Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V và những điều bạn cần biết

Các loại đèn LED đang dần thay thế cho những thiết bị chiếu sáng thông thường. Công nghệ LED được ưa chuộng nhờ vào những ưu điểm nổi bật và tính năng tiết kiệm hiệu quả. Vậy đèn LED là gì? Mạch đèn LED chiếu sáng là gì? Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này với DAXINCO, nhà cung cấp hàng đầu về đèn LED.

Tổng quan về công nghệ LED

Đèn LED là gì?

Đèn LED là thuật ngữ viết tắt của Light Emitting Diode, tiếng Việt nghĩa là “các điốt phát quang”. Đèn LED được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất đèn chiếu sáng và trang trí. Hiện nay, đèn LED là loại đèn được sử dụng nhiều nhất và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V cũng là sơ đồ được nhiều người sử dụng nhất.

Đèn LED có tuổi thọ lâu hơn nhiều so với các loại đèn khác. Với tuổi thọ lên đến 50.000 giờ, đèn LED vượt trội so với đèn sợi đốt chỉ 1.000 giờ và đèn huỳnh quang từ 7.000 đến 12.000 giờ. Đèn LED cũng tiết kiệm điện năng và tạo ra ánh sáng chất lượng, đáng tin cậy hơn. Với khả năng chuyển hóa 90% nhiệt năng thành quang năng, đèn LED giảm được tỏa nhiệt, mang lại nguồn sáng sáng hơn với lượng điện năng tương tự.

Cấu tạo của đèn LED

Cấu tạo của đèn LED cũng như sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V là một yếu tố quan trọng cần được lưu ý. Dưới đây là các thành phần quan trọng của đèn LED:

  • Lăng kính: Lăng kính được sử dụng để thay đổi góc chiếu sáng của đèn LED. Chất liệu lăng kính cần đảm bảo sự lan truyền ánh sáng hiệu quả. Thông thường, chất liệu Polycarbonate được sử dụng vì ít cản trở ánh sáng và dễ sản xuất.

Lăng kính đèn LED

  • Chip LED: Chip đóng vai trò quan trọng, tạo ra ánh sáng cho đèn LED khi có nguồn điện thích hợp. Nhiệt độ của chip LED tùy thuộc vào công suất của đèn LED. Chip quyết định chất lượng ánh sáng và tuổi thọ của đèn LED. Nhiệt độ của chip LED cần được quan tâm, vì nếu quá cao, có thể làm hỏng đèn.

Các chip LED

  • Bộ tản nhiệt: Có hai loại bộ tản nhiệt là bộ tản nhiệt chủ động và bộ tản nhiệt bị động. Bộ tản nhiệt chủ động giúp lưu thông không khí, trong khi bộ tản nhiệt bị động sử dụng vây kim loại để tiêu tan nhiệt. Tuy nhiên, bộ tản nhiệt chủ động giải nhiệt tốt hơn.

Bộ tản nhiệt đèn LED

Mạch đèn LED chiếu sáng

Khái niệm mạch đèn LED chiếu sáng

Mạch đèn LED chiếu sáng bao gồm dây dẫn, bộ nguồn và bộ điều khiển… Các bộ phận này kết nối với nhau để tạo ra sơ đồ mạch hoàn chỉnh. Mạch đèn LED giúp đèn hoạt động hiệu quả và cho phép người sử dụng điều chỉnh cường độ ánh sáng theo nhu cầu.

Cấu tạo của mạch đèn LED

  • Mạch chỉnh lưu: Chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.
  • IC và bộ đóng, ngắt mạch điện.
  • Cơ cấu dập xung kim: Bảo vệ đèn khỏi tăng vọt dòng điện gây hỏng.
  • Biến áp: Hạ điện áp cho chip LED.
  • Bộ tụ lọc dòng điện đầu ra để duy trì sự ổn định của ánh sáng.
  • Các bóng LED.

Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V

Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V sử dụng dòng điện có cường độ 20 mA. Đèn LED nguồn 220V được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, bao gồm đèn âm trần, đèn ốp trần, đèn nhà xưởng, đèn đường, đèn panel, đèn tuýp LED. Khi dòng điện 220V chuyển thành dòng điện một chiều và cung cấp mức điện áp phù hợp, đèn sẽ phát sáng.

Sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V

Việc nắm bắt sơ đồ mạch đèn LED nguồn 220V là rất quan trọng. Hy vọng thông tin về ưu điểm và cấu tạo của đèn LED đã giúp bạn lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp.