Tụ gốm: Linh kiện điện tử không thể thiếu trong mạch điện

Bạn có biết rằng trên mạch điện của đồ điện gia dụng như điều hòa, máy giặt hay tủ lạnh, có một linh kiện quan trọng gọi là tụ gốm? Trong số đó, tụ gốm 104 là một loại tụ điện đáng chú ý. Vậy tụ gốm là gì và thông số kỹ thuật của tụ gốm 104 là gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

tu-gom-la-gi

Tụ gốm và vai trò của nó

Tụ gốm là một loại tụ điện có giá trị cố định, trong đó vật liệu gốm được sử dụng làm chất điện môi. Tụ gốm được tạo thành từ nhiều lớp gốm sứ và một lớp kim loại hoạt động như các điện cực.

Tuyệt vời hơn nữa, tụ gốm không có chiều cực, điều này có nghĩa là bạn có thể nối nó trong mạch điện theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Điều này làm cho tụ gốm an toàn hơn so với tụ cực. Điểm khác biệt đó là tụ gốm có hai chân giống nhau, trong khi tụ cực có một chân dài và một chân ngắn để phân biệt hai cực.

Tụ gốm có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong các mạch điện. Đặc biệt, tụ gốm nhiều lớp được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị điện tử.

Transistor c1815

Tác dụng của tụ gốm

Tụ gốm có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như trạm phát, lò cảm ứng, nguồn cung cấp năng lượng laser cao áp, bộ ngắt mạch điện và các ứng dụng mật độ cao khác. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng như tụ điện thông thường trên các chổi của động cơ DC để giảm thiểu nhiễu RF.

Tụ gốm thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ ổn định cao và trong các thiết bị có tiêu thụ điện thấp. Các thiết bị này cung cấp kết quả chính xác và giá trị điện dung của tụ gốm luôn ổn định đối với điện áp, tần số và nhiệt độ.

Ngoài ra, còn có một loại tụ gốm được chế tạo để chịu điện áp cao hơn, lớn hơn rất nhiều so với PCB. Loại tụ này có các chân chuyên dụng để kết nối an toàn với nguồn điện áp cao. Tụ gốm này có thể chịu được điện áp từ 2kV đến 100kV.

Tụ gốm 104 – thông số kỹ thuật

  • Điện dung: 0.1uf
  • Điện áp: 50V
  • Nhiệt độ làm việc: -25oC – 85oC

Hình dạng của tụ gốm 104

Tụ gốm 104 là một loại tụ điện với điện môi được chế tạo theo công nghệ gốm, có hai chân được mạ thiếc. Đây là một loại tụ không phân cực có giá trị nhỏ, thường được sử dụng trong các mạch cao tần hoặc mạch lọc nhiễu.

Tụ gốm 104 có thể được nhận biết bằng các trị số ký hiệu trên thân của nó bằng ba số (VD: 103J, 223K, 471J, vv…). Ba số đầu tiên biểu thị giá trị của tụ, và chữ J hoặc K ở cuối biểu thị sai số.

Nơi mua tụ gốm 104

Nếu bạn đang muốn mua tụ gốm 104, hãy liên hệ ngay với điện lạnh bách khoa để được cung cấp và giao hàng miễn phí. Địa chỉ phân phối các loại tụ điện uy tín nhất miền bắc.