Nút bấm – Vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày

Có lẽ chúng ta đã quá quen với các loại nút nhấn – button rồi. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa biết hết về những loại nút nhấn phổ biến và cách dùng của chúng. Vì vậy, bài viết này sẽ tổng hợp giúp bạn các loại nút bấm phổ biến và cách sử dụng của chúng.

Button là gì?

Button là nút bấm, bạn có thể tìm thấy nó ở mọi thứ trong cuộc sống, chẳng hạn như cái nút trong bàn phím của bạn.

Các loại button

Button có rất nhiều loại, và mỗi loại lại có ứng dụng riêng của nó. Vì vậy, chỉ cần vận dụng hợp lý và sáng tạo các loại button – nút bấm, bạn sẽ làm nên những dự án cực hay.

Loại 1: Button (thường) (6mm hoặc 12mm)

Đây là loại button rất phổ biến, tương tự như đèn LED. Loại 6mm thườn được sử dụng trong các dự án nhỏ, còn loại 12mm được sử dụng cho các dự án lớn hơn và cần nút bấm to hơn. Đối với mình, tôi rất thích loại 12mm vì nó lớn, dễ hàn và bấm sướng tay, không đau tay như loại 6mm. Và giá thành cũng khá rẻ, loại 6mm có giá khoảng 1500 đồng và 2500 đồng cho loại 12mm.

Button 6mm
Button 12mm

Ngoài ra, vì có 4 chân nên nó khá vững chãi và rất khó hư!

Loại 2: Button dán (button smd)

Loại này khá nhỏ, chỉ 2-3mm, phù hợp cho những mạch yêu cầu về kích thước. Bạn có thể tìm thấy nó trên con Promini, nó chính là nút reset cho chú Arduino Promini đấy!

Loại 3: Nút bấm PLC

Những loại nút bấm này thường được dùng để chế tạo trong công nghiệp hoặc những máy móc to bự cần bấm nhiều và cần đèn trạng thái. Nói một cách nôm na, nút bấm PLC là nút bấm đặc biệt được trang bị đèn bên dưới. Loại này có hai loại, có đèn và không có đèn. Với loại không có đèn thì cũng có 2 chân như các loại trên, còn loại có đèn thì có tới 4 chân (2 chân của button, 1 chân dương và 1 chân âm của led).

Nút bấm PLC

Cách sử dụng nút nhấn

Hãy xem bài viết “Xác định trạng thái của một nút nhấn (button)” để tìm hiểu cách sử dụng button chi tiết.

Kết

Thực sự thì còn nhiều loại button lắm, tôi chỉ liệt kê 3 loại phổ biến nhất mà chúng ta sẽ gặp trong cuộc sống và thường được sử dụng trong các dự án. Chúc các bạn thành công!

FEATURED TOPIC

hihi