gia đình có thể lựa chọn các nhà hàng. Một không gian thuận tiện sẽ giúp cha mẹ yên tâm trong khi tổ chức nghi lễ và tránh những vấn đề phát sinh không đáng có.
 • Lên danh sách khách mời: Đây cũng là điều vô cùng quan trọng. Các cha mẹ nên liệt kê ra và xem những vị khách nào mình nên mời đến lễ khấn cúng thôi nôi của bé.
 • Chuẩn bị hình ảnh của bé từ lúc mới sinh ra đến hiện tại: Gia đình có thể đặt hình ảnh của bé trong album và đặt trên bàn dễ nhìn thấy để các khách mời xem.
 • Chọn hình làm backdrop: Việc này sẽ giúp bữa tiệc thôi nôi của bé trở nên trang trọng và hoành tráng hơn. Các ông bố và bà mẹ có thể trang trí thêm bằng hoa hoặc bong bóng.
 • Bạn cũng nên chuẩn bị bánh kem cho bé. Gia đình có thể lựa chọn bánh kem theo tuổi của bé.
 • Cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, các cha mẹ hãy chuẩn bị quần áo thật đẹp nhất cho bé.

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng thôi nôi cho bé

Mỗi vùng miền có những phong tục và nghi lễ khác nhau để chuẩn bị mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé. Đa phần mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái ở các miền từ Bắc, Trung, đến Nam đều khá giống nhau. Lễ cúng thôi nôi cho bé thường gồm các mâm cúng trên bàn thờ. Để tìm hiểu rõ hơn về mâm cúng cụ thể, hãy cùng chúng tôi đón đọc ở phần mâm cúng bên dưới.

Tuỳ theo văn hoá của vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái gồm có 3 mâm:

 1. Mâm cúng thần tài – thổ địa
 2. Mâm cúng ông táo
 3. Mâm cúng 12 bà Mụ và Đức ông

Thông thường, với những gia đình sống chung với ông bà, người lớn tuổi, ba mẹ không phải lo lắng nhiều trong việc chuẩn bị mâm cúng đúng lễ. Hơn nữa, với các dịch vụ thời hiện đại, bạn có thể thuê nhà cung cấp chuẩn bị sẵn mâm cúng đúng chuẩn thôi nôi. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay chuẩn bị cho ngày sinh nhật đầu đời của con, bạn nên tham khảo danh sách những món cần thiết khi chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé theo gợi ý dưới đây:

Tin tức mâm cúng cho bé

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho lễ cúng thôi nôi

Tuỳ thuộc vào từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà lễ vật cúng thôi nôi cũng khác nhau.

4. Cách bày mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đơn giản

Đầu tiên, các lễ vật sẽ được sắp xếp theo một nguyên tắc chung là “đông bình tây quả”. Bình hoa dùng để cúng sẽ được đặt ở phía đông của bàn thờ chính trong nhà, các món lễ vật khác sẽ được xếp về hướng tây.

Lễ vật sẽ được xếp theo từng mâm. Các mâm lễ cúng thôi nôi sẽ được đặt ở trong phòng khách hoặc ngoài sân. Các bàn có thể để cách nhau khoảng 10cm.

Trên mỗi mâm cúng, người nhà của bé sẽ đặt các lễ vật cao, dài như bình hoa, hương… vào bên trong mâm cúng. Tùy theo hình dạng bàn c