Sự Phát Triển Của Bảng Màu RAL – Sự Định Danh Màu Sắc Quốc Tế

Bạn có biết về bảng màu RAL quốc tế không? Hãy cùng tìm hiểu về câu chuyện về sự ra đời và hệ thống bảng màu RAL quốc tế hiện nay.

bang mau ral ban mau ral jotun

cay mau ral cay mau ral quoc te

1. Sự Ra Đời Của Bảng Màu RAL Quốc Tế

Để phát triển công nghệ và khoa học kĩ thuật, cần phải có tiêu chuẩn hóa. Năm 1927, các nhà sản xuất sơn và vecni tại Đức đã đối mặt với vấn đề không có sự phân loại màu sắc. Vì vậy, bảng màu RAL quốc tế đã ra đời.

Cùng thời điểm đó, Viện Đảm bảo chất lượng và ghi nhãn RAL tại Đức đã phát triển một hệ thống mã màu ban đầu chỉ áp dụng tại Đức. Từ đó, hệ thống bảng màu RAL quốc tế đã phát triển đến 2328 màu. Bây giờ, nó đã trở thành tiêu chuẩn của ngành thiết kế và công nghiệp trên toàn thế giới.

2. Vai Trò Của Bảng Màu RAL Quốc Tế

Sau hơn 90 năm ra đời, bảng màu RAL quốc tế vẫn là tiêu chuẩn màu sắc toàn cầu được tin tưởng sử dụng. Người dùng tiếp tục thử nghiệm và cập nhật mã màu mới để ứng dụng. Vai trò của bảng màu RAL quốc tế là định danh và chuẩn hóa các tông màu. Mục đích của việc tiêu chuẩn hóa là để khách hàng và nhà cung cấp trao đổi mã RAL với nhau.

Thay vì định nghĩa màu sắc dài dòng và phức tạp, bảng màu RAL ứng dụng chữ và số để tạo thành mật mã riêng. Mỗi màu sắc có một mã hóa nhất định. Tiêu chuẩn hóa màu bao gồm màu sắc, độ sáng và cường độ.

3. Hệ Thống Bảng Màu RAL Quốc Tế

Viện Đảm bảo chất lượng và ghi nhãn RAL đã chia bảng màu RAL quốc tế thành ba hệ thống: RAL Classic, RAL Design và RAL Effect.

3.1 Bảng Màu RAL Quốc Tế RAL Classic

RAL Classic, hay còn gọi là RAL Cổ điển, được coi là phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất. Nó bao gồm 213 vị trí, bao gồm cả các vị trí kim loại. Hệ thống RAL Classic của bảng màu RAL quốc tế chia thành chín màu chính.

Chín màu này được biểu thị bằng chữ số đầu tiên, sau đó đến sắc thái được thể hiện bằng một số từ 000 đến 099. RAL Classic được chia thành HR cho satin và GL cho màu bóng, không xác định độ sáng của màu sắc. Thang RAL Classic được chia như sau:

 • RAL 1000-1099: sắc thái của thang màu vàng
 • RAL 2000-2099: sắc thái của thang màu cam
 • RAL 3000-3099: sắc thái của thang màu đỏ
 • RAL 4000-4099: sắc thái của thang màu hồng, tím
 • RAL 5000-5099: sắc thái của thang màu xanh dương
 • RAL 6000-6099: sắc thái của thang màu xanh lá cây
 • RAL 7000-7099: sắc thái của thang màu xám
 • RAL 8000-8099: sắc thái của thang màu nâu
 • RAL 9000-9099: sắc thái của thang màu trắng và đen

Hệ thống RAL Classic của bảng màu RAL quốc tế được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sản xuất sơn và vecni, kiến trúc đồ họa, thiết kế nội thất, v.v…

3.2 Bảng Màu RAL Quốc Tế RAL Design

RAL Design, hay còn gọi là RAL Thiết kế, đã có nhiều cải tiến hơn so với RAL Classic với 1.625 mục. Trong RAL Design, màu sắc được sắp xếp hệ thống hơn.

Theo thứ tự là màu sắc, độ sáng và độ bão hòa. Mã này bao gồm 7 chữ số giúp bạn chỉ ra chính xác hơn 2 màu sắc liền kề. 7 chữ số này bao gồm:

 • 3 chữ số đầu tiên thể hiện bóng râm
 • 2 chữ số tiếp theo là tỉ lệ phần trăm của độ sáng
 • 2 chữ số cuối cùng biểu thị độ bão hòa

3.3 Bảng Màu RAL Quốc Tế RAL Effect

Bảng màu RAL Effect bao gồm 70 màu kim loại và 420 màu linh hoạt, được phân phối từ tháng 4/2007. Đây là hệ thống đầu tiên của bảng màu RAL quốc tế dựa trên hệ thống sơn nước.

Nhà sản xuất sơn và vecni có thể ứng dụng hệ thống này để tạo ra sản phẩm hiệu quả với môi trường. Người dùng cũng dễ dàng lựa chọn và sử dụng nhờ vào công thức đơn giản và hiện đại.

4. Những Phát Triển Mới Từ Bảng Màu RAL Quốc Tế

4.1 Bảng Màu RAL Nhựa

Vào tháng 10/2010, RAL đã cho ra mắt bảng màu RAL nhựa cho nhựa. Nó bao gồm 100 màu được tìm kiếm nhiều nhất từ RAL Classic. Các tấm định dạng A6 bằng polypropylen có ba cấp độ dày và ba cấu trúc bề mặt khác nhau.

4.2 RAL Kỹ Thuật Số

RAL Kỹ thuật số là phần mềm kết hợp tất cả các hệ thống bảng màu RAL quốc tế gồm RAL Classic, RAL Design và RAL Effect. Nó được ứng dụng trong đồ họa và CAD.

Phần mềm này có 2.328 màu chứa thông tin từ các giá trị như RGB, CMYK, HLC, Lab và HEX. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều tính năng để thiết kế và cho phép người dùng điều hướng trên toàn bộ phổ màu.

4.3 Công Nghệ Nano

Năm 2015, RAL đã cho ra một thiết bị mới có tên là Colorcatch Nano. Với trọng lượng chỉ 60g, thiết bị này có thể giúp đo màu trên bề mặt thông qua 1 nút bấm.

Điều tuyệt vời là nó có thể đo nhanh và chính xác tới 5 màu một lúc, bất kể bề mặt hay vật liệu gì. Colorcatch Nano tương thích với các sản phẩm của Apple và Android thông qua cáp hoặc ứng dụng tên RAL iColours.

4.4 Các Sản Phẩm Khác Của RAL

Bên cạnh bảng màu RAL quốc tế, RAL liên tục sản xuất và phân phối danh mục của từng hệ thống như bản đò, album, quạt màu hoặc bộ thẻ màu, tấm màu. Điều này giúp người dùng dễ dàng chọn lựa cho mục đích riêng.

Với những chi tiết thông tin về bảng màu RAL quốc tế, hy vọng bạn đã tìm thấy nhiều thông tin hữu ích. Hãy tin tưởng vào tiêu chuẩn hóa quốc tế này và ứng dụng bảng màu RAL quốc tế tốt hơn vào công việc của bạn.

FEATURED TOPIC