Độ C và độ F: Khái niệm và cách đổi đơn vị

Trong các ứng dụng đo nhiệt độ, chúng ta thường sử dụng đơn vị là độ C hoặc độ F. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi độ C là gì? Độ F có ý nghĩa ra sao? Và cách chuyển đổi giữa hai đơn vị này như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu một số khái niệm cơ bản.

Các đơn vị đo nhiệt độ phổ biến trên thế giới

Trên thế giới, chúng ta thường gặp các đơn vị đo nhiệt độ như độ C, độ F và độ K. Tuy nhiên, còn rất nhiều đơn vị khác được sử dụng, ví dụ như độ R/Ra, độ N, độ Réaumur và độ Romer. Lý do mà chúng ta ít thấy các đơn vị này là do thiết bị hiện đại chỉ sử dụng độ C và độ F. Trong đó, độ C được sử dụng rộng rãi hơn, trong khi độ F chỉ phổ biến ở Mỹ và một số quốc gia Anh quốc thuộc địa.

Độ F: Khái niệm và lịch sử

Độ F là một đơn vị đo nhiệt độ được đặt theo tên của người sáng lập ra nó – Gabriel Fahrenheit, một nhà vật lý người Đức. Ông đã định nghĩa độ F dựa trên trạng thái của nước, với nước đóng băng ở 32 độ F và nước sôi ở 212 độ F (ở áp suất khí quyển tiêu chuẩn).

Độ C: Khái niệm và ứng dụng

Độ C, hay còn được gọi là độ Celsius, lấy tên của nhà thiên văn học Thuỵ Điển Anders Celsius. Đơn vị đo nhiệt độ này được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, từ y tế, khoa học, công nghiệp cho đến đời sống hàng ngày. Theo định nghĩa của độ C, nước sôi ở 100 độ C và đông ở 0 độ C.

Độ K: Đơn vị nhiệt độ tuyệt đối

Độ K là một đơn vị đo nhiệt độ khác mà chúng ta thường gặp. Được gọi là độ Kelvin, đơn vị này là đơn vị đo nhiệt độ tuyệt đối. Đối với độ K, 1 độ K tương ứng với 1 độ C, và 0 độ C tương ứng với 273,15 độ K. Đơn vị này được đặt theo tên của nhà vật lý người Ireland William Thomson, nam tước Kelvin thứ nhất.

Cách đổi đơn vị nhiệt độ

Đôi khi chúng ta cần chuyển đổi giữa đơn vị độ C và độ F, hoặc giữa các đơn vị đo khác nhau để thống nhất. Dưới đây là cách chuyển đổi đơn giản:

Đổi độ C sang độ F

Công thức chuyển đổi độ C sang độ F như sau:

°F = °C * 1.8 + 32

Ví dụ: Để chuyển đổi 32 độ C sang độ F, ta thực hiện như sau:

°F = 32 * 1.8 + 32 = 89.6

Vậy 32 độ C tương đương với 89.6 độ F.

Đổi độ F sang độ C

Công thức chuyển đổi độ F sang độ C như sau:

°C = (°F - 32) / 1.8

Ví dụ: Để chuyển đổi 60 độ F sang độ C, ta thực hiện như sau:

°C = (60 - 32) / 1.8 = 15.55

Vậy 60 độ F tương đương với 15.55 độ C.

Kết luận

Trên đây là những khái niệm cơ bản về độ C, độ F và cách chuyển đổi giữa hai đơn vị này. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người.

FEATURED TOPIC