Mẫu Giấy vay tiền mới nhất 2024 đơn giản, ngắn gọn

Mẫu Giấy vay tiền mới nhất đơn giản, ngắn gọn

1.1 Mẫu giấy vay tiền cá nhân

1.2 Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản, hợp pháp

1.3 Mẫu giấy vay tiền đánh máy

2. Hướng dẫn viết giấy vay tiền đơn giản, ngắn gọn

Hợp đồng vay tài sản được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 463. Điều này định rằng hợp đồng vay tài sản là một thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay, trong đó bên cho vay trao đổi tài sản có giá trị (tiền, vật phẩm…) cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải trả lại tài sản vay đúng số lượng, chất lượng và trả thêm lãi nếu có thoả thuận.

Mẫu giấy vay tiền có thể coi là một dạng của hợp đồng vay tiền. Vì vậy, khi tạo mẫu giấy vay tiền, các bên cần lưu ý một số nội dung sau:

2.1 Thông tin về người vay

Người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

  • Nếu là cá nhân, nên cung cấp đầy đủ thông tin như họ tên, ngày sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ liên lạc và số điện thoại. Nếu đã có vợ hoặc chồng, thông tin về cả hai nên được đề cập trong giấy vay.
  • Nếu là tổ chức, cần ghi rõ thông tin pháp nhân trên Giấy đăng ký kinh doanh (Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện…) cùng thông tin về người đại diện.

2.2 Số tiền vay và thời hạn

Đây là mục quan trọng nhất và bắt buộc phải có trong mọi giao dịch vay tiền. Số tiền vay phải được nêu cụ thể bằng cả số và chữ.

Thời hạn vay nên được ghi rõ theo số tháng hoặc số năm. Hai bên có thể thoả thuận rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn vay và điều này cũng có thể được thêm vào giấy vay tiền.

2.3 Lãi suất

Lãi suất luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của người đi vay và người cho vay.

Dù có hay không tính lãi suất, giấy vay tiền phải ghi rõ trong văn bản. Nếu không tính lãi suất, có thể ghi là “bên A cho bên B vay không tính lãi”.

Trong trường hợp tính lãi suất, cần ghi rõ lãi suất là bao nhiêu và tính theo lãi suất của ngân hàng nào… trong giấy vay tiền.

Lưu ý: Mặc dù lãi suất do hai bên thoả thuận, người cho vay cần chú ý không vượt quá 20%/năm theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015.

2.4 Phương thức trả nợ

Tương tự như việc chuyển số tiền từ bên cho vay sang bên vay, phương thức trả nợ cũng có thể được thực hiện qua nhiều cách theo thoả thuận của hai bên. Trong giấy vay tiền, hai bên có thể ghi rõ cách thức trả nợ như sau:

  • Bằng tiền mặt
  • Qua chuyển khoản…

2.5 Thỏa thuận khác

Nếu có bất kỳ thỏa thuận nào khác ngoài những điều đã nêu ở trên, hai bên có thể điều chỉnh mẫu theo ý muốn của mình.

Đặc biệt, nên quy định chi tiết các trường hợp phát sinh xung đột nếu một trong hai bên không tuân thủ đúng thoả thuận.

Ngoài ra, giấy vay tiền nên được lập ít nhất là 02 bản, ghi rõ số lượng bằng số và chữ, và mỗi bên giữ một bản chính giống nhau.

Đây là hướng dẫn viết mẫu giấy vay tiền với nội dung chi tiết và các quy định mới nhất của pháp luật. Để tìm hiểu thêm thông tin về vay tiền, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.