Máy biến áp 3 pha – Hiểu cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Máy biến áp 3 pha là một trong những thiết bị điện từ tĩnh được ứng dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Loại máy này được chế tạo để truyền tải năng lượng và giúp các tính hiệu điện xoay chiều giữa các mạch vẫn được giữ nguyên tần số thông qua hiện tượng cảm ứng từ.

1. Máy biến áp 3 pha

Nếu so sánh với các biến áp thông thường, máy biến áp 3 pha có chức năng tương tự nhưng cấu tạo của chúng lại phức tạp hơn.

2. Cấu tạo cơ bản của máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha bao gồm các thành phần như: Lõi thép, Dây quấn 3 pha và vỏ máy. Mỗi bộ phận này đóng vai trò riêng biệt.

2.1. Lõi thép:

Lõi thép là thành phần chính của máy biến áp 3 pha. Ở lõi thép này, có tổng cộng 3 trụ để quấn dây. Mỗi trụ này được làm từ lá thép kỹ thuật điện, được phủ sơn cách điện và ghép lại thành hình trụ.

2.2. Dây quấn 3 pha:

Dây quấn này bao gồm 6 dây được bọc cách điện và quấn quanh trụ. Hiện nay, có nhiều loại máy biến áp 3 pha như: cách ly, tự ngẫu và ngâm dầu.

2.3. Vỏ máy:

Vỏ máy là bộ phận quan trọng giúp bảo quản và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp 3 pha. Chúng được làm từ nguyên liệu nhựa, sắt, thép tùy theo kết cấu và từng hãng máy biến áp 3 pha.

3. Cách thức hoạt động của máy biến áp 3 pha

Dòng máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Điện được tạo ra trong cuộn dây thông qua việc nối hiệu điện thế sơ cấp và từ trường trong phía lõi sắt. Tỷ lệ từ trường sẽ tạo ra hiệu điện thế thứ cấp, nhưng hiệu điện thế này có thể thay đổi dựa trên hiệu điện thế sơ cấp.

Cấu tạo máy biến áp 3 pha

Hiểu một cách đơn giản, máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên quy luật tạo ra từ trường khi dòng điện chạy qua dây dẫn và sự biến thiên từ bên trong cuộn dây tạo ra hiệu điện thế cảm ứng từ. Hiểu rõ nguyên lý hoạt động này sẽ giúp bạn nắm bắt quy trình và đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, đảm bảo công suất.

4. Một số loại biến áp 3 pha thường gặp

4.1. Biến áp 3 pha tự ngẫu

Biến áp 3 pha tự ngẫu hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường biến thiên giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Tỷ lệ quấn giữa cuộn sơ cấp và thứ cấp xác định nếu nó là biến áp tăng áp hay giảm áp. Biến áp 3 pha tự ngẫu bao gồm 3 biến áp tự ngẫu 1 pha đấu theo tổ đấu dây hình sao (Y).

Biến áp 3 pha tự ngẫu

4.2. Biến áp 3 pha cách ly

Biến áp cách ly 3 pha hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, các cuộn sơ cấp và thứ cấp chỉ tương quan từ trường, không liên quan về điện. Biến áp cách ly 3 pha được sử dụng rộng rãi để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nó được chế tạo bằng cách kết hợp 3 biến áp cách ly 1 pha với tổ đấu dây tam giác/sao.

Biến áp 3 pha cách ly

5. Ứng dụng máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha được sử dụng để truyền tải năng lượng hoặc biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ở mức điện áp khác. Nó giúp truyền tải năng lượng và tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hệ thống cảm ứng điện từ.

6. Tìm mua máy biến áp uy tín

Máy biến áp của Công ty CP sản xuất biến thế HBT Việt Nam là sản phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với hơn 14 năm kinh nghiệm, HBT tự hào là nhà sản xuất và cung cấp máy biến áp uy tín cho các Tập đoàn Điện lực Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, Nam Á, …

Đội ngũ cán bộ, công nhân viên của HBT Việt Nam có trình độ cao và được trang bị máy móc công nghệ hiện đại. Sản phẩm và dịch vụ của công ty được thị trường đánh giá cao.

Nguồn: Tài liệu tham khảo trên mạng