Cách xác định cực dương và cực âm của đèn LED SMD

Trong ngành công nghiệp chế biến PCBA, đèn LED SMD đã trở thành một lựa chọn phổ biến nhờ kích thước nhỏ, tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ dài. Đèn LED SMD cung cấp độ sáng cao, bảo vệ môi trường và độ bền cao, phù hợp cho việc sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, khi sử dụng đèn LED SMD, chúng ta cần nhận biết cực dương và cực âm của đèn để có thể hàn chúng một cách chính xác.

1. Nhìn vào chân diode

Trong trường hợp thông thường, chân dài sẽ là cực dương và chân ngắn là cực âm. Nếu hai chân có cùng chiều dài, chấm nhỏ trong đèn LED là cực dương và chân lớn hơn là cực âm.

2. Sử dụng các công cụ kiểm tra

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điốt phát sáng. Nối dây thử màu đỏ với cực dương và dây thử màu đen với cực âm. Khi hai dây dẫn thử nghiệm tiếp xúc với cực dương và cực âm của điốt, dây dẫn thử nghiệm màu đen được nối với cực dương của điốt có điện trở cao hơn. Khi nó lớn, dây dẫn thử nghiệm màu đen là cực âm của diode.

3. Nhìn vào góc khuyết của diode

Trong ngành công nghiệp chiếu sáng, đèn LED 5050 SMD thường được sử dụng. Đèn LED SMD này có hình vuông. Một trong bốn góc vuông có một góc nhỏ và tận cùng bằng một góc nhỏ là điện cực âm. Một đầu là điện cực dương.

2835 smd leds white
Đèn LED 5050 SMD – Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

4. Nhìn vào nhận dạng sản phẩm diode

Các đèn LED SMD được đóng gói trong 0805 và 0603 sẽ có “T” hoặc ký hiệu tam giác ngược ở phía dưới. Một mặt của “T” là cực dương và bên kia là cực âm; biểu tượng tam giác sẽ có bên gần cực dương và góc gần là điện cực âm.

1-1ZF1145H5158
Đèn LED SMD – Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

5. Nhìn vào hình dạng của đèn LED

Từ mặt bên của điốt phát sáng, có hai dây dẫn dạng ống. Dây dẫn nhỏ hơn là điện cực dương và dây dẫn lớn hơn là điện cực âm.

1-1ZF1145Q4X1
Đèn LED SMD – Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Nhờ những phương pháp đơn giản này, chúng ta có thể nhanh chóng xác định cực dương và cực âm của đèn LED SMD, từ đó dễ dàng tiến hành các công việc liên quan như hàn và lắp đặt. Lưu ý rằng việc xác định cực dương và cực âm chính xác rất quan trọng để đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu suất tốt cho đèn LED SMD.