Cách giúp chó không sủa về đêm mà bạn nên biết

Có rất nhiều lý do khiến chó nhà bạn lại sủa vào ban đêm mà bạn không biết nguyên nhân. Tiếng sủa không chỉ khiến bạn lo lắng, mà còn làm bạn khó chịu vì mất ngủ vào ban đêm. Vậy để có những cách giúp chó không sủa về đêm hiệu quả, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những câu trả lời cho mình ngay nhé!

Vì sao chó thường sủa nhiều vào ban đêm?

Tiếng sủa được coi là ngôn ngữ đặc trưng của chó để thể hiện những điều chúng mong muốn. Do đó, có rất nhiều lý do khiến chó thường xuyên sủa nhiều vào ban đêm, đặc biệt là với những chó nhỏ mới tách mẹ. Một số nguyên nhân lý giải khi chó sủa ban đêm có thể kể đến như:

• Chó con bị tách ra khỏi mẹ và bầy đàn, khiến chúng phải ở một mình và thường gặp tình trạng này khi chó con mới quen nhà với chủ mới.
  • Chó cảm thấy bất an hoặc sợ hãi và tiếng sủa là một cách để thể hiện mong muốn cần được bảo vệ.
  • Chó có dư thừa năng lượng, buồn chán và sủa để gây sự chú ý đến người chăm sóc.
  • Chó gặp phải các vấn đề sức khỏe như đau bụng, cảm lạnh…

Có một sự thật ít được biết đến là chó sẽ không có đủ sức để sủa suốt một đêm dài. Vì vậy, nếu tình trạng này diễn ra, đó có thể là một dấu hiệu để chủ nhân giải quyết những điều khó chịu cho chúng.

Một số dấu hiệu và cách giúp chó không sủa về đêm

Sau khi xác định được nguyên nhân khiến chó sủa, trước khi tìm cách giúp chó không sủa về đêm, bạn nên quan sát kỹ các dấu hiệu của chúng. Từ đó, đưa ra phương pháp giải quyết hiệu quả nhất cho chó cưng. Dưới đây là một số dấu hiệu và cách giúp chó không sủa về đêm:

Những chó mới được đón về nhà

Khi được đưa về nhà mới, chó cưng có thể cảm thấy lạ lẫm và sẽ sủa liên tục, đặc biệt là vào ban đêm khi chúng cảm thấy nguy hiểm và sợ hãi. Dấu hiệu nhận biết chó con kêu vào ban đêm có thể bao gồm:

• Chó nằm yên trong chuồng hoặc nơi chúng được đưa về. Khi bị xích lại, chúng sẽ cất tiếng sủa nhiều nhưng khi được tháo ra và đưa đi xung quanh, chúng sẽ bớt sủa.
  • Vào ban đêm, khi trời tối mà không có ánh sáng đèn chiếu trong chuồng, chó sẽ sủa dai dẳng hơn để thể hiện sự lo lắng.

Cách giúp chó không sủa vào ban đêm khi mới đưa về nhà là giúp chúng làm quen với môi trường mới và vỗ về an ủi bằng một số cách như:

• Đưa chó ra bên ngoài ngủ nơi có ánh đèn sáng hoặc gần người. Sau vài ngày, dỗ chúng ngủ vào chuồng của mình.
  • Nếu muốn chó ngủ trong chuồng nhưng chúng vẫn sủa nhiều khi đưa về, bạn có thể xem xét làm một chiếc chuồng mới phù hợp hơn với chúng.

Chó mẫn cảm với tiếng ồn

Có nhiều chó mẫn cảm với tiếng ồn xung quanh môi trường sống và không thể ngủ yên vào buổi tối. Dấu hiệu nhận biết chó mẫn cảm với tiếng ồn có thể bao gồm:

• Chó thường giật mình vào ban đêm mặc dù từ khoảng cách xa.
  • Nếu nghe được tiếng động với tần suất ngày càng nhiều và kéo dài trong thời gian dài, chó sẽ sủa to và lâu hơn trong đêm.

Cách giúp chó không sủa vào ban đêm khi chó mẫn cảm với tiếng ồn là điều chỉnh tâm trạng, thần kinh cho chó. Bạn có thể sắp xếp chỗ ngủ của chó ở khu vực yên tĩnh để chó ngủ ngon hơn vào buổi tối.

Chó gặp vấn đề về sức khỏe

Khi chó gặp các vấn đề về sức khỏe như cảm lạnh, đau bụng hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết, chó có thể khó chịu và sủa nhiều vào ban đêm. Dấu hiệu nhận biết chó gặp vấn đề sức khỏe bao gồm chó sủa yếu ớt, dáng đi lại và mức độ ăn chậm chạp hơn bình thường.

Để giúp chó không sủa vào ban đêm khi gặp vấn đề sức khỏe, bạn nên nhanh chóng kiểm tra các vấn đề và đáp ứng nhu cầu của chó trong điều kiện có khả năng. Nếu tình trạng không đỡ hơn sau 24 tiếng, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Chó cảm thấy cô đơn/chán nản

Khi chó cảm thấy cô đơn hoặc gặp vấn đề về tâm lý gây chán nản, chúng có thể buồn vào ban đêm và sủa nhiều. Dấu hiệu dễ nhận biết là chó có tần suất hoạt động giảm, chạy nhảy ít hơn và sủa nhiều khi một mình vào ban đêm.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên đưa chó ra ngoài thường xuyên và quan tâm, dành thời gian cho chó để chúng không cảm thấy cô đơn. Khi đến ban đêm, chó sẽ an tâm và không sủa nhiều nữa.

Một số cách giúp chó không sủa khi không tìm được các nguyên nhân

Nếu sau nhiều lần quan sát và thử nghiệm mà bạn vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến chó sủa vào ban đêm, bạn có thể thử áp dụng một số cách sau:

• Lên kế hoạch vận động và tập thể dục điều độ cho chó vào ban ngày để cải thiện tâm trạng và giảm sự sủa vào ban đêm.
  • Cung cấp cho chó một không gian sống rộng rãi và thoải mái, có thể nuôi thêm một hoặc hai chó khác để chó không cảm thấy cô đơn.
  • Cho chó ngủ gần bạn hoặc tập luyện để tránh sự sủa không đáng có vào ban đêm.

Hy vọng với những cách giúp chó không sủa về đêm trên, bạn có thể giải quyết vấn đề và tạo ra một môi trường yên tĩnh cho cả bạn và chó cưng của mình.