Hướng dẫn đấu nối contactor cho động cơ: Công việc quan trọng trong hệ thống điện công nghiệp

Contactor 3 pha là một thiết bị điện quan trọng để đóng ngắt dòng điện và điều khiển động cơ với công suất từ nhỏ đến lớn. Trong các hệ thống công nghiệp hiện nay, việc sử dụng contactor đang trở nên ngày càng phổ biến. Để đảm bảo hoạt động tốt của thiết bị này, không chỉ cần lắp đặt đúng kỹ thuật mà còn giúp tránh các sự cố và tai nạn không đáng có trong quá trình sử dụng các thiết bị điện.

Cách đấu nối dây contactor cho động cơ 3 pha

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu nối contactor cho động cơ 3 pha. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn cần tiến hành vô hiệu hóa các thiết bị và hoạt động của chúng.

Cầu dao tự động MCCB 3P

Cầu dao tự động MCCB 3P là lựa chọn tốt nhất cho nguồn điện 3 pha. Nó được sử dụng để chuyển đổi nguồn cung cấp điện. Trước khi đấu dây mạch, bạn luôn phải sử dụng cầu dao tự động MCCB để đảm bảo an toàn cho mạch điện. Đồng thời, bạn cũng có thể tắt nguồn điện bất kỳ lúc nào. Nếu bạn muốn điều khiển dây trung tính, bạn có thể sử dụng cầu dao 4 cực.

Contactor từ tính MC LS

Tiếp điểm contactor từ tính MC được sử dụng để khởi động và tắt động cơ 3 pha. Đây là loại relay điện có khả năng chuyển đổi kết nối điện 3 pha nhanh chóng và đơn giản.

Relay nhiệt quá tải O/L

Để đảm bảo an toàn cho động cơ điện, đặc biệt là tránh cháy nổ do dòng điện cao đi qua động cơ, rơ le quá tải là sự lựa chọn tốt nhất. Trên thị trường hiện nay, có hai loại rơ le quá tải phổ biến là rơ le nhiệt và rơ le điện tử.

Công tắc nút nhấn NC (Normal Close, đóng bình thường)

Công tắc nút nhấn được sử dụng để bật và tắt động cơ trong hệ thống dây contactor. NC chính là đóng bình thường và chỉ khi người điều khiển nhấn vào công tắc, tình trạng hở mạch mới xảy ra. Để phân biệt, công tắc NC thường được làm màu đỏ, trong khi công tắc NO thường được làm màu xanh lục.

Công tắc nút nhấn NO (Normal Open, mở bình thường)

NO là việc mở thông thường trong một mạch điện hở. Nhưng khi người dùng nhấn vào công tắc NO, nó sẽ đóng mạch NC. Điều này quan trọng để đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Sơ đồ đấu nối contactor với MCCB, nút nhấn, relay nhiệt và tiếp điểm phụ NO/NC để khởi động động cơ

Sơ đồ ký hiệu là cách biểu đạt tốt nhất cho sơ đồ đấu nối dây khởi động động cơ với MCCB, contactor, relay nhiệt và nút nhấn NO/NC. Tuy nhiên, việc hiểu sơ đồ này không đơn giản với những người không chuyên về lĩnh vực này. Vì vậy, việc sử dụng sơ đồ dễ hiểu kết hợp với hình ảnh là giải pháp tốt nhất để hiểu sơ đồ một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách đấu nối contactor cho động cơ

Việc đấu nối dây contactor và relay từ bộ ngắt mạch MCCB không quá khó khăn. Quan trọng là bạn phải nắm được một số điều quan trọng sau để đảm bảo sơ đồ và quy trình điều khiển của động cơ 3 pha được đấu nối đúng cách nhất.

  • Bước 1: Đấu dây từ MCCB đầu tiên. Lưu ý, ở bước này bạn chưa được bật nút ON.
  • Bước 2: Nối dây từ nút bấm vào dây relay nhiệt cùng với cuộn coil của contactor. Đây còn được gọi là dây điều khiển hoặc dây dẫn nhỏ.
  • Bước 3: Đấu dây rơ le quá tải kết nối với contactor.
  • Bước 4: Kết nối hai điểm MCCB và contactor với nhau.
  • Bước 5: Kết nối relay quá tải với nguồn cung cấp cho động cơ.
  • Bước 6: Nối dây tiếp đất vào thân máy.

Đó là những thông tin hướng dẫn cách đấu nối contactor cho động cơ 3 pha 440V 4 dây được sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Chỉ cần 1 dây pha kết hợp với 1 dây trung tính cho cuộn dây contactor với điện áp 220V. Tuy nhiên, nếu cuộn dây yêu cầu điện áp từ 110V – 220V, hãy chọn cấp nguồn 110V. Tương tự, nếu cuộn dây yêu cầu điện áp từ 380V đến 440V, hãy chọn cấp nguồn 380V. Ngoài ra, trong rơ le quá tải, bạn cần tùy chọn NC và NO. Khi quá dòng xuất hiện, NC sẽ tạo ra tình trạng hở mạch.

Việc đấu nối contactor cho động cơ 3 pha không khó như nhiều người nghĩ. Chỉ cần tham khảo thông tin trong bài viết này, bạn có thể dễ dàng đấu nối mà không cần lo lắng về an toàn và các sự cố có thể xảy ra.

FEATURED TOPIC