Nghị định 118/2021/NĐ-CP: Quy định chi tiết việc xử phạt vi phạm hành chính

Ngày 23/12/2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 118/2021/NĐ-CP nhằm quy định chi tiết việc xử phạt vi phạm hành chính. Điều này được coi là một bước tiến quan trọng hướng đến sự công bằng và minh bạch trong quản lý hành chính. Bài viết này sẽ giới thiệu những điểm đáng chú ý từ nghị định này.

Mức phạt tiền trong trường hợp vi phạm hành chính

Theo quy định mới, việc xác định mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính sẽ được áp dụng theo nguyên tắc sau đây:

• Trường hợp vi phạm vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ, mức phạt tiền sẽ được giảm trừ theo nguyên tắc giảm nhẹ trừ tăng nặng.
  • Mức phạt tiền cụ thể cho từng vi phạm hành chính sẽ được xác định dựa trên mức trung bình của khung phạt tiền được quy định cho hành vi đó.
  • Trong trường hợp có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên, mức phạt tiền sẽ áp dụng mức tối thiểu của khung phạt tiền. Ngược lại, nếu có từ hai tình tiết tăng nặng trở lên, mức phạt tiền sẽ áp dụng mức tối đa của khung phạt tiền.

Lựa chọn áp dụng văn bản xử phạt

Ngoài ra, Nghị định 118/2021/NĐ-CP cũng bổ sung quy định về việc lựa chọn áp dụng văn bản để xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Điều đáng chú ý là trong trường hợp vi phạm hành chính diễn ra trong một khoảng thời gian có nhiều Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước có hiệu lực, mà không xác định được Nghị định nào để áp dụng, thì hướng dẫn lựa chọn áp dụng văn bản sẽ được thực hiện như sau:

• Trường hợp hành vi vi phạm đã kết thúc, Nghị định có hiệu lực tại thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm sẽ được áp dụng để xử phạt.
  • Trường hợp hành vi vi phạm đang được thực hiện, Nghị định có hiệu lực tại thời điểm phát hiện hành vi vi phạm sẽ được áp dụng để xử phạt.

Hiệu lực của Nghị định

Nghị định 118/2021/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Điều này đồng nghĩa với việc từ thời điểm này, các cơ quan quản lý sẽ áp dụng nghị định này khi xử lý các vi phạm hành chính.

Với việc ban hành Nghị định 118/2021/NĐ-CP, Chính phủ đã khẳng định sự quan tâm và nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng quản lý hành chính. Hy vọng rằng, việc áp dụng nghị định này sẽ góp phần tạo ra một môi trường kinh doanh và làm việc công bằng, cạnh tranh và thuận lợi cho tất cả các bên liên quan.