Đặc điểm khí hậu các mùa ở Việt Nam như thế nào?

Đặc điểm khí hậu các mùa ở Việt Nam như thế nào?

Bạn đã bao giờ tự hỏi về đặc điểm khí hậu của các mùa ở Việt Nam chưa? Đất nước Việt Nam có khí hậu đa dạng và phân hóa theo địa lý, thời gian, địa hình và khu vực. Cùng tìm hiểu về các mùa trong năm và những đặc điểm khí hậu độc đáo của chúng nhé!

Các mùa ở Việt Nam được xác định từ thời gian nào?

Ở Việt Nam, khí hậu được chia thành 4 mùa tại các tỉnh phía Bắc (Miền Bắc và Miền Trung) và 2 mùa ở khu vực Miền Nam.

Mùa ở các tỉnh phía Bắc và Miền Trung

  • Mùa xuân: Thường bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5.
  • Mùa hè (mùa hạ): Thường bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8.
  • Mùa thu: Thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 11.
  • Mùa đông: Thường bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 của năm sau.

Mùa ở khu vực Miền Nam

  • Mùa mưa: Bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 và kết thúc vào khoảng tháng 11.
  • Mùa khô: Bắt đầu từ đầu hoặc giữa tháng 11 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 4.

Đặc điểm khí hậu các mùa ở Việt Nam như thế nào?

1. Mùa xuân (Ấm áp)

Mùa xuân là mùa khởi đầu với sự xuất hiện của nhiều loài hoa và cây cỏ. Thời tiết ấm áp khiến cho cây cối nảy lộc, muôn hoa khoe sắc, khoe hương. Mùa xuân cũng là mùa của nhiều lễ hội lớn như Tết Nguyên Đán. Khí hậu mùa xuân tương đối mát mẻ với nhiệt độ dao động từ 20 – 21 độ C, thích hợp cho hoạt động trồng trọt của người nông dân.

Mùa xuân ở Việt Nam trăm hoa đua nở

2. Mùa hè/ mùa hạ (nóng bức)

Mùa hạ là mùa nóng nhất trong năm ở Việt Nam. Ở miền Bắc, mùa hè khá khô ráo nhưng nắng chói chang và gay gắt, đôi khi có những cơn mưa nhanh vào buổi chiều. Nắng nóng đỉnh điểm thường rơi vào tháng 6 và tháng 7. Ở miền Trung, thời tiết còn khắc nghiệt hơn với những cơn gió Phơn (gió Lào) khô nóng. Trong khi đó, miền Nam trải qua mùa hạ dài, nhiệt độ ổn định và thường có mưa vào buổi chiều.

Mùa hè ở Việt Nam

3. Mùa Thu (Mát mẻ)

Mùa Thu là mùa mát mẻ và dễ chịu nhất trong năm. Nhiệt độ giảm xuống, đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm. Khi đất trời chuyển sang mùa thu, không khí trở nên dễ chịu hơn, mát mẻ hơn. Mùa Thu ở Việt Nam thường có những cơn mưa đầu mùa, làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè. Các tín hiệu làm biết mùa Thu đã đến là sương mù nhẹ vào sáng sớm và thời tiết se se lạnh vào buổi tối. Đây cũng là thời điểm cây cối rụng lá để chuẩn bị cho mùa đông.

Mùa thu ở Việt Nam

4. Mùa Đông (Lạnh và khô)

Ở các tỉnh miền Bắc, mùa đông khô và lạnh, có thể xuống thấp và có sương mù. Nhiệt độ mùa đông giảm xuống thấp nhất 15 độ C, thậm chí có lúc dưới 10 độ C và có mưa phùn. Mùa đông tại vùng núi cao như Sapa thậm chí còn khắc nghiệt hơn với nhiệt độ dưới 0 độ C và tuyết rơi. Miền Trung có khí hậu ôn đới mùa đông, nhiệt độ thoải mái và khô ráo. Miền Nam có khí hậu nhiệt đới mùa đông, nhiệt độ ấm áp và mát mẻ hơn so với mùa hè.

Mùa đông ở Việt Nam

Mỗi mùa trong năm ở Việt Nam đều có những nét đẹp và đặc điểm riêng. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về đặc điểm khí hậu các mùa ở Việt Nam và có thể dự tính những chuyến đi của mình mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

FEATURED TOPIC