Tin tức về Chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế TP Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã triển khai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) năm 2020. Chi cục Thuế quận Long Biên đã lưu ý một số điểm cơ bản về chính sách thuế SDĐPNN, dựa trên các quy định tại Luật thuế SDĐPNN số 48/2010/QH12, Nghị định số 53/2011/NĐ-CP, Thông tư số 153/2011/TT-BTC, Thông tư 156/2013/TT-BTC, Thông tư 130/2016/TT-BTC và Công văn 11250/CT-QLĐ của Cục Thuế TP Hà Nội.

1. Đối tượng chịu thuế

• Đất ở tại nông thôn và đô thị.
  • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (bao gồm đất xây dựng khu công nghiệp, đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, đất khai thác, chế biến khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm).
  • Đất phi nông nghiệp không chịu thuế sử dụng khi sử dụng vào mục đích kinh doanh.

2. Đối tượng không chịu thuế

• Đất phi nông nghiệp sử dụng không vào mục đích kinh doanh.

3. Người nộp thuế

• Người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế.
  • Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì người đang sử dụng đất là người nộp thuế.

4. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) bao gồm diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất.

• Diện tích đất tính thuế: là diện tích thực tế sử dụng đất SDĐPNN. Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư cũng như các công trình xây dựng dưới mặt đất, diện tích đất tính thuế được xác định theo hệ số phân bổ. Đối với đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, áp dụng hệ số phân bổ bằng 0,5 diện tích đất xây dựng chia cho tổng diện tích công trình.

• Giá 1m2 đất tính thuế: là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế, do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định và ổn định theo chu kỳ 5 năm.

• Thuế suất: áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần theo diện tích đất tính thuế.

5. Miễn thuế, giảm thuế

• Nguyên tắc miễn, giảm thuế chỉ áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế và chỉ tính trên số tiền thuế theo quy định.
  • Miễn, giảm thuế áp dụng đối với đất ở tại một nơi do người nộp thuế đứng tên và lựa chọn.
  • Trường hợp người nộp thuế được hưởng cả miễn thuế và giảm thuế đối với cùng một thửa đất, sẽ được miễn thuế.
  • Miễn thuế áp dụng cho đất của dự án đầu tư, đất xây dựng nhà tình nghĩa, đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa, đất của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945, đất của hộ nghèo và nhiều trường hợp khác.
  • Giảm thuế áp dụng cho đất của dự án đầu tư, đất ở trong hạn mức, đất của thương binh, bệnh binh, và nhiều trường hợp khác.

6. Khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

• Hồ sơ khai thuế bao gồm tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bản chụp các giấy tờ liên quan đến đất chịu thuế, và bản chụp các giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn, giảm thuế (nếu có).
  • Người nộp thuế có trách nhiệm khai chính xác thông tin trong tờ khai thuế, đồng thời UBND cấp xã và các cơ quan chức năng có trách nhiệm xác nhận và gửi cơ quan thuế.
  • Hồ sơ khai thuế được nộp theo kỳ hoặc tổng hợp, và có thể được bổ sung nếu có sự thay đổi về người nộp thuế hoặc số thuế phải nộp.
  • Thời hạn nộp thuế là ngày 30/4 hàng năm, và người nộp thuế có thể lựa chọn nộp một lần hoặc hai lần trong năm.

7. Tổ chức thu nộp thuế

• Chi cục Thuế quận Long Biên đã ký hợp đồng ủy nhiệm thu thuế với UBND các phường. UBND các phường được ủy nhiệm thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn phường.
  • Các ủy nhiệm thu thuế phải đóng dấu của UBND phường trên biên lai thu thuế trước khi thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
  • Khi tiến hành thu thuế, cán bộ ủy nhiệm thu phải ghi rõ thông tin vào biên lai, ký tên và giao ngay biên lai cho người nộp thuế.
  • UBND các phường phải nộp tiền thuế vào Ngân sách nhà nước, quyết toán số tiền thuế thu được và thanh toán biên lai thu thuế.
  • Sau khi nộp tiền vào Ngân sách nhà nước, ủy nhiệm thu có trách nhiệm quyết toán số thuế thu được và thanh toán biên lai thu thuế với Chi cục Thuế.

Với thông tin trên, Chi cục Thuế quận Long Biên mong nhận được sự phối hợp và hỗ trợ từ các cơ quan và người nộp thuế.