Hướng dẫn cách cúng thôi nôi bé trai và bé gái: Những điều bạn cần biết

Chắc chắn trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc cúng thôi nôi không còn là điều xa lạ đối với gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng một cách chính xác và đúng. Vì vậy, bạn có thắc mắc về sự khác biệt giữa cúng thôi nôi của các miền hay sự khác nhau giữa cúng thôi nôi bé trai và bé gái không? Hãy cùng Mamcungdanang khám phá chi tiết nhé!

Cúng thôi nôi là gì? Mục đích của việc cúng thôi nôi?

Cúng thôi nôi là một phong tục truyền thống của người Việt hiện nay. Đây là lễ cúng chúc mừng sự phát triển của trẻ và còn được gọi là “Ngày bé có tuổi”. Cách bày trí và nghi lễ cúng thôi nôi là những hoạt động không thể thiếu trong lễ cúng này.

Cúng thôi nôi
Hình ảnh minh họa

Cách tính ngày cúng thôi nôi chuẩn

“Thôi” có nghĩa là ngừng, “nôi” là giường trẻ em. Vì vậy, thôi nôi có nghĩa là bé sẽ không sử dụng chiếc giường này nữa. Thông thường, ngày cúng thôi nôi chuẩn là ngày bé tròn 1 tuổi. Tuy nhiên, có một quan niệm rằng “Gái lùi 2 trai lùi 1”, nghĩa là cúng trai trước 1 ngày và cúng gái trước 2 ngày. Đây là cách tính ngày cúng thôi nôi chuẩn nhất hiện nay.

Cúng thôi nôi ngày âm lịch hay dương lịch

Có nhiều gia đình đang đặt câu hỏi liệu nên cúng thôi nôi vào ngày âm lịch hay dương lịch. Thông thường, cúng thôi nôi sẽ được thực hiện vào ngày âm lịch. Tuy nhiên, ngày tổ chức tiệc sau lễ cúng thôi nôi có thể tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của người tổ chức, có thể là ngày âm lịch hoặc dương lịch.

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi bé trai – bé gái

Mỗi vùng miền có những nghi thức cúng khác nhau, nhưng mâm cúng thôi nôi bé trai và bé gái sẽ khá giống nhau. Mâm cúng thôi nôi sẽ bao gồm 2 mâm cúng:

Mâm cúng ông thần tài – thổ địa – ông táo:

  • Mâm này bao gồm trái cây ngũ quả, chén chè đậu xanh, đĩa xôi gấc hoặc xôi xanh, bộ tam sên, ly nước, hoa và hương để thắp.

Mâm cúng 12 Bà Mụ – Đức ông:

  • Mâm này bao gồm gà luộc, bình hoa, đĩa trái cây, chén cháo và tô cháo lớn, chúng nước hay rượu trắng, cây nến, đĩa xôi được in bằng khuôn hoa, hương và trầm thơm để thắp, heo quay và bánh hỏi, trầu têm cánh phượng, 12 chén chè, bó đũa hoa, bộ giấy tiền cúng thôi nôi, chén, đũa, muỗng.

Hướng dẫn cúng thôi nôi bé trai - bé gái
Hình ảnh minh họa

Lưu ý, mâm cúng phải được sắp xếp chỉnh chu và gọn gàng. Hướng đặt mâm cúng thôi nôi bé trai sẽ xoay vào trong nhà, tức là người cúng phải hướng mặt vào nhà vì gia tiên và các bà Mụ đều bên cạnh bé và ở trong nhà. Còn đối với mâm cúng thôi nôi bé gái sẽ quay ra đường, nghĩa là khi khấn người cúng phải hướng ra đường.

Các nghi thức khi cúng thôi nôi

Mỗi vùng miền có những nghi thức cúng thôi nôi khác nhau, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, bạn nên lưu ý những điều sau:

Chọn hoa cúng

Bạn nên ưu tiên chọn những loại hoa có màu sắc tươi tắn, rực rỡ và tránh chọn những loại hoa quá trang trọng. Mỗi loài hoa mang một ý nghĩa riêng, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về từng loại hoa trước khi chọn.

Chọn hoa cúng
Hình ảnh minh họa

Chuẩn bị bài văn khấn và đọc văn khấn

Bài văn khấn sẽ được đọc để cầu mong các vị thần, thổ công, bà mụ và đức ông luôn phù hộ cho bé. Sau khi đọc xong bài văn khấn, bạn có thể chuẩn bị và thực hiện nghi lễ bốc đồ dự đoán nghề nghiệp trong tương lai cho bé.

Nghi thức bốc đồ dự đoán nghề nghiệp trong tương lai

Bố mẹ hoặc người cúng có thể chuẩn bị các vật dụng như gương, lượt, thước, bút, tập, banh… để bé chọn. Vật bé chọn sẽ đại diện cho nghề nghiệp trong tương lai của bé. Tuy nhiên, nghi thức này không quyết định hoàn toàn nghề nghiệp của bé và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nghi thức hóa vàng

Sau khi hương tàn, người cúng sẽ tiến hành nghi thức hóa vàng. Tiền vàng sẽ được mang đi đốt, rượi và trà rưới sẽ được rải bên ngoài đường và trước cổng.

Nghi lễ mừng tuổi cho bé

Sau tất cả các nghi thức trên, người thân và bạn bè sẽ chúc phúc cho bé và tặng lì xì. Đây sẽ là lời chúc phúc cho bé ăn nhanh lớn khỏe, ngoan ngoãn, luôn được bình an và hạnh phúc.

Hy vọng với hướng dẫn cách cúng thôi nôi bé trai và bé gái này của Mamcungdanang sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách cúng và cách bày trí mâm cúng thôi nôi đơn giản cho con của mình.

FEATURED TOPIC