Ngủ mơ “làm chuyện ấy” thường xuyên, liệu có gì bất thường?

Gần đây, cuộc khảo sát về những giấc mơ liên quan đến sex đã được tiếp tục, và kết quả cho thấy, khoảng 8% trong tổng số giấc mơ liên quan đến tình dục. Quan hệ tình dục là một trong những giấc mơ thường thấy nhất, tiếp đó là những hành động và sự khơi gợi tình dục. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra khá tò mò, liệu việc mơ về “chuyện ấy” có phải là do ham muốn tình dục hoặc nhu cầu quá cao?

Theo Ths – BS Tạ Việt Cường, Phó Giám đốc Trung tâm khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 2, việc mơ về sex không gây phiền toái hay lo lắng cho chúng ta. Ông cho rằng, tình dục có thể là điều bình thường với một người nhưng lại là niềm vui tuyệt vời với người khác. Do đó, việc mơ về niềm vui của chính mình không có gì bất thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý cũng đồng ý rằng, giấc mơ thường xuất hiện khi chúng ta suy nghĩ về nó quá nhiều hoặc khi chúng ta không thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân. Điều này được coi là lý do các giấc mơ về tình dục xuất hiện.

Về mặt sinh lý, hormone cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt chúng ta đến những giấc mơ tình dục. Chẳng hạn, thời gian trước kỳ kinh, ham muốn tình dục của phụ nữ thường giảm do hàm lượng cholesterol trong máu cao, khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái. Trong khi đó, ham muốn tình dục mạnh mẽ nhất thường xuất hiện ở giữa chu kỳ kinh nguyệt khi hàm lượng estrogen đạt đỉnh điểm. Điều này làm cho những người có đời sống tình dục không thỏa mãn một chút so với mong muốn dễ mơ thấy những giấc mơ tình dục.

Đối với sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng, việc mơ về “chuyện ấy” có ảnh hưởng tiêu cực không? Đặc biệt là với nam giới, liệu mơ thấy những giấc mơ tình dục có làm giảm phong độ?

Theo BS Cường, hiện tượng mộng tinh thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi dậy thì và khoảng trước khi họ tròn 30 tuổi. Đây chính là thời điểm mà nam giới đạt cực khoái và xuất tinh giúp giải phóng lượng tinh dịch dư thừa và giảm căng thẳng trong giấc ngủ. Việc mơ thấy cảnh quan hệ tình dục hay hình ảnh khiêu dâm trong giấc mơ diễn ra khá phổ biến, nhưng cũng có những trường hợp không nhớ mình đã mơ gì mà vẫn bị xuất tinh khi ngủ.

BS Cường cho biết, mộng tình không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên, nếu trường hợp này xảy ra thường xuyên và làm cho các bạn mệt mỏi, cần kiểm tra sức khỏe sinh sản và tình dục.

Một vấn đề được đề cập nhiều nhất sau khi có những giấc mơ “ái ân” là cảm xúc. Nhiều người cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi vì những điều diễn ra trong giấc mơ, như là mơ thấy quan hệ với những đối tượng cấm kỵ, mơ ngoại tình phản bội chồng hoặc người yêu… Liệu chúng ta có nên lo lắng trong những trường hợp như vậy?

BS Cường khuyên rằng, không cần lo lắng vì đó chỉ là giấc mơ. Tuy nhiên, có những người có thể rơi vào trạng thái tự đánh giá, cho rằng họ làm điều xấu quá, nghĩ xấu quá và phải sống một cuộc sống như người khác nghĩ. Nếu chúng ta không làm điều gì xấu với ai và những giấc mơ khiến chúng ta cảm thấy vui, không cần phải buồn lo.

Đôi khi, qua những giấc mơ tình dục, chúng ta có thể tìm thấy những cảm xúc và khoái cảm mà không thể có được trong đời thực. Việc tìm kiếm sự chia sẻ và sự thấu hiểu của đối tác là điều quan trọng. Tuy nhiên, nếu việc mơ thấy những giấc mơ “chuyện ấy” diễn ra thường xuyên và ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất, cần tìm gặp các chuyên gia y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe và tâm lý.

Nguồn: Cite.edu.vn