Bí Quyết Bỏ Túi Khi Đi Du Lịch Malaysia

Đi du lịch đến Malaysia không chỉ là một trải nghiệm đáng nhớ mà còn là cơ hội để khám phá văn hóa và ẩm thực phong phú của đất nước này. Tuy nhiên, để có một chuyến đi suôn sẻ và thoải mái, bạn cần chuẩn bị những điều cần thiết trước khi hành trình bắt đầu.

Mang theo vật dụng cá nhân cần thiết

Trước khi đến Malaysia, hãy đảm bảo bạn chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cá nhân như bàn chải, kem đánh răng, xà bông tắm, dầu gội… Một số khách sạn ở Malaysia không cung cấp sẵn những tiện nghi này như ở Việt Nam.

Bí quyết du lịch Malaysia 1

“Thủ” sẵn mì gói

Ẩm thực Malaysia kết hợp giữa các phong cách ẩm thực truyền thống Malaysia, Trung Hoa, Ấn Độ và Singapore. Với hương vị ngọt, cay và hạn chế sử dụng thịt heo, đây có thể làm khó khăn cho một số người. Bạn nên chuẩn bị sẵn bánh ngọt và mì gói trong trường hợp bạn không thích khẩu vị của đất nước này.

Sử dụng điện ở Malaysia

Ổ cắm điện ở Malaysia chỉ sử dụng phích cắm 3 chấu chân vuông. Bạn nên mang theo cục chuyển đổi ổ cắm để sạc điện thoại và sử dụng các thiết bị điện tử cần thiết. Để tiện lợi hơn, nên mang theo ổ cắm dài để có thể sạc nhiều thiết bị, vì ổ cắm trong các khách sạn ở Malaysia hạn chế.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Người Malaysia rất nghiêm khắc với việc ăn mặc, đặc biệt là đối với phụ nữ. Hãy chuẩn bị bộ quần áo kín đáo khi thăm các đền thờ, vì các địa điểm này yêu cầu đồng phục. Nên chọn các trang phục từ vải cotton có khả năng thấm hút cao, vì thời tiết và khí hậu ở Malaysia tương tự như ở Việt Nam. Điểm đặc biệt là mang áo thun tay ngắn và áo khoác nhẹ để vừa tránh thời tiết nóng và vừa đảm bảo phép lịch sự khi vào các đền thờ. Nếu du lịch đến cao nguyên Genting, Camaron, hãy chuẩn bị thêm trang phục giữ ấm cho nhiệt độ khá lạnh ở đây.

Giao thông và phương tiện đi lại

Giao thông và các phương tiện đi lại đòi hỏi sự chú ý đặc biệt khi du lịch đến Malaysia. Lưu ý rằng, lái xe bên phải ở Malaysia, khác với Việt Nam. Bạn nên chọn sử dụng xe buýt để tham quan đường phố Malaysia vì giá cả rất rẻ và có tuyến xe buýt tím và xanh miễn phí dành cho khách du lịch thăm quan thủ đô Kuala Lumpur. Ngoài ra, bạn có thể tham quan đô thị từ trên cao bằng xe điện. Tuy nhiên, đừng bao giờ di chuyển bằng dịch vụ taxi. Taxi ở Malaysia nổi tiếng với cách phục vụ tệ nhất thế giới và tài xế thường điều chỉnh giá cước theo ý muốn của họ.

Hãy yêu cầu “được” đưa về đồn cảnh sát

Cảnh sát Malaysia có thể đề nghị kiểm tra giấy tờ hoặc ví tiền của bạn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bất ngờ, nhưng hãy hợp tác và đề nghị “được” đưa về đồn cảnh sát để làm rõ tình hình. Đó có thể chỉ là một trò lừa đảo của tội phạm giả danh cảnh sát để cướp tài sản của bạn.

Giữ an toàn cho bản thân

Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo. Vì vậy, quản lý xã hội có thể là một vấn đề khó khăn. Hãy chú ý đến an ninh cá nhân và vui chơi giải trí. Khi đi tour, hãy đi theo hướng dẫn viên và đoàn du lịch. Nếu có việc riêng, hãy thông báo trước với hướng dẫn viên để dễ dàng liên lạc khi gặp vấn đề. Nếu đi du lịch tự túc, hãy có người đồng hành và trở về khách sạn trước 11 giờ đêm, đặc biệt là phụ nữ.

Nhận tiền hoàn thuế mua sắm trước khi về nước

Một vấn nữa để bạn vui chơi mua sắm thả ga ở Malaysia là việc được hoàn thuế. Khi mua sắm từ 300RM trở lên tại cùng một cửa hàng hoặc một tổ hợp thương mại, bạn sẽ được hoàn thuế. Hãy yêu cầu nhân viên bán hàng cung cấp hóa đơn hoàn thuế ngay sau khi thanh toán và giữ kĩ hóa đơn để xuất trình cho hải quan ở sân bay. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm chi phí mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế ở Kuala Lumpur. Hãy mang theo hộ chiếu dự phòng trường hợp yêu cầu trình thẻ căn cước.

Với những bí quyết trên, chuyến đi du lịch Malaysia của bạn sẽ trở nên thú vị và không bị cản trở. Hãy tận hưởng vẻ đẹp và hương vị đặc trưng của quốc gia Đông Nam Á này!

• Tác giả: Thanh Ngân
  • Nguồn: Internet