Các mạch khuếch đại micro: Mở rộng tiếng hát của bạn

Bạn là một người yêu âm nhạc, và bạn muốn mang tiếng hát của mình đến mọi người. Nhưng bạn không có một bộ trộn âm chuyên nghiệp hoặc máy ghi âm cao cấp. Đừng lo, dưới đây là những mạch khuếch đại đặc biệt cho micro, giúp bạn phát triển tiếng hát của mình một cách đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể lắp ráp chúng dễ dàng và với giá thành rẻ.

Mạch khuyếch đại sử dụng 1 transistor

Thông thường, các máy ghi âm cassette không thể sử dụng đầu vào micro khi chuyển sang chế độ Line in. Nhưng đừng lo, có một mạch khuyếch đại micro đơn giản mà hiệu quả. Mạch này cho phép bạn đưa tín hiệu âm từ micro vào đầu vào Line in của máy ghi âm cassette với mức tín hiệu ra khoảng 200mV.

Mạch được lắp ráp dễ dàng, chỉ cần một transistor, điện trở và tụ điện. Bạn có thể tìm thấy linh kiện này dễ dàng và giá thành rẻ. Điện trở R2: 4.7K được sử dụng để giảm áp nguồn cho mạch khuyếch đại. Nguồn cấp cho máy ghi âm cassette có thể từ 4.5V đến 12V. Mạch này cũng hoạt động tốt với micro điện động có trở kháng 600ohm. Nếu bạn sử dụng micro điện dung, chỉ cần giảm tụ C1 xuống còn 1mF.

Các mạch khuếch đại micro

Mạch khuyếch đại micro có thực hiện AGC

Nếu bạn muốn tiếng hát của mình lan tỏa xa hơn, bạn có thể sử dụng mạch khuyếch đại micro với nguồn cấp thấp 1.5V. Mạch này có độ khuyếch đại lên đến 70dB với dòng tiêu thụ rất nhỏ, chỉ khoảng 0.5mA. Đây là mạch lý tưởng khi bạn cần dẫn dây micro xa và muốn tăng âm lượng. Mạch này còn có chức năng tự động khống chế độ khuyếch đại (AGC) để giảm méo tiếng khi ca sĩ hát quá lớn hoặc quá gần micro.

Mạch sử dụng transistor Q2, Q3 và Q4 để khuyếch đại tín hiệu âm từ micro lên khoảng 70dB. Diode D1 được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu thành điện 1 chiều và kích cho transistor Q5 và Q6 tiếp tục khuyếch đại. Transistor Q1 được sử dụng để điều khiển AGC. Nếu tín hiệu vào quá lớn, dòng điện kích DC sẽ tăng, khiến transistor Q1 hoạt động mạnh hơn và giảm tín hiệu vào. Ngõ ra có hai mức, mức cao (HI Output) khoảng 200mV và mức thấp (LO Output) khoảng 1mV hiệu dụng. Mạch này hoạt động tốt với micro điện dung có trở kháng cao hoặc micro điện động 600 ohm qua biến áp trở kháng.

Các mạch khuếch đại micro

Bộ trộn micro với 4 đầu vào

Nếu bạn có nhiều micro và muốn kết hợp chúng, bạn có thể sử dụng một bộ trộn âm đơn giản với 4 đầu vào. Mạch có khả năng khuyếch đại khoảng 20dB, với dải tần số từ 20Hz đến 20000Hz +/- 3dB và độ méo hài thấp chỉ 0.5% ở tần số 1000Hz.

Bạn có thể ráp mạch này để ghim ba bốn cái micro vào và chỉ cần một ngõ ra để kết nối với ampli. Bộ trộn này giúp bạn tạo ra âm thanh tốt nhất từ các micro điện dung, đàn Guitar điện hoặc đàn Organ.

Đừng để thiếu sót kỹ thuật âm nhạc ngăn cản bạn thể hiện tiếng hát của mình. Với các mạch khuếch đại micro này, bạn có thể làm cho giọng hát của mình toả sáng và truyền cảm hứng đến mọi người. Hãy lắp ráp và tận hưởng âm nhạc ngay hôm nay!

Sưu tầm