Hạ Áp Mạch Nguồn 220V Xuống 12V Bằng Tụ Điện – Làm thế nào?

Bạn có muốn hạ áp mạch nguồn 220V xuống 12V mà không cần tới những mạch điện phức tạp? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một cách đơn giản chỉ sử dụng tụ điện để làm điều đó.

Lợi ích của mạch nguồn 12V

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với bạn một mạch điện đơn giản mà bạn có thể áp dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Với một chút kiến thức về điện tử, bạn cũng có thể tự tạo cho mình một mạch nguồn 12V từ nguồn 220V.

Thiết kế mạch nguồn 220V xuống 12V

Đây là mạch nguồn đơn giản sử dụng tụ điện để hạ áp từ nguồn 220V xuống 12V. Bạn chỉ cần một tụ điện, một điện trở, một cầu diot và một tụ lọc để tạo ra mạch.

Image

Cấp nguồn cho mạch

Trước khi cấp nguồn cho mạch, hãy cẩn thận vì chúng ta đang làm việc trực tiếp với nguồn điện 220V rất nguy hiểm. Mạch này có những ưu điểm như nhỏ gọn, ít linh kiện và linh kiện dễ tìm. Tuy nhiên, nó cũng có hai nhược điểm chính: công suất không cao và nguy hiểm có thể gây giật. Vì vậy, hiện nay người ta ít sử dụng mạch này.

Ứng dụng của mạch nguồn 220V xuống 12V

Tuy nhiên, thực tế cho thấy mạch này có thể được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, nếu bạn có một quạt 12V và muốn sử dụng nó với nguồn điện 220V để hút khói bụi khi hàn chì, việc đầu tư vào biến thế hoặc nguồn xung có thể tốn kém. Nhưng với mạch nguồn 220V xuống 12V này, bạn có thể tiết kiệm chi phí.

Sơ đồ mạch nguồn 12V từ 220V

Sơ đồ mạch nguồn 12V từ 220V sẽ bao gồm một tụ điện khoảng 1,5mF được nối tiếp với nguồn điện 220V. Một điện trở 100k được kết nối song song với tụ điện này để giúp xả điện. Cầu diot được sử dụng để chuyển đổi thành nguồn điện một chiều và tụ lọc để lọc điện áp đầu ra. Hãy nhớ rằng nếu không có tải, điện áp đầu ra có thể cao hơn 12V, nhưng khi bạn kết nối quạt 12V, nó sẽ đúng. Vì vậy, bạn cần chọn tụ lọc chịu được hiệu điện thế trên 50V.

Sơ đồ mạch nguồn 12V chuyển từ 220V

Tổng kết

Như bạn có thể thấy, mạch nguồn 220V xuống 12V rất đơn giản chỉ với 7 linh kiện. Nếu bạn muốn thiết kế và áp dụng nhiều mạch hơn, bạn có thể điều chỉnh các thông số dựa trên sơ đồ mạch nguồn 12V trên. Chúc bạn thành công!