So sánh giữa sóng RF 433Mhz và 315Mhz

Sóng RF là viết tắt của từ Radio Frequency, có nghĩa là tần số Radio hay tần số vô tuyến điện. Thường được sử dụng trong truyền hình, RF có khả năng điều chỉnh để phù hợp với mỗi trường hợp khác nhau.

Các đặc tính quan trọng của sóng RF

RF 433Mhz và 315Mhz nằm trong miền tần số sóng điện từ UHF, thường được sử dụng để truyền tín hiệu trong không gian. Loại sóng này tuân theo các định luật phản xạ, khúc xạ, giao thoa của sóng điện từ, và có khả năng xuyên tường, xuyên vật cản không phải là kim loại. Cự ly truyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tần số truyền, tần số càng thấp thì càng truyền xa, độ ẩm không khí hoặc tính đồng nhất của môi trường truyền, phân cực sóng, công suất phát, độ nhạy máy thu vv…

Có 3 kiểu liên lạc phổ biến của sóng RF là:

  • Simplex (đơn công, ví dụ: remote điều khiển từ xa)
  • Half-duplex (bán song công, ví dụ: bộ đàm, chỉ có một máy phát và một máy thu tại một thời điểm)
  • Full-duplex (song công, ví dụ: máy điện thoại có thể vừa phát vừa thu – vừa nói vừa nghe)

Do mỗi đầu chỉ sử dụng một anten (vừa phát, vừa thu hoặc chỉ để phát hoặc thu), nên sơ đồ của những loại này cũng được đề cập thêm:

Kiểu liên lạc Simplex

simple

Đây là kiểu liên lạc đơn công, ví dụ như remote xe hơi, remote cửa cuốn. Remote chứa mạch phát tín hiệu chỉ phát RF, trong khi xe hơi hoặc máy móc chứa mạch chỉ thu RF (Rx-Receiver).

Kiểu liên lạc Half-duplex

Half duplex

Với phương thức half-duplex, cả hai bên đều có khối phát Tx và khối thu Rx và cần thêm phụ kiện chuyển mạch, ví dụ như nút bấm để nói trên bộ đàm.

Kiểu liên lạc Full-duplex

Full duplex

Với phương thức full-duplex (song công), mạch điện bên trong phức tạp hơn một chút. Cần có bộ điều hướng ăng-ten gọi là circulator để đồng thời đưa tín hiệu của bộ phát Tx lên ăng-ten để bức xạ ra không gian và lấy tín hiệu thu về để đưa vào bộ thu Rx mà không gây nhiễu nội bộ.

Ứng dụng vào thực tế của kỹ thuật sóng RF 433Mhz và 315Mhz

Như đã đề cập ở trên, có 3 phương thức liên lạc bằng sóng RF là simplex, half-duplex và full-duplex. Đặc biệt là tính thu phát đẳng hướng của anten. Một bộ phát RF 433Mhz khi phát tín hiệu ra không gian (với công suất 14 dBm tương đương 1mW) có thể được thu bởi nhiều bộ thu trong bán kính vài trăm mét. Vấn đề cần quan tâm là bộ thu Rx phải biết lọc ra tín hiệu nào của mình và tín hiệu nào không. Nếu không, tín hiệu sẽ bị nhiễu và gây rắc rối.

Vì kiểu điều chế của các bộ phát thuộc dạng điều chế biên độ (ASK), nên người dùng sẽ tự điều chế theo cách riêng của mình. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ quyết định “kiểu” tín hiệu của mình như thế nào. Sự phối hợp giữa phát và thu và việc có một quy định trong môi trường thông tin để tránh nhiễu lẫn nhau cũng rất quan trọng.

Có thể nói rằng, trước đây, tín hiệu sóng RF là một trong những ứng dụng vĩ đại của con người. Nó đã mở ra cánh cửa mới cho việc truyền tải hình ảnh và âm thanh trên toàn thế giới vào thời điểm đó.

Sóng RF sử dụng trong vô tuyến điện

Mặc dù không được sử dụng nhiều như trước đây, sóng RF vẫn được áp dụng trong vô tuyến điện. Nó chủ yếu được sử dụng để phát sóng hình ảnh và âm thanh.

Thu thập năng lượng bằng sóng vô tuyến – RF Energy Harvesting

Việc thu thập năng lượng qua sóng vô tuyến chỉ đòi hỏi một hoặc nhiều nguồn phát sóng RF như hình minh họa. Năng lượng thu được từ nguồn sóng phát RF của các trạm phát sóng. Vì các trạm này hoạt động liên tục 24/7, nên nguồn năng lượng dồi dào. Năng lượng thu được từ sóng RF được sử dụng trong việc truyền thông trong mạng IoT.

Ứng dụng RF trong thẩm mỹ

Sóng RF trong lĩnh vực thẩm mỹ có khả năng tác động trực tiếp vào lớp trung bì mà không làm ảnh hưởng hay gây tổn thương đến lớp thượng bì. Chính vì vậy, từ lâu, sóng RF đã được các nhà khoa học tận dụng và áp dụng trong thẩm mỹ. Sóng vô tuyến cho thấy hiệu quả tốt với những tác động của nó lên các vùng da nhăn chùng nhão, chảy xệ, sần vỏ cam, nhăn nheo và nhiều vấn đề khác.

Đó là những ứng dụng thực tế của kỹ thuật sóng RF 433Mhz và 315Mhz. Mặc dù có nhiều loại sóng RF khác nhau, nhưng 433Mhz và 315Mhz vẫn được sử dụng rộng rãi và mang lại nhiều lợi ích trong các lĩnh vực khác nhau.