Công nghệ 12 Bài 25: Máy điện xoay chiều ba pha – máy biến áp ba pha

Image

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy điện xoay chiều ba pha và máy biến áp ba pha. Những loại máy này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện và công nghiệp. Hãy cùng khám phá chi tiết về chúng!

Máy điện xoay chiều ba pha

Khái niệm và công dụng

Máy điện xoay chiều ba pha là máy điện làm việc với dòng điện xoay chiều 3 pha, hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ và lực điện từ. Có hai loại máy điện xoay chiều ba pha:

• Máy điện tỉnh: Dùng để biến đổi các thông số điện như điện áp, dòng điện… của hệ thống điện.
  • Máy điện quay:
    • Máy phát điện: Biến đổi năng lượng cơ thành năng lượng điện, dùng làm nguồn cấp điện cho các tải.
    • Động cơ điện: Biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ, dùng làm nguồn động lực cho các máy.

Máy biến áp ba pha

Khái niệm và công dụng

Máy biến áp ba pha là máy điện tĩnh, được sử dụng để biến đổi điện áp của hệ thống nguồn điện xoay chiều ba pha và vẫn giữ nguyên tần số. Có nhiều ứng dụng của máy biến áp ba pha như:

• Hệ thống truyền tải và phân phối điện năng.
  • Mạng điện trong các xí nghiệp công nghiệp.

Cấu tạo

Máy biến áp ba pha bao gồm các thành phần sau:

• Lõi thép: Làm từ nhiều lá thép kỹ thuật điện, được gắn kín với nhau. Lõi thép có thành phần gồm trụ và gông.
  • Dây quấn: Bao gồm 6 dây quấn được bọc cách điện, quấn quanh trụ. Dây quấn sơ cấp và thứ cấp có thể được đấu theo hình sao hoặc tam giác.

Sơ đồ đấu dây và kí hiệu cách đấu dây

Image

Nguyên lí làm việc

Máy biến áp ba pha hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi có sự kết hợp giữa hiệu điện thế sơ cấp và từ trường biến thiên trong lõi thép. Từ trường này tạo ra hiệu điện thế thứ cấp trong mạch điện thứ cấp. Qua việc thay đổi số vòng cuốn trên lõi thép, ta có thể điều chỉnh hiệu điện thế sơ cấp để tạo nên hiệu điện thế thứ cấp mong muốn.

Hệ số biến áp

• Hệ số biến áp pha: Kp = U_p1 / U_p2 = N_1 / N_2
  • Hệ số biến áp dây: Kd = U_p1 / U_p2

Hệ số biến áp pha và dây phụ thuộc vào cách nối dây của máy biến áp.

Như vậy, máy điện xoay chiều ba pha và máy biến áp ba pha đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện và công nghiệp. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng!