Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sống hiện nay

Chất bán dẫn là một loại chất có độ dẫn điện ở mức trung gian. Tính bán dẫn của chất này có thể thay đổi khi có tạp chất. Các tạp chất khác nhau sẽ tạo ra tính bán dẫn khác nhau. Khi hai chất bán dẫn khác nhau được nối với nhau, sẽ tạo ra một lớp tiếp xúc. Các tính chất của các hạt mang điện như electron, các ion và lỗ trống điện tử trong lớp tiếp xúc này là cơ sở để tạo nên diot, bóng bán dẫn và các thiết bị điện tử hiện đại ngày nay.

Các thiết bị bán dẫn mang lại nhiều tính chất hữu ích. Chúng có khả năng điều chỉnh đường đi và chiều của dòng điện theo một hướng khác. Các thiết bị này cũng có khả năng thay đổi điện trở thông qua nhiệt hoặc ánh sáng. Nhờ vào khả năng thay đổi tính chất này, chúng thường được sử dụng để chuyển đổi năng lượng và đóng ngắt mạch điện.

Chất bán dẫn cũng có một số tính chất nổi trội. Một trong số đó là tính dẫn điện biến đổi. Để có thể truyền dòng điện, các chất cần phải có dòng chảy của các electron. Tuy nhiên, chất bán dẫn có dải hóa trị được lấp đầy, ngăn chặn hoàn toàn dòng chảy của các electron mới. Do đó, các chất bán dẫn tự nhiên thường là chất dẫn kém. Hiện nay, có một số kỹ thuật có thể khiến chất bán dẫn hoạt động giống như các chất dẫn điện thông thường.

Các dị thể trong chất bán dẫn xảy ra khi hai vật liệu bán dẫn khác nhau được nối với nhau. Cấu hình dị thể này có thể bao gồm các vật liệu bán dẫn pha tạp khác nhau. Sự trao đổi electron và lỗ trống giữa các vật liệu này dẫn đến điện trường là sản phẩm của quá trình các ion tích điện.

Khi có sự khác biệt về điện thế trên vật liệu bán dẫn, các hạt electron có thể rời khỏi trạng thái cân bằng nhiệt và tạo thành tình trạng không cân bằng. Điều này khiến các electron vào lỗ trống và tương tác thông qua quá trình khuếch tán xung quanh. Khi vật liệu bán dẫn không cân bằng nhiệt, số lượng lỗ trống và electron sẽ thay đổi. Quá trình hình thành và phá hủy các electron và lỗ trống trong chất bán dẫn được gọi là quá trình tạo và tái hợp.

Ngoài ra, chất bán dẫn còn có tính chất phát xạ ánh sáng. Các electron trong một số chất bán dẫn nhất định khi bị kích thích có thể phát ra ánh sáng thay vì hình thành nhiệt. Những chất bán dẫn này được sử dụng trong việc chế tạo các chấm lượng tử huỳnh quang và các điốt phát sáng trong các thiết bị đèn.

Chất bán dẫn cũng có tính dẫn nhiệt cao, vì vậy chúng được sử dụng để làm bộ phận tản nhiệt và quản lý nhiệt độ trong các thiết bị điện tử.

Hiện nay, chất bán dẫn không thể dễ dàng tìm kiếm nhưng nó được sử dụng và giữ vai trò quan trọng trong nhiều thiết bị điện tử. Chúng là thành phần cấu tạo lên các linh kiện điện tử như diode, transistor, thẻ nhớ, SSD, HDD và nhiều sản phẩm tiêu dùng kỹ thuật số khác như điện thoại, máy ảnh, TV, máy giặt, tủ lạnh và bóng đèn led. Chất bán dẫn cũng đóng vai trò quan trọng trong các máy ATM, xe lửa, truyền thông và cơ sở hạ tầng xã hội.

Với những tính chất và ứng dụng đa dạng như vậy, chất bán dẫn đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Làm thế nào để bạn có thể khám phá thêm về các sản phẩm chất bán dẫn và nhận được triết khấu, quà tặng và khuyến mãi đèn led? Hãy truy cập vào link để tìm hiểu thêm!

FEATURED TOPIC

hihi