Cách đo dòng điện: Lý do, phương pháp và biện pháp phòng ngừa

Bạn có biết rằng không thể nhìn thấy dòng điện bằng mắt thường? Đó là lý do tại sao chúng ta cần dụng cụ đo dòng điện. Nhưng tại sao chúng ta cần phải đo dòng điện từ đầu và làm thế nào để thực hiện điều đó? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lý do và phương pháp đo dòng điện.

Sự cần thiết của việc đo dòng điện

Các thiết bị điện tử ngày càng phức tạp và chính xác. Điều này đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên kiểm tra và bảo trì các thiết bị này. Nếu không có dụng cụ đo lường, sẽ rất khó để xác định các vấn đề và sự cố trong quá trình bảo trì. Đó là lý do vì sao việc đo dòng điện đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo trì thiết bị điện tử và xác định nguyên nhân gây ra sự cố và hỏng hóc.

Có nhiều dụng cụ đo lường có thể được sử dụng để đo dòng điện. Ba trong số chúng là:

• Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số
  • Đầu dò dòng điện
  • Kẹp mét

Mỗi dụng cụ này có thể được sử dụng để đo dòng điện. Quan trọng là chúng ta phải chọn công cụ phù hợp với ứng dụng của mình.

Cách đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là một công cụ linh hoạt cho phép chúng ta đo các tính chất cơ bản của mạch điện như dòng điện, điện áp và điện trở. Có nhiều loại đồng hồ vạn năng khác nhau và chúng được sử dụng trong nhiều tình huống đo điện khác nhau.

Để sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, chúng ta cần chuyển chức năng của nó sang chế độ đo dòng điện. Sau đó, chúng ta kết nối đầu đen âm của dây đo với “COM” và đầu đen dương với “A”. Khi kết nối dây đo với mạch điện, chúng ta kết nối dây đen với cực âm của nguồn và dây đỏ với phía tải sao cho dụng cụ được nối tiếp với mạch.

Chúng ta phải cẩn thận khi nhập điện áp vào dây đo ở đầu kết nối “A” để tránh làm hỏng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Do đó, hãy đảm bảo tắt nguồn trước khi kết nối dây đo. Sau đó, chúng ta kết nối dòng điện nối tiếp với các cực đo và bật nguồn lại.

Cách đo dòng điện bằng đầu dò dòng điện

Đầu dò dòng điện là một công cụ cho phép chúng ta đo dòng điện bằng cách chuyển đổi nó thành điện áp, mà sau đó có thể được đo bằng một máy hiện sóng. Đầu dò dòng điện rất hữu ích trong việc đo dòng điện trong nhiều tình huống khác nhau vì chúng cho phép chúng ta quan sát tín hiệu từ bên ngoài mà không cần cắt cáp hoặc dây dẫn khác. Ngoài ra, chúng có thể chứa các dòng điện có cường độ khác nhau.

Có sáu loại đầu dò dòng điện phổ biến và chúng ta nên chọn loại phù hợp với ứng dụng của mình.

• Loại CT
  • Loại phần tử hội trường
  • Loại Rogowski
  • Loại không thông lượng AC
  • Loại không thông lượng AC / DC (loại phát hiện phần tử Hall)
  • Loại không thông lượng AC / DC (loại phát hiện cổng thông lượng)

Cách đo dòng điện bằng ampe kìm

Để đo dòng điện bằng ampe kìm, chúng ta cần đặt công tắc sang chế độ “A”. Sau đó, chúng ta điều chỉnh điểm không và kẹp vấu kẹp qua cáp. Với ampe kìm, chúng ta có thể đo dòng điện một cách đơn giản bằng cách kẹp nó xung quanh cáp mà không cần cắt mạch. Công cụ này sử dụng nguyên lý từ trường xuất hiện khi dòng điện chạy qua, tỷ lệ thuận với độ lớn của dòng điện. Bằng cách đo trường đó, chúng ta có thể đo dòng điện.

Chúng ta nên tránh kẹp ampe kìm xung quanh các cặp dây điện khứ hồi, vì các từ trường sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Tránh làm như vậy trừ khi chúng ta đang đo dòng điện rò.

Để tăng độ chính xác, chúng ta có thể thêm các vòng vào kìm để tăng cường từ trường. Điều này bởi vì từ trường tăng tỷ lệ với số lượng cuộn dây quay theo cùng một hướng xung quanh lõi của kìm.

Chọn công cụ phù hợp cho ứng dụng của bạn

Đo dòng điện là một phần cần thiết trong việc duy trì và xác định các vấn đề trong các thiết bị điện tử chính xác và phức tạp. Các dụng cụ như đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, đầu dò dòng điện và ampe kìm thường được sử dụng để đo dòng điện. Hãy thử sử dụng một công cụ phù hợp với yêu cầu và mục đích của bạn để đo dòng điện.