Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi: Văn khấn nhập trạch nhà mượn tuổi

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi
Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi, hay còn được gọi là văn khấn nhập trạch nhà mượn tuổi, là một nghi lễ truyền thống trong văn hóa dân gian của Việt Nam. Nghi lễ này được tiến hành sau khi căn nhà được xây dựng hoàn tất, và gia chủ muốn chuộc lại căn nhà từ người đã cho mượn tuổi. Việc này được coi là vô cùng quan trọng và mang ý nghĩa tôn trọng và báo hiếu đối với tổ tiên và thổ công.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi là một trong những tín ngưỡng dân gian của người Việt, nhằm báo cáo lên tổ tiên và thổ địa về việc chuộc nhà từ người cho mượn tuổi. Thủ tục này diễn ra thông qua hai lần nghi lễ: lần đầu tiên là khi người được mượn tuổi tiến hành làm, và lần thứ hai là khi gia chủ, người thật sự sở hữu căn nhà, chuộc lại căn nhà từ người mượn tuổi.

Các bước chuộc nhà khi mượn tuổi

Bước 1
Đầu tiên, gia đình chuẩn bị các lễ vật như gương soi, gạo nước, chăn nệm, bát nhang, tranh thêu tay hoặc tranh sơn dầu, bếp lửa và đồ gốm. Những lễ vật này có ý nghĩa và giá trị riêng, thể hiện sự sum vầy, đầy đủ và ấm áp.

Bước 2
Ngày chuộc nhà, gia đình sử dụng gương soi để bước vào nhà. Mọi người trong gia đình cầm trên tay các vật phẩm như bát hương, gạo, chăn đệm, đồ gốm, bát nước, bếp lửa và các vật dụng khác. Các thành viên trong gia đình phải có vật gì đó trên tay khi bước vào nhà.

Bước 3
Tiếp theo, gia chủ tiến hành làm các thủ tục cúng báo và báo cáo ông bà tổ tiên để nhập trạch vào nhà mới. Bằng việc này, gia đình hy vọng ông bà tổ tiên sẽ chứng giám và bảo hộ cho mọi thành viên trong gia đình, đem lại sự thuận lợi, may mắn và bình an.

Lễ nhập trạch về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành lễ nhập trạch, gia đình chuẩn bị các lễ vật như mâm ngũ quả, rượu, thịt gà, thịt lợn, xôi chè, điếu thuốc, một số món xào và rán, vàng mã, bó hương, bình hoa, nhang đèn và trầu cau.

Mâm lễ nhập trạch

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi
Mâm lễ nhập trạch

Tiến hành nghi lễ nhập trạch

Gia chủ dâng hương, đọc bài khấn và báo cáo ông bà tổ tiên, mong rằng ông bà chứng giám lễ nhập trạch, đổi chủ cho gia đình. Từ nay về sau, các công việc như sửa chữa nhà cửa sẽ do gia chủ tiến hành, và người đã mượn tuổi không còn trách nhiệm gì nữa.

Bài văn khấn cúng nhập trạch

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi:

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam tai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi
Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Văn cúng gia tiên khi nhập trạch:

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ………………………………………

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt. Thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu. Chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Cho cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

FEATURED TOPIC