Cảm biến nhiệt độ DS18B20: Giải pháp đo nhiệt độ hiệu quả và đa dụng

Cảm biến nhiệt độ DS18B20

DS18B20 là một cảm biến nhiệt độ đáng tin cậy, tích hợp giao thức 1-wire, và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thử nghiệm nhiệt độ khác nhau. Từ đo nhiệt độ trong dung dịch hóa chất đến đo nhiệt độ trong hầm mỏ hay đất, DS18B20 luôn tỏ ra tuyệt vời.

Cấu hình chân

Số chân Tên chân Mô tả
1 Ground Chân nối đất
2 Vcc Chân cấp nguồn cho cảm biến, có thể là 3.3V hoặc 5V
3 Data Chân xuất đầu ra giá trị nhiệt độ có thể được đọc bằng giao thức giao tiếp 1-wire

Thông số kỹ thuật cảm biến DS18B20

• Cảm biến nhiệt độ digital
  • Giao tiếp bằng giao thức 1-wire
  • Điện áp hoạt động: 3V đến 5V
  • Phạm vi nhiệt độ: -55 °C đến +125 °C
  • Độ chính xác: ± 0.5°C
  • Độ phân giải đầu ra: 9-bit đến 12-bit (có thể điều chỉnh)
  • Địa chỉ 64-bit cho phép ghép kênh
  • Thời gian chuyển đổi tín hiệu: 750ms ở 12 bit
  • Các tùy chọn báo động có thể điều chỉnh
  • Có package To-92, SOP và chống thấm nước

Lưu ý: Để biết thêm thông số kỹ thuật chi tiết, vui lòng tham khảo datasheet DS18B20.

Cảm biến nhiệt độ thay thế và tương tự

• Thermocouple
  • TMP100
  • LM75
  • DHT11
  • SHT15
  • LM35DZ
  • TPA81
  • D6T

Nơi ứng dụng cảm biến DS18B20

Cảm biến nhiệt độ DS18B20 là giải pháp hoàn hảo cho các ứng dụng đo nhiệt độ trong môi trường khắc nghiệt. Được tích hợp giao thức 1-wire, DS18B20 có thể hoạt động ổn định trong dung dịch hóa chất, hầm mỏ, đất, và nhiều môi trường khác. Với khả năng chống nước, việc lắp đặt cảm biến cũng trở nên dễ dàng.

DS18B20 có thể đo nhiệt độ từ -55 °C đến +125 °C với độ chính xác ± 0.5°C. Mỗi cảm biến có một địa chỉ duy nhất, cho phép truyền dữ liệu qua một chân của vi điều khiển. Điều này giúp đo nhiệt độ tại nhiều điểm mà không ảnh hưởng đến các chân digital trên vi điều khiển.

Cách sử dụng cảm biến DS18B20

Cảm biến hoạt động dựa trên giao thức 1-wire. Chân data được kết nối với vi điều khiển bằng một điện trở pull-up, trong khi hai chân còn lại đóng vai trò cấp nguồn.

Cách sử dụng Cảm biến DS18B20

Điện trở pull-up đảm bảo đường truyền dữ liệu ở trạng thái logic cao khi không sử dụng. Giá trị nhiệt độ được cảm biến đo được lưu trong thanh ghi 2 byte bên trong.

Dữ liệu này có thể được đọc bằng giao thức 1-wire thông qua việc gửi chuỗi dữ liệu. Có hai lệnh được sử dụng để đọc giá trị: lệnh ROM và lệnh function. Địa chỉ ROM của từng cảm biến được đọc theo trình tự trong datasheet. Để hiểu cách giao tiếp với cảm biến, bạn cần tham khảo datasheet.

Nếu bạn muốn giao tiếp với DS18B20 qua Arduino, bạn có thể sử dụng thư viện hỗ trợ có sẵn và sử dụng các chức năng đã được cung cấp để truy cập dữ liệu.

Ứng dụng của cảm biến DS18B20

• Đo nhiệt độ trong môi trường cứng
  • Đo nhiệt độ chất lỏng
  • Các ứng dụng yêu cầu đo nhiệt độ ở nhiều điểm