Cách đọc sơ đồ mạch điện nhanh, đơn giản và chính xác

Sơ đồ mạch điện chính là bản vẽ thiết kế hệ thống mạch điện. Dựa vào sơ đồ mạch điện, kỹ sư và thợ điện có thể hiểu và nắm rõ các thông tin chức năng, cấu trúc lắp ráp và cách đi dây cụ thể của mạch điện. Điều này giúp đảm bảo hệ thống điện hoạt động hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đọc và hiểu sơ đồ mạch điện một cách dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, Rada sẽ giới thiệu cách đọc sơ đồ mạch điện một cách nhanh, đơn giản nhưng chính xác nhé!

Cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản về mạch điện

Để đọc và hiểu sơ đồ mạch điện, bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Những điểm cùng ký hiệu sẽ có cùng một điện thế. Trong sơ đồ nguyên lý, các điểm này không cần kết nối với nhau nhưng trong thực tế, chúng sẽ được kết nối với nhau. Việc này cần tự hiểu và nhận biết.

 • Những điểm giao với nhau và kết nối trong thực tế phải được đánh dấu chấm vào điểm giao nhau đó.

Giới thiệu các ký hiệu về nguồn điện và linh kiện điện tử

Trong sơ đồ mạch điện, người ta sử dụng các ký hiệu để biểu thị sự kết nối giữa các linh kiện. Vì vậy, bạn cần nhớ các ký hiệu này để có thể đọc và hiểu sơ đồ mạch điện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu không hiểu cách linh kiện hoạt động, bạn sẽ không thể phân tích mạch điện tử. Việc hiểu rõ từng linh kiện được đánh giá thông qua khả năng nhận biết chúng, tính toán chế độ làm việc và vận dụng trong thiết kế mạch.

Các ký hiệu cần tìm hiểu bao gồm: ký hiệu nguồn điện, ký hiệu dây dẫn điện, ký hiệu thiết bị điện, ký hiệu đồ dùng điện… và một số ký hiệu linh kiện khác.

Hãy để ý một số dạng mạch điện cơ bản

Để đọc mạch điện cơ bản, bạn cần biết mạch điện đó được xây dựng trên nguyên tắc nào và được cấu thành từ những linh kiện gì. Các linh kiện trong mạch điện được kết nối với nhau theo một quy tắc nhất định để tạo thành một mạch chức năng. Các mạch điện cơ bản bao gồm mạch nguồn, mạch tạo xung, mạch tạo trễ, mạch dao động, mạch kích, mạch khuếch đại, mạch so sánh… Đó là những mạch điện chức năng được tạo ra từ các linh kiện như transistor, điện trở, tụ điện, cuộn cảm.

Hướng dẫn cách đọc sơ đồ mạch điện

Sau khi nắm được thông tin về ký hiệu, dạng mạch và nguyên lý hoạt động cơ bản, bạn có thể áp dụng kiến thức đó để đọc sơ đồ mạch điện theo các bước sau:

 • Tìm hiểu mối quan hệ giữa các bộ phận, linh kiện trong sơ đồ. Để làm điều này, bạn cần tham khảo các thông số điện áp định mức của các thiết bị để tìm ra giá trị đúng của điện áp tụ điện và điện trở.

 • Xác định vai trò của các thiết bị trong mạch điện. Để làm điều này, bạn cần tìm hiểu thông tin về từng bộ phận, thiết bị để hiểu rõ nhiệm vụ của chúng trong sơ đồ mạch điện.

 • Đảm bảo các linh kiện được gắn đúng theo chiều phân cực. Điều này có nghĩa là bạn cần gắn linh kiện đúng chiều nhất định. Hầu hết các ký hiệu phân cực này được chỉ rõ trong các biểu tượng. Vì vậy, bạn cần phân biệt cực tính theo từng ký hiệu khác nhau. Quy tắc chung là nhìn vào bên chân kim loại dài hơn của linh kiện để xác định phân cực.

 • Hiểu chức năng và cách hoạt động của từng hệ mạch trong sơ đồ điện. Để làm điều này, bạn cần căn cứ vào sơ đồ mạch điện để hiểu chức năng của từng thiết bị và vai trò của từng hệ mạch trong toàn bộ sơ đồ.

Với những thông tin mà Rada đã chia sẻ, hy vọng rằng bạn đã có thể đọc và hiểu sơ đồ mạch điện của mình một cách dễ dàng.

Cách đọc sơ đồ mạch điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Để đặt thợ điện, bạn có thể sử dụng trang web Rada để tìm thợ điện một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

 • Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
 • Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt. Nếu hệ thống đã chọn đúng dịch vụ, bạn chuyển đến bước 3.
 • Bước 3: Nhập số điện thoại để thợ điện liên hệ với bạn.
 • Bước 4: Nhập khu vực mà bạn cần gọi thợ điện. Bạn có thể chọn địa chỉ gần điểm bạn muốn nhưng lưu ý rằng địa chỉ chi tiết như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các tòa nhà cao tầng có thể không hiển thị trên bản đồ. Bạn cũng có thể ghi chú địa chỉ chi tiết ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện khi họ liên lạc với bạn.
 • Bước 5: Nhập ghi chú, vấn đề gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết cần yêu cầu thợ điện.
 • Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn.

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

 • Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada tương ứng với điện thoại bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Bấm nút cài đặt để cài đặt ứng dụng Rada vào điện thoại của bạn. Đăng ký tài khoản bằng cách nhập số điện thoại và xác nhận bằng mã xác thực.
 • Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục chọn dịch vụ và xem thông tin giới thiệu và bảng giá dịch vụ. Bấm nút đặt dịch vụ để tiếp tục.
 • Bước 4: Nhập địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại đã đăng ký làm số liên hệ. Nhập ghi chú, vấn đề gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết. Chọn thời gian bạn muốn sử dụng dịch vụ.
 • Bước 5: Bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện.

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

 • Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước, giúp bạn có thể đặt thợ điện ở bất kỳ đâu.
 • Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết.
 • Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ của thợ điện, giúp bạn có thể khiếu nại và đánh giá khi cần.
 • Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web, đảm bảo thông tin được lưu trữ để tra cứu và xử lý khi cần thiết.
 • Giá cả dịch vụ được công khai trên web và ứng dụng Rada, giúp bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện.
 • Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017, với hơn 7 năm hoạt động, đã có hàng ngàn nhà cung cấp dịch vụ, hàng ngàn người sử dụng và hàng ngàn yêu cầu đã thực hiện thành công. Đó là chất lượng mà Rada đảm bảo cho bạn khi đặt thợ điện từ hệ thống của mình.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách đọc sơ đồ mạch điện và có thể đặt thợ điện dễ dàng thông qua hệ thống Rada.

FEATURED TOPIC