Hiểu đúng về đài âm dương

Khi chúng ta tham gia các nghi lễ tôn giáo, đặc biệt là khi đến thăm các đền đài, sau khi đã thực hiện lễ cúng và những lời kêu gọi khấn xin, chúng ta mong muốn biết liệu những lễ vật và lời kêu gọi của chúng ta có được thánh chứng hay chưa, hay còn thiếu sót gì. Trong trường hợp này, chúng ta thực hiện việc xin đài âm dương. Xin đài và xin âm dương là cách thức giao tiếp giữa thánh linh và các tín đồ, giống như một cuộc đối thoại, xác nhận xem thánh có đồng ý với những lời kêu gọi của con không? Kết quả từ việc xin âm dương sẽ cho chúng ta biết mức độ hiệu quả của nghi lễ mà chúng ta thực hiện. Nếu chúng ta có lòng thành sâu sắc, thực hiện nghi lễ đúng quy trình, khấn trước đức và thành thật, thì thánh linh sẽ chấp nhận và đồng ý, khi đó xin đài âm dương sẽ mang lại ân huệ tốt nhất. Ngược lại, nếu trong quá trình lễ cử có bất kỳ thiếu sót nào, thì kết quả của xin đài sẽ không tốt. Kết quả đó sẽ thúc đẩy những người tham gia nghi lễ suy nghĩ về lòng mình, kiểm tra hành động và xem xét liệu có sai sót hay không, từ đó thay đổi và tự điều chỉnh nếu cần thiết.

Theo quan niệm của đạo giáo, vũ trụ được hình thành từ hai yếu tố âm và dương, đó là hai thái cực cơ bản của vũ trụ. Âm và dương cùng tồn tại và tương hỗ, trong âm có dương và trong dương có âm. Sự sống của mọi thứ trong vũ trụ phát triển và tràn đầy sức sống khi âm và dương hòa hợp. Sự hòa hợp giữa âm và dương, giữa trời và đất, là điều kiện quan trọng nhất để con người và mọi sinh vật có cuộc sống tươi đẹp và phát triển. Do đó, việc khẩn cầu sự hòa hợp giữa âm và dương là ước nguyện muôn đời của con người.

Các hình thức xin đài âm dương

Có rất nhiều hình thức để xin đài, hay cầu xin sự hòa hợp giữa âm và dương.

Một cách phổ biến là sử dụng một chiếc que tre nhỏ, khoảng 10 cm dài và 3-5 cm đường kính, chia làm đôi. Khi xin đài, ta cầm hai mẩu que tre và đập chúng vào nhau rồi tung lên. Khi que tre rơi xuống đất, chúng ta xem kết quả. Mặt trên của que tre được coi là mặt dương và mặt dưới là mặt âm. Hiện nay, một số dân tộc vẫn sử dụng cách này trong các nghi lễ.

Ở miền Nam, người ta sử dụng hai mảnh gỗ hình bán nguyệt, một mặt phẳng và một mặt lồi, để tung lên. Mảnh gỗ có thể rơi xuống đất, rơi lên đĩa hoặc rơi vào mâm. Mặt lồi được xem là mặt dương và mặt phẳng là mặt âm.

Tuy nhiên, cách phổ biến nhất hiện nay là sử dụng tiền xu. Tiền xu tròn tượng trưng cho trời, trong khi lỗ của đồng xu hình vuông tượng trưng cho đất. Tròn và vuông đại diện cho âm và dương. Trời ngoài và đất trong tương ứng với quẻ Thái trong Kinh Dịch mang ý nghĩa thịnh vượng. Hiện nay, chúng ta sử dụng đồng xu Càn Long thông bảo của nhà Thanh, thời kỳ đất nước Trung Quốc thịnh vượng và phát triển. Biểu tượng trên đồng xu thể hiện hy vọng và mong muốn của nhân dân về những điều tốt đẹp. Đồng xu này có khắc chữ “Càn Long Thông bảo” trên mặt dương, còn mặt âm không có chữ. Có hai cách để xin đài âm dương: một là dùng tiền xu để lên hai ngón tay và tung lên, tay còn lại cầm đĩa để nhận hai đồng tiền đài và xem kết quả. Cách này phổ biến nhưng đòi hỏi khả năng kỹ thuật cao để đạt được kết quả tốt nhất. Cách thứ hai là lấy một cái bát, đặt lên đĩa hoặc đưa hai đồng xu vào một hộp, lắc lên và xem kết quả.

Cách đọc kết quả khi xin đài âm dương

Kết quả của xin đài âm dương sẽ có ba trường hợp xảy ra.

Trường hợp thứ nhất, cả hai mặt đều xuất hiện mặt âm hướng lên. Đây là trường hợp không được thánh linh đồng ý và chấp nhận.

Trường hợp thứ hai, cả hai mặt đều xuất hiện mặt dương hướng lên. Trong trường hợp này, dân gian thường nói rằng thánh linh đang cười. Điều này có thể hiểu theo hai ý nghĩa, một là cười gượng, cười khẩy để thể hiện sự thiếu sót và cần xem xét lại, nhưng một phần nào đó đã được đồng ý. Trường hợp thứ hai là cười vui vẻ, hoan hỷ.

Còn lại, trường hợp một mặt dương và một mặt âm, có nghĩa là nhất âm nhất dương, tượng trưng cho việc được chấp nhận và chấp thuận theo yêu cầu.

Thường thì chỉ xin tối đa ba lần. Nếu lần 1 không đạt được kết quả, tiếp tục xin lần 2 và 3, nếu lần 2 và 3 vẫn không thành công thì dừng lại. Trường hợp lần đầu không thành công, nhưng lần 2 đạt được kết quả, đó là đài tốt nhất. Nếu lần đầu đã đạt được kết quả, đó là tốt, và thánh linh đã đồng ý.

Sau mỗi lần xin đài, nếu thánh linh cười hoặc xuất hiện mặt âm toàn diện, chúng ta nên xem xét xem có thiếu sót gì hay không, khấn vái lên thánh rồi sau đó mới xin lại. Không nên xin quá nhiều lần vì sẽ mất tinh thần.

Xin đài âm dương chỉ xin đúng 3 lần

Không nên xin đài âm dương quá nhiều lần vì sẽ mất tinh thần và sự sai sót có thể dẫn đến vô nghĩa. Nhiều người xin đài âm dương, khi lần thứ nhất và thứ hai cả hai đài đều xuất hiện mặt dương hướng lên, coi như “Cười là tươi là tốt” mà không tìm hiểu xem có thiếu sót gì hay không. Đến lần thứ ba, cả hai đài đều sấp cả. Vẫn cố gắng xin đài, cầu xin và than vãn, đến lần thứ tư mới nhận được đài “nhất âm nhất dương”, tưởng rằng đó là một kết quả tuyệt vời mà không biết rằng quẻ đó vô ích “quá tam ba bận, sai đúng bằng không”.

Ngoài ra, người không có lòng tin và tâm tín xin đài cũng vô ích, dù có xin đài ba lần đều nhất âm nhất dương, thì giá trị của nó chỉ là số 0.

Theo xác suất, trường hợp nhất âm nhất dương chiếm 0.5, cả hai mặt dương chiếm 0.25 và cả hai mặt âm cũng chiếm 0.25.