Điện trở 1k màu gì?

Bạn từng băn khoăn không biết diện trở 1k có màu gì? Cùng tìm hiểu với Trường ĐH KD & CN Hà Nội về cách đọc vạch màu điện trở.

Bảng màu điện trở

Mặc dù điện trở được chia thành 3 loại chính, nhưng sắc tố của chúng rất nhiều. Đó là lý do tại sao tiêu chuẩn quốc tế CEI 60757 của các nước Châu Âu đã quy ước chung về bảng màu điện trở để chúng ta có thể dễ dàng đọc giá trị điện trở hiển thị bằng màu sắc. Đó được coi là bảng màu điện trở duy nhất mà chúng ta nên sử dụng cho những thiết bị điện trở thông dụng.

điện trở 1k màu gì
Hình ảnh minh họa cách đọc bảng màu điện trở bánh xe 3 – 4 – 5 màu chuẩn nhất

Ví dụ, khi đọc thanh điện trở giữa, chúng ta sẽ thấy màu cam – xám – đen – cam và cuối cùng là màu đỏ, biểu thị độ chính xác của thiết bị. Thông qua việc tìm kiếm trên bảng màu điện trở, chúng ta có thể đọc giá trị của điện trở là cam (3) – xám (8) – đen (0), tương đương với 380 * 10^3 = 380KΩ. Hoặc nếu điện trở 1K có sai số 0.25%, ta có thể đọc như sau: nâu (1) + cam (103 Ω) + xanh lam (0.25%).

Cách đọc giá trị điện trở

Cách đọc giá trị điện trở rất đơn giản khi chúng ta sử dụng bảng màu điện trở. Khi đọc giá trị điện trở, chúng ta nên đặt nó ở dạng ngắn gọn, dễ nhìn.

Ví dụ:

• 5 ohms được viết là 5 Ω
  • 5000 ohms được viết là 5K Ω hoặc 5000K Ω, có thể viết gọn là 5M
  • Đối với điện trở 100 Ω, chúng ta đọc là điện trở 100 ohm.

Mỗi điện trở trên thân có ít nhất 3 vạch màu tượng trưng cho giá trị cơ bản. Đây là cách đọc vạch màu điện trở thông dụng mà bạn cần biết.

Cách đọc điện trở 3 vòng màu

Khi đọc vạch màu của điện trở 3 vòng màu, chúng ta thường thấy:

• Vòng màu đầu tiên biểu thị thông số kỹ thuật của điện trở.
  • Vòng màu thứ hai biểu thị số 10.
  • Và vạch màu cuối cùng biểu thị sai số của điện trở.

Ví dụ: Điện trở có 3 vạch màu là trắng – đỏ – xanh lục. Tra bảng màu, chúng ta có 9 * 10^2 = 0.9KΩ.

Các loại điện trở thường gặp trong hệ thống bảng mạch thiết bị
Cách đọc giá trị điện trở nguồn

Cách đọc điện trở 4 vòng màu

Điện trở có 4 vòng màu, ví dụ như cam – vàng (34) – cam – đỏ (2%). Từ thông tin trên, chúng ta có 34 * 10^3Ω = 34KΩ với sai số 2%.

Cách đọc điện trở 5 vòng màu

Tương tự, khi đọc điện trở có 5 vạch màu, chúng ta sẽ thấy vạch màu ở đầu và cuối để biểu thị sai số của điện trở và mức lưới hệ thống nhân theo bảng trên. 3 vạch màu đầu tiên biểu thị thông số kỹ thuật của điện trở.

Ghi chú:

• Tất cả các điện trở có 4 vạch màu trở lên. Điện trở 3 vạch luôn có sai số 20%, nên một số thương hiệu sẽ không có vạch màu thứ 4.

Công dụng của điện trở

Điện trở có vai trò quan trọng trong mạch điện và không thể thiếu. Chúng có các công dụng chính sau:

• Kiểm soát dòng quá tải cho tương thích. Chẳng hạn, khi bạn có một bóng đèn 9V nhưng chỉ có dòng điện 12V, bạn có thể sử dụng một điện trở để giảm điện áp rơi trên nó xuống 3V.
  • Nối một điện trở với bộ chia điện áp để tạo ra một điện trở có giá trị mong muốn từ một hiệu điện thế cho trước.
  • Phân cực cho các bóng bán dẫn hoạt động giải trí.
  • Ứng dụng điển hình nhất của điện trở là trong mạch xê dịch RC.
  • Điều chỉnh cường độ dòng điện qua các thiết bị máy móc điện.
  • Tạo nguồn nhiệt trong các ứng dụng cần thiết.
  • Tạo sụt áp trên các đoạn mạch khi nối tiếp nhau.

Tác giả: Trường ĐH KD và CN TP. Hà Nội
Chuyên mục: Lớp 12, Vật lý 12