Cách chọn tụ điện thay thế

Bất kể bạn đang tìm kiếm tụ điện thay thế cho tụ điện hỏng hoặc cần thay thế tụ điện cũ, dưới đây là cách bạn có thể tìm kiếm và chọn tụ mới một cách dễ dàng.

Xác định thông số kỹ thuật

Đầu tiên, hãy xác định càng nhiều thông số kỹ thuật của tụ điện càng tốt. Nếu tụ xuyên lỗ, thông số như điện dung, điện áp và nhiệt độ có thể được liệt kê ngay trên thân tụ. Ngoài ra, tụ cũng có thể có tên nhà sản xuất và số seri trong một số trường hợp.

Đối với tụ dán SMD, thông thường chỉ có số điện dung, điện áp hoặc mã điện áp và số seri hoặc số lot. Việc xác định này có thể khá khó khăn. Bạn có thể bắt đầu với điện dung và kiểm tra các số khác để xem liệu chúng có liên quan đến điện áp hay chỉ là số seri.

Lưu ý: Chữ V phía trước trên tụ dán không nhất thiết là điện áp, mà có thể là mã điện áp. Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem phần tụ dán bên dưới.

Chọn tụ thay thế

Khi bạn đã có đủ thông số kỹ thuật, bạn có thể bắt đầu chọn tụ điện thay thế. Dưới đây là ví dụ cho việc chọn tụ xuyên lỗ.

Đầu tiên, hãy chọn tụ thay thế cùng loại với tụ cũ để đảm bảo tính chính xác. Nếu bạn cần tụ phân cực, hãy chọn tụ đó và nếu nó có chân xuyên tâm, hãy nhớ chọn đúng loại này.

Tiếp theo, bạn sẽ chọn điện áp. Ví dụ, nếu giới hạn điện áp là 50V và tụ được sử dụng cho mục đích chung, bạn có thể chọn tụ điện với điện áp 50V hoặc cao hơn.

Nếu nhiệt độ hoạt động của tụ là 85°C, bạn có thể chọn tụ thay thế với nhiệt độ tương đương hoặc cao hơn.

Do đây là tụ xuyên lỗ và bạn muốn gắn chính xác vào bo mạch, bạn có thể chọn khoảng cách chân là 2mm. Nếu không, bạn có thể uốn chân tụ.

Tiếp theo, bạn sẽ chọn tụ với điện áp 50V và đường kính 5mm. Bạn có thể xem xét giá, chiều cao, nhà sản xuất và chọn một tụ điện thay thế phù hợp.

Bây giờ, hãy xem tụ dán này.

Tụ dán

Bạn có thể thấy các ký hiệu trên tụ này:

  • 220
  • V HB
  • 17Y4

Nhìn vào phía trên tụ điện này, bạn có thể xác định rằng đây là tụ phân cực do dấu màu đen. Đồng thời, bạn có thể biết đây là tụ 220uF, V là mã điện áp và HB là loạt số. 17Y4 là số seri.

Bây giờ, hãy chọn một tụ nhôm và loại tụ dán phân cực với giá trị 220uF. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin dựa vào datasheet của loạt số HB.

Từ đó, bạn biết chính xác đây là tụ 220uF và mã điện áp tương ứng là 35V. Bạn cũng có thể tìm hiểu part number chính xác của tụ.

Nếu bạn không thể chọn được tụ cụ thể, bạn có thể chọn tụ với điện áp 35V, 220uF, phân cực và là tụ dán.

Cuối cùng, bạn cần lưu ý kích thước để đảm bảo tụ gắn phù hợp với bo mạch của bạn. Sau đó, bạn cần chọn nhiệt độ phù hợp. Nếu bạn không biết nhiệt độ cụ thể, hãy chọn giá trị cao nhất mà nhà cung cấp có thể cung cấp.

Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn tụ dựa trên giá và nhà sản xuất.

FEATURED TOPIC

hihi