Hướng dẫn thay và đấu tụ quạt trần đơn giản từ A-Z

Quạt trần không thể thiếu tụ quạt trần để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Nhưng bạn có biết tụ quạt trần là gì và cách đấu tụ khi nó hỏng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tụ quạt trần là gì?

Tụ quạt trần là một linh kiện nhỏ được sơn màu đen, có hình dáng giống hộp diêm. Tụ quạt trần có vai trò làm lệch từ trường và cấp điện lớn để giúp quạt bắt đầu hoạt động. Khi quạt đã quay và đi vào hoạt động, tụ quạt trần đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nếu tụ hỏng hoặc công suất thấp hơn định mức, quạt sẽ không hoạt động được và cần thay thế tụ quạt trần mới.

Tụ quạt trần

2. Phân loại tụ quạt trần

Tụ quạt trần có thể được phân loại thành hai loại: Tụ phân cực và tụ không phân cực. Tụ phân cực có dây dẫn khác màu nhau, khi đấu tụ phân cực, bạn cần đấu dây theo đúng thứ tự của quạt trần. Tụ không phân cực là tụ có dây dẫn giống nhau, khi đấu tụ với quạt, bạn không cần phân biệt thứ tự dây.

Tụ phân cực bên trái, tụ không phân cực bên phải

3. Các thông số cơ bản của tụ quạt

Ngoài hiệu điện thế định mức và tần số dòng điện, điện dung là một trong những thông số quan trọng nhất mà nhiều người quan tâm đến. Điện dung của tụ quạt trần thể hiện khả năng tích điện, tụ có điện dung càng lớn thì kích thước và khả năng tích điện càng lớn. Khi thay thế tụ, bạn cần chọn loại tụ có điện dung bằng với tụ cũ trên quạt. Nếu chọn loại tụ có điện dung nhỏ hơn, quạt sẽ quay chậm hoặc không quay. Nếu điện dung lớn hơn, quạt sẽ quay nhanh hơn nhưng tuổi thọ của sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng. Đơn vị tính điện dung của tụ quạt trần là F ( Farad ), thông thường quạt trần sử dụng tụ có điện dung từ 2-3µF ( Microfarad ) tương đương 0.0000002 – 0.0000003 F.

Thông số cơ bản trên tụ quạt trần

4. Cách đấu tụ quạt trần

Để thay và đấu tụ quạt trần một cách an toàn và đúng kỹ thuật, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: thang chữ A, bút thử điện, kìm cắt dây điện, băng dính cách điện và tụ quạt trần mới.

Cách lắp đặt tụ quạt trần mới như sau:

Bước 1: Ngắt toàn bộ hệ thống điện của quạt trần và sử dụng bút thử điện để kiểm tra lại và đảm bảo an toàn.

Bước 2: Tháo phần ốp dưới hoặc vỏ động cơ và kiểm tra vị trí của tụ quạt, thường có màu đen và hình dáng giống hộp diêm. Nếu tụ bị biến dạng, bạn cần thay tụ mới có thông số kỹ thuật tương tự.

Loại bỏ tụ quạt cũ, hỏng

Bước 3: Loại bỏ tụ hỏng khỏi động cơ của quạt trần và cắt rời dây nối giữa tụ và động cơ bằng kìm cắt dây.

Bước 4: Chọn tụ quạt trần mới có thông số kỹ thuật giống với tụ cũ, có thể mang tụ cũ đi các cửa hàng đồ điện để mua loại mới. Cắt bỏ một đoạn lớp cách điện bên ngoài tụ mới và đấu nối với 2 đầu dây của động cơ theo thứ tự của tụ cũ.

Lắp tụ quạt trần mới, cuốn mối nối bằng băng cách điện

Trong quá trình đấu nối, hãy chú ý đấu nối đúng màu sắc đối với tụ phân cực. Sử dụng băng dính cách điện để cuốn chặt mối nối và đảm bảo an toàn.

Bước 5: Kiểm tra mạch và chạy thử thiết bị. Nếu quạt hoạt động bình thường, lắp lại vỏ động cơ và phần ốp dưới, sau đó lau chùi sạch sẽ để đảm bảo thẩm mỹ.

Tụ quạt mới sau khi được thay thế

Đó là hướng dẫn cách thay và đấu tụ quạt trần đơn giản. Hy vọng với những bước trên, bạn có thể tự thay thế và sửa chữa tụ quạt trần tại nhà mà không cần gọi kỹ thuật. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có thắc mắc, hãy liên hệ hotline 1800 6192 để được tư vấn từ phòng bảo hành của TLC LIGHTING.

FEATURED TOPIC

hihi