Hướng dẫn sử dụng máy hàn chì chi tiết nhất

Thiết Bị Khang An sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hàn chì một cách đơn giản và hiệu quả nhất, giúp bạn dễ dàng tạo nên những mối hàn đẹp và chắc chắn.

Máy hàn chì là gì?

Máy hàn chì, hay còn gọi là mỏ hàn chì, là một thiết bị sử dụng để sửa chữa các linh kiện điện tử. Máy hàn chì rất phổ biến trong cuộc sống và giúp việc sửa chữa các thiết bị điện tử trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay có 3 loại mỏ hàn chì phổ biến: mỏ hàn nhiệt, mỏ hàn xung và mỏ hàn khí. Mỏ hàn nhiệt là loại được sử dụng nhiều nhất, nó sử dụng dây lò xo để đốt nóng mũi hàn. Mỏ hàn xung sử dụng hiện tượng đoản mạch giữa hai đầu mỏ hàn và chì hàn để tạo ra mối hàn. Mỏ hàn khí sử dụng hỗn hợp khí Axetilen để đốt nóng phần tiếp xúc giữa hai mảnh kim loại cho đến khi tan chảy và hòa tan vào nhau.

Các yếu tố cần thiết để hàn linh kiện

Mỏ hàn

Khi hàn linh kiện, mỏ hàn là một thiết bị không thể thiếu. Mỏ hàn thường được sử dụng là loại có công suất 40W. Sử dụng mỏ hàn có công suất lớn hơn 40W sẽ gặp một số trở ngại như:

  • Mỏ hàn công suất lớn có thể làm hỏng linh kiện do nhiệt lượng phát ra quá lớn.
  • Nhiệt lượng quá lớn có thể gây hiện tượng oxy hóa bề mặt dây đồng và làm mối hàn khó hơn.
  • Nhiệt độ lớn cũng có thể làm cháy nhựa thông, làm mất tính thẩm mỹ của mối hàn.

Nhựa thông

Nhựa thông là một loại chất diệp lục lấy từ cây thông, không thể thiếu trong quá trình hàn chì. Nhựa thông tạo một lớp tráng phủ lên bề mặt để chống oxy hóa và tăng tuổi thọ của mỏ hàn. Đồng thời, nhựa thông giúp mối hàn bám dính tốt hơn.

Thiếc hàn – Chì hàn

Hiện có 2 loại chì hàn thị trường: chì hàn với lớp nhựa thông phủ bên ngoài dây chì và chì hàn có nhựa thông ở trong dây chì. Chì hàn dễ nóng chảy và thường có nhiệt độ nóng chảy 60-80 độ C. Chì hàn được sử dụng trong lắp ráp các mạch điện tử.

Hướng dẫn sử dụng máy hàn chì đúng cách

Bước 1: Vệ sinh bảng mạch và chân linh kiện sạch sẽ. Đảm bảo bề mặt hàn không chứa bụi để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của mối hàn.

Bước 2: Cắt chân linh kiện sao cho chân trở lên khoảng 1 mm tính từ bề mặt mạch.

Bước 3: Tráng mỏ hàn, dây và vị trí hàn bằng thiếc.

Bước 4: Tiến hành hàn linh kiện.

Đối với linh kiện thông thường: Đặt mũi hàn vào nhựa thông và đưa mỏ hàn đến chân linh kiện. Gia nhiệt mỏ hàn để thiếc nóng chảy và phủ kín chân linh kiện và lỗ trên mạch. Đưa dây thiếc vào vị trí hàn để thiếc chạm vào mỏ hàn và nóng chảy.

Đối với linh kiện nhiều chân: Bôi nhựa thông lên tất cả các chân của IC, sử dụng hạt đậu cho chân đầu tiên và tiến hành gia nhiệt mỏ hàn để thiếc nóng chảy và di chuyển theo 1 chiều đến các chân tiếp theo. Đối với những chân còn chạm nhau, có thể di chuyển lại hoặc thêm nhựa thông rồi tiếp tục hàn cho đến chân cuối cùng.

Đây là những hướng dẫn sử dụng máy hàn chì để có thể hàn linh kiện với mối hàn đẹp và chất lượng. Đồng thời, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất công việc.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: số 4 đường 17, KP5, phường Linh Tây, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh Đồng Nai: Ngã Ba Ông Phúc, Bảo Vinh A, Long Khánh, Đồng Nai
  • Điện thoại: (028) 3720 5379
  • Di động: 0937 143 178 – 0946 978 448 – 0906 703 583
  • Email: [email protected] & [email protected]
  • Website: https://thietbikhangan.vn

Tác giả: Quốc Khánh

Từ khóa: cách sử dụng máy hàn chì, máy hàn chì, mỏ hàn chì, cách sử dụng máy hàn điện tử mini, cây chấm chì, máy hàn chì cầm tay, máy hàn chì điện tử, hàn chì, cách hàn chì, cách sử dụng máy hàn, cách dùng máy hàn, cách dùng mỏ hàn, cách sử dụng mỏ hàn xung, cách sử dụng mỏ hàn, mỏ hàn, máy hàn dây điện, hướng dẫn hàn chì, cách sử dụng máy hàn mini, may han chi, bút hàn chì, máy hàn chì mini, máy chấm hàn chì, hướng dẫn sử dụng máy hàn, cách sử dụng mỏ hàn thiếc, máy hàn chì công nghiệp, cách sử dụng máy hàn điện, cấu tạo mỏ hàn chì, cây hàn chì nhiệt, máy hàn chấm, mỏ hàn thiếc nhật bãi, hàn nhôm bằng chì, cây hàn chì, que hàn chì, mỏ hàn điện, hàn chì điện tử, hàn dây điện, máy chấm chì, cây hàn điện, dụng cụ hàn, mỏ hàn chì điện tử, mũi hàn chì, cách dùng mỏ hàn thiếc, cách làm mỏ hàn chì, mỏ hàn que, hướng dẫn cách hàn chì, cây hàn, hàn chi, mỏ hàn mini, hàn chì là gì, cách làm mỏ hàn xung, bút hàn, hướng dẫn sử dụng máy hàn mini, máy hàn thiếc mini, chấm hàn chì, cách hàn dây điện, mỏ hàn là gì, chấm chì, mỏ hàn điện cầm tay, hàng chì, máy hàng chì, bút hàn điện, mỏ hàn điện tử cao cấp, mỏ hàn cầm tay, nhựa thông dùng để làm gì, cách hàn chì mạch điện, cách sử dụng máy hàn thiếc, máy hàn mạch điện tử mini, mo hàn, cách sử dụng máy hàn nhiệt mini, cách dùng máy hàn nhiệt, bút hàn điện tử, chì hàn, dụng cụ hàn chì, mỏ hàn xung nhật bãi, mỏ hàn nhật bãi

FEATURED TOPIC