Cách đo và kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh còn sống hay chết

Trong các linh kiện tử lạnh, cầu chì nhiệt tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của thiết bị. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cầu chì nhiệt tủ lạnh, cách kiểm tra và xác định cầu chì còn sống hay đã chết.

Cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì ?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì. Cầu chì nhiệt tủ lạnh, hay còn được gọi là sò nóng, là một linh kiện điện tử được đặt bên trong tủ lạnh. Với lớp vỏ nhựa cách điện tốt và khả năng chống nước hiệu quả, cầu chì nhiệt tủ lạnh đảm bảo hoạt động ổn định cho thiết bị.

Ngoài ra, cầu chì nhiệt tủ lạnh còn có hai đầu dây, được thiết kế làm từ ống hình trụ có chất liệu chì dễ dàng tan chảy. Cầu chì nhiệt được đặt tại nhiều vị trí trên tủ lạnh để bảo vệ thiết bị khỏi các tình huống quá dòng.

Tác dụng của cầu chì nhiệt tủ lạnh

Ngoại việc hiểu rõ về cầu chì nhiệt là gì, bạn cần biết về công dụng của nó. Điều này giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của cầu chì trong việc kiểm tra và bảo vệ tủ lạnh.

Cầu chì nhiệt cho phép dòng điện chảy qua và tự động ngắt nguồn khi tủ lạnh gặp tình huống quá dòng. Điều này giúp tránh chập cháy và hỏng hóc tủ lạnh khi nguồn điện vượt quá ngưỡng cho phép.

Ngoài ra, cầu chì nhiệt còn có chức năng cảm biến nhiệt độ để kiểm soát bộ phận xả đá không làm việc quá lâu. Điều này đảm bảo rằng bộ phận xả đá không gây ra nhiệt độ quá cao có thể gây nổ.

Cầu chì nhiệt tủ lạnh nằm ở đâu?

Bạn có biết cầu chì nhiệt được lắp đặt ở đâu trong tủ lạnh? Thông thường, cầu chì nhiệt được đặt phía sau của dàn lạnh. Điều này cho phép cầu chì cảm biến và kiểm soát nhiệt độ của dàn lạnh, đồng thời điều khiển việc xả đá.

Cầu chì nhiệt cũng được đặt ở phía trên của bộ điện trở đốt nóng. Điều này giúp cầu chì dễ dàng kiểm soát mạch điện trong trường hợp tình huống quá dòng.

Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh sống hay chết

Trong trường hợp cầu chì nhiệt bị hỏng, điều này ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tủ lạnh. Vì vậy, bạn cần biết cách kiểm tra và đo cầu chì nhiệt tủ lạnh để xác định tình trạng hư hỏng hoặc cầu chì đã chết.

Có hai cách kiểm tra chính là quan sát ngoại hình cầu chì và đo cầu chì nhiệt bằng đồng hồ đo vạn năng.

Quan sát ngoại hình cầu chì nhiệt

Tháo cầu chì và tiến hành quan sát bằng mắt thường. Nếu thấy dây cầu chì bị đứt, điều này có nghĩa là cầu chì đã hỏng. Bạn cần thay thế bằng dây cầu chì mới và kiểm tra lại hoạt động của cầu chì.

Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Để kiểm tra cầu chì nhiệt, bạn cần chọn thang đo thông mạch hoặc điện trở trên đồng hồ vạn năng.

Bước 2: Đặt hai que đo tiếp xúc với hai đầu của cầu chì, đúng cực dương sẽ đi với que đo màu đỏ, cực âm của cầu chì sẽ chạm với đầu que đo màu đen.

Bước 3: Quan sát kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ vạn năng. Nếu cầu chì vẫn tốt và thông mạch, kết quả sẽ hiển thị. Trường hợp màn hình không hiển thị, điều đó cho thấy cầu chì đã hỏng. Bạn cần sửa chữa hoặc thay thế cầu chì mới cho tủ lạnh.

Khi sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh, hãy chắc chắn chọn một loại đồng hồ đo chất lượng và chính hãng, có chức năng đo thông mạch để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Một số dòng đồng hồ vạn năng được ưa chuộng hiện nay như Hioki DT4256, Hioki DT4253, Hioki 3244-60,…

Với những thông tin về cầu chì nhiệt và cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh, hi vọng bạn hiểu rõ hơn về linh kiện quan trọng này. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng tủ lạnh mà không phải lo lắng về hỏng hóc và tiết kiệm chi phí điện.

Nguồn: Hiokivn.com