Cách kiểm tra máy biến áp 3 pha

Máy biến áp đã trở thành một thiết bị quan trọng trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra máy biến áp và hiểu rõ cách hoạt động của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách kiểm tra máy biến áp 3 pha và biết cách xử lý sự cố khi cần thiết.

Kiểm tra bề mặt ngoài máy biến áp

Kiểm tra bề mặt ngoài máy biến áp là một bước quan trọng để đảm bảo hoạt động đúng cách của máy. Bạn cần kiểm tra xem vỏ máy biến áp có nóng quá mức hay không. Nếu máy quá nóng, có thể gây ra lỗi hoạt động do máy hoạt động ở nhiệt độ cao. Nếu bạn thấy bề mặt ngoài của máy biến áp có dấu hiệu cháy, hãy ngừng kiểm tra ngay lập tức.

Xem kỹ cách mắc dây điện trong máy

Máy biến áp nên được dán nhãn rõ ràng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dùng sơ đồ mạch điện để dễ dàng xem cách máy biến áp được kết nối. Sơ đồ mạch điện thường được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trên website của nhà sản xuất. Đảm bảo bạn đã hiểu rõ về cách mắc dây điện trong máy biến áp.

Nhận biết công suất tiêu thụ và hiệu suất đầu ra của máy

Mạch điện thứ nhất, mạch tạo ra từ trường, sẽ kết nối với mạch sơ cấp trong máy biến áp. Điện áp tiêu thụ của máy biến áp cũng phải được ghi rõ trên nhãn hướng dẫn. Mạch điện thứ hai, mạch tiếp nhận công suất từ từ trường, sẽ kết nối với mạch thứ cấp trong máy biến áp. Điện thế sử dụng cho mạch này cũng phải được đề rõ trên nhãn và sơ đồ. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về công suất tiêu thụ và hiệu suất đầu ra của máy biến áp.

Kiểm tra kỹ bộ lọc đầu ra

Máy biến áp thường được trang bị tụ ngậm và đi-ốt để chuyển đổi dòng điện AC đầu ra thành dòng điện DC. Tuy nhiên, thông tin về bộ lọc và chuyển đổi dòng thường không được ghi trên nhãn, mà được ghi trên sơ đồ mạch điện. Kiểm tra kỹ bộ lọc đầu ra để đảm bảo nó hoạt động đúng.

Chuẩn bị đo lường điện áp trong mạch

Gỡ bỏ bao bì và bảng điện để xem mạch điện bên trong máy biến áp. Sử dụng đồng hồ đa năng kĩ thuật số để đo lường điện áp. Đồng hồ đa năng có thể mua được ở các cửa hàng bán đồ điện. Chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để đo lường điện áp trong mạch.

Xác định lượng điện tiêu thụ vừa đủ

Khi đo lường, hãy sử dụng đồng hồ đa năng AC để đo lượng điện tiêu thụ trong mạch sơ cấp. Nếu số đo dưới 80% so với kỳ vọng, có thể máy biến áp hoặc mạng điện không hoạt động đúng. Trong trường hợp này, mạch sơ cấp cần được tách ra khỏi mạch đầu vào. Nếu lượng điện vào vượt quá mong đợi, mạch sơ cấp có thể bị hư.

Đo lường công suất ra của mạch thứ cấp

Nếu bạn kiểm tra và không tìm thấy bộ lọc đầu ra hoặc chuyển đổi dòng trong sơ đồ mạch điện thứ cấp, hãy sử dụng chế độ đo AC trên đồng hồ đa năng. Nếu cả hai yếu tố đó đều xuất hiện, hãy sử dụng chế độ DC trên đồng hồ đa năng kỹ thuật số. Nếu điện thế không đạt được trong mạch thứ cấp, có thể máy biến áp, bộ lọc hoặc chuyển đổi dòng đã bị hư. Kiểm tra bộ lọc và chuyển đổi dòng một cách riêng biệt. Nếu không tìm thấy vấn đề nào, máy biến áp có thể bị hư.

Tổng hợp các bước kiểm tra trên đảm bảo rằng máy biến áp đang hoạt động tốt. Bạn nên xem xét kỹ để sử dụng máy hiệu quả và biết cách khắc phục sự cố kịp thời.

Tags: cách kiểm tra máy biến áp, cách kiểm tra máy biến áp 3 pha.

FEATURED TOPIC

hihi