Tụ điện: Kiến thức tổng quan từ cấu tạo, phân loại đến ứng dụng và kiểm tra

Tụ điện

Đây là một bài viết hướng dẫn về tụ điện, từ khái niệm cơ bản, cách phân loại, đọc giá trị đến ứng dụng và cách kiểm tra. Chúng ta sẽ đi sâu vào một số khía cạnh quan trọng của tụ điện và tìm hiểu cách nó được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Định nghĩa tụ điện

Tụ điện là một linh kiện điện tử bao gồm hai bản cực được làm bằng chất dẫn điện, được đặt song song và cách nhau bởi một lớp chất cách điện. Chất cách điện có thể là giấy tẩm dầu, mica, gốm hoặc không khí. Tụ điện có khả năng tích điện trường và giải phóng năng lượng điện trường theo cách thức tự tính điện và tự phóng điện.

Cấu tạo tụ điện

Kí hiệu và kiến thức về điện áp và điện dung của tụ điện

Tụ điện thường được kí hiệu là “C” trong mạch điện. Kí hiệu này đến từ từ tiếng Anh “Capacitor”. Điện dung của tụ điện biểu thị khả năng tích điện trên hai bản cực của nó, và điện dung càng lớn thì khả năng tích điện càng cao. Điện dung của tụ điện phụ thuộc vào diện tích bản cực, vật liệu cách điện và khoảng cách giữa hai bản cực.

Công thức để tính giá trị điện dung của tụ điện là: C = e.S/d

Trong đó:

• C: Giá trị điện dung của tụ điện, đơn vị là Farad (F).
  • S: Diện tích bản cực của tụ điện.
  • d: Chiều dày của lớp cách điện.
  • e: Hằng số điện môi của lớp cách điện.

Đơn vị thông thường của điện dung tụ điện là Farad (F), nhưng trong thực tế, giá trị này thường lớn đối với các tụ điện thông thường. Do đó, người ta sử dụng các đơn vị nhỏ hơn như microfarad (uF), nanofarad (nF) và picofarad (pF).

Phân loại tụ điện

Tụ điện được phân loại dựa vào chất điện môi, và chúng được chia thành hai loại: tụ cố định và tụ có thể thay đổi giá trị điện dung.

Tụ cố định

Tụ giấy

Tụ gốm

Tụ mica

Tụ màng mỏng

Tụ điện phân

Tụ Tantal

Tụ có thể thay đổi giá trị điện dung

Tụ xoay

Tụ vi chỉnh

Tụ đồng trục chỉnh

Cách đọc giá trị tụ điện

Thông số điện dung của tụ điện thường được ghi trực tiếp lên thân tụ. Giá trị điện dung, điện áp đánh thủng, hoạt động trong môi trường nhiệt độ MIN, MAX, xuất xứ và mã sản phẩm thường được ghi rõ. Một số đơn vị thông số điện dung của tụ điện nhỏ hơn 1F như uF, nF và pF được sử dụng để biểu thị giá trị điện dung.

Ứng dụng tụ điện trong cuộc sống

Tụ điện có thể được sử dụng trong mạch điện để chặn nguồn 1 chiều và dẫn tín hiệu cao tần. Nó được sử dụng trong các mạch ghép tầng, mạch thoát tạp âm, mạch lọc và mạch cộng hưởng. Tụ điện cũng có thể được sử dụng để làm phẳng điện áp một chiều trong các mạch chỉnh lưu.

Cách kiểm tra tụ điện

Để kiểm tra tụ giấy và tụ gốm, chúng ta cần quan sát các dạng hình ảnh để phát hiện các tụ bị dò hoặc bị chập.

Kiểm tra tụ giấy và tụ gốm

Để kiểm tra tụ hoá, chúng ta so sánh độ phóng nạp của tụ cần kiểm tra với một tụ còn tốt có cùng giá trị điện dung.

Kiểm tra tụ hoá

Lưu ý, nếu kiểm tra tụ điện trực tiếp trên mạch, cần hủy rỗng một chân tụ khỏi mạch in trước khi kiểm tra.