Bốc bát hương gia tiên: Cách sắm lễ, văn khấn và bốc bát hương

Bốc bát hương gia tiên không chỉ là cách thể hiện lòng biết ơn và nhớ nguồn đến ông bà tổ tiên, mà còn là cách xin phép, báo cáo và xin ơn cho mọi chuyện thuận lợi. Bốc bát hương cũng giúp cho không gian thờ cúng trở nên yên tĩnh và đầy linh khí. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về cách bốc bát hương gia tiên.

Bát hương gia tiên là sợi dây kết nối vô hình giữa con cháu và ông bà tổ tiên. Việc bốc bát hương gia tiên và thờ cúng chu đáo thể hiện lòng thành kính và tôn trọng của chúng ta đối với đấng bề trên. Đồng thời, đây cũng là một đạo lý của truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sắm lễ và văn khấn bốc bát hương gia tiên, cách thực hiện và những lưu ý quan trọng.

1. Sắm lễ bốc bát hương gia tiên

 • Con gà lễ
 • Chai rượu trắng nửa lít
 • Đĩa ngũ quả
 • Trầu, cau 3 lá và 3 quả có cành dài và đẹp
 • Nậm gạo – muối – nước
 • 9 bông hoa hồng tươi
 • Chè khô và bao thuốc lá
 • Đinh tiền vàng (thường là 5 đĩnh)

Lưu ý: Sắm lễ bốc bát hương gia tiên cần tùy tâm và điều kiện của mỗi gia đình.

2. Văn khấn bốc bát hương gia tiên

Dưới đây là nội dung văn khấn bốc bát hương gia tiên. Khi thực hiện khấn, hãy giữ thái độ nghiêm túc và thành tâm, thành kính nhất.

“Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.
 • Con kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.
 • Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh dòng họ………………

Hôm nay là ngày …. tháng ….. năm …. Dương lịch tức ngày …. tháng… năm…
Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại (đọc rõ số nhà, phường xã, quận huyện, thành phố) cùng toàn gia quyến.
Tín chủ thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính trình chư vị Thần Linh, hội đồng Gia Tiên dòng họ… và hội đồng bà cô ông mãnh dòng họ …

Con xin phép làm lễ bốc bát hương mới, chúng con kính xin các Ngài phù trì cho chúng con luôn được bình an, tài lộc vượng tiến, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, gia đạo hưng long, âm phù dương trợ.

Con xin kính thỉnh Thành Hoàng Bản Thổ Thần Linh Thổ Địa chư vị tôn thần linh ứng về an vị tại nơi đây.

Con xin kính lạy hội đồng gia tiên dòng họ …, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới, kính xin các cụ linh ứng về an vị và phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, kim ngọc mãn đường, cầu được ước thấy.

Con kính lại lạy hội đồng bà cô ông mãnh dòng họ …. linh ứng về an vị tại nơi đây, phù hộ độ cho chúng con toàn gia an lạc, bình an, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Trước bản tọa chư vị tôn thần cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lại xin tạ ơn Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh, gia tiên dòng họ ………, hội đồng bà cô ông mãnh dòng họ …… cúi xin thương xót con cháu, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Gia đình chúng con xin cảm tạ!

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được hóa vàng tiến mã kính biếu các Ngài, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!”

Người thực hiện bốc bát hương cần thành tâm, thành kính

3. Các bước bốc bát hương gia tiên

 • Sau khi cúng xong, gia chủ tiến hành rút chân nhang và lấy bát hương cũ xuống, bỏ hết tro nếp ra.
 • Đối với bát hương cũ, khi không sử dụng nữa thì tốt nhất bạn nên đập nhỏ bát hương cũ ra và mang đi chôn.
 • Gia chủ lấy giấy vàng cúng nhập trạch để hơ lửa xung quanh bát hương.
 • Sau đó, một người đại diện gia đình dùng tay che đôi mắt rồng trên bát hương và tiếp tục hơ lửa xung quanh.
 • Khi hơ lửa xong, lấy một tờ giấy vàng chà sát bên trong và bên ngoài bát hương.
 • Cuối cùng, cho cốt bát hương bao gồm tro rơm nếp hoặc cát và Thất Bảo vào là xong.

4. Lưu ý khi bốc bát hương gia tiên

4.1. Chọn bát hương gia tiên

Bát hương không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn mang giá trị tinh thần. Bát hương cần đẹp và đảm bảo chất lượng để không gian thờ cúng được yên tĩnh. Khi chọn bát hương gia tiên, bạn nên lựa chọn những bát hương được làm từ vật liệu tốt như gốm sứ, đồng… Đây là những vật liệu chất lượng cao, có độ bền và phù hợp với phong thủy trên bàn thờ khi kết hợp với các đồ cúng khác.

Ngoài ra, màu sắc của bát hương cũng ảnh hưởng đến sự thịnh vượng, công danh và sự nghiệp của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi chọn mua bát hương, bạn nên lựa chọn màu sắc phù hợp với ngũ hành và tuổi của gia chủ. Ví dụ:

 • Mệnh Kim nên chọn mua bát hương màu vàng, trắng hoặc màu nâu đất, vàng hoàng thổ.
 • Mệnh Mộc nên chọn mua bát hương màu đen, xanh nước biển hoặc màu xanh lá cây, màu gỗ.
 • Mệnh Thủy nên chọn mua bát hương màu đen, trắng, xanh dương.
 • Mệnh Hỏa nên chọn mua bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây.
 • Mệnh Thổ nên chọn mua bát hương màu đỏ, hồng, tím, nâu đất, vàng sậm.

4.2. Cách ghi tờ dị hiệu bát hương gia tiên

Tờ dị hiệu là một vật phẩm quan trọng trong bát hương gia tiên. Tờ giấy này được sử dụng để ghi tên người đã mất. Thông thường, tờ dị hiệu sẽ được thực hiện bởi các sư thầy, nhưng bạn cũng có thể tự viết tờ dị hiệu, nhưng cần thực hiện đúng các nghi lễ.

Khi bốc bát hương gia tiên, bạn nên ghi trên tờ giấy dị hiệu là: “Phụng thờ sẽ bao gồm: Đại nội ông bà, tổ tiên, dòng họ trong gia đình cùng với chư vị chân linh.”

4.3. Bộ thất bảo của bát hương gia tiên

Bên cạnh tờ dị hiệu, cốt thất bảo cũng là một vật phẩm quan trọng không thể thiếu trong bát hương gia tiên. Cốt thất bảo là những vật linh ứng trong bát hương.

Bộ cốt thất bảo đầy đủ bao gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc trai, đá mã não, san hô đỏ, hổ phách…

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về cách sắm lễ, văn khấn và bốc bát hương gia tiên. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn không lúng túng và tránh những sai lầm khi bốc bát hương gia tiên.