Cách kiểm tra transistor còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra transistor mạch điện thường xuyên giúp bạn xác định tình trạng và độ an toàn điện trước khi sử dụng. Trong nhiều phương pháp kiểm tra, sử dụng đồng hồ vạn năng là lựa chọn hàng đầu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng.

Transistor là gì? Nguyên nhân khiến transistor bị chập, hỏng

Transistor (bóng bán dẫn) là một loại linh kiện bán dẫn chủ động. Đây là một phần không thể thiếu trong cấu trúc mạch của máy tính, điện thoại, tivi và các thiết bị điện tử khác. Transistor được tạo thành từ hai chất bán dẫn điện giúp khuếch đại và điều chỉnh các tín hiệu, điện áp, tạo dao động.

Có nhiều nguyên nhân khiến transistor bị hư hỏng, cháy chập như:

 • Yếu tố nhiệt độ và độ ẩm.
 • Đo điện áp nguồn tăng cao.
 • Chất lượng của transistor không đảm bảo.
 • Sử dụng transistor không đúng cách…

Hướng dẫn cách kiểm tra chân transistor

Trước khi kiểm tra transistor sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng, cần xác định chân của transistor. Mỗi bóng bán dẫn sẽ có 3 chân là b-c-e, và quy trình kiểm tra như sau:

Xác định chân B của transistor

Bước 1: Xoay núm vặn tới thang đo điện trở x1 Ohm.

Bước 2: Đo ngẫu nhiên 1 trong 3 cặp chân của transistor, sau đó đảo chiều que đo.

Bước 3: Ghi lại kết quả đo được của 2 cặp chân, trong đó, 2 cặp chân cần có giá trị bằng nhau. Lúc này sẽ thấy 2 cặp chân có 1 chân chung. Chân chung này chính là chân B của transistor. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Nếu que đo đen của đồng hồ vạn năng đặt ở chân chung (chân B) thì que đỏ sẽ đo ở 2 chân còn lại. Trong trường hợp này, transistor là loại NPN, có nghĩa là bóng ngược.
 • Trường hợp 2: Nếu que đo màu đỏ của đồng hồ đặt ở chân chung (chân B) thì que đo đen sẽ để ở các chân còn lại. Trường hợp này, transistor là loại PNP – bóng thuận.

Xác định chân C-E

Sau khi xác định được chân B, tiếp tục xác định chân E và chân C của transistor theo các bước sau:

Bước 1: Xoay núm vặn tới thang đo 10k.

Bước 2: Tiếp tục đo 2 chân còn lại và đảo chiều que đo.

Bước 3: Chờ kết quả đo. Nếu giá trị đo là vô cùng thì bỏ qua. Còn nếu đồng hồ VOM ra giá trị điện trở cụ thể, xét hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Transistor loại NPN, que màu đỏ sẽ ở chân C, que màu đen là chân E.
 • Trường hợp 2: Transistor loại PNP, que màu đỏ là chân E, que màu đen là chân C.

Để kiểm tra transistor sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng, ta có các bước sau:

 • Bước 1: Xoay núm vặn tới thang đo điện trở X1Ω.
 • Bước 2: Thực hiện 2 phép đo thuận từ B sang C và từ B sang E, kim đồng hồ lên.
 • Bước 3: Thực hiện 2 phép đo ngược chiều vào hai chân BC và BE, kim không lên.
 • Bước 4: Thực hiện đo chân transistor C và E, kim không lên.

Sau khi hoàn thành 4 bước, nếu các phép đo có kết quả đúng như trên thì transistor của thiết bị vẫn còn hoạt động tốt. Nếu kết quả phép đo ra giá trị vô cùng thì có thể kết luận transistor này bị chập.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng cả đồng hồ vạn năng số và kim để thực hiện kiểm tra transistor. Đối với đồng hồ số, bạn cần đưa thang đo điện trở tới thang X10K.

Một số đồng hồ vạn năng đo transistor tốt

 • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009: Không chỉ có khả năng kiểm tra transistor, đo diode mà Kyoritsu 1009 còn cung cấp phép đo dòng điện, đo điện áp, thông mạch với độ chính xác cao. Hiện sản phẩm đang có mức giá tham khảo chỉ 1.030.000 đồng và được đông đảo người dùng lựa chọn.

 • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061: Sản phẩm mang tới đa dạng chức năng đo như đo dòng điện tối đa 10A, đo điện áp tới 1000V, đo điện trở, tần số, kiểm tra bóng bán dẫn… Với mức giá tham khảo 10.800.000 đồng, thiết bị đáp ứng đa tính năng và an toàn cho người sử dụng.

 • Đồng hồ vạn năng Hioki DT4253: Hioki DT4253 có thể kiểm tra transistor tối đa 5.0 V, dòng điện tối đa 0.5 mA. Mức giá tham khảo chỉ 4.800.000 đồng, tích hợp đa dạng tính năng đo lường phù hợp với đa số người dùng.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra transistor còn sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng, hy vọng sẽ giúp bạn trong việc chọn mua sản phẩm phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ thbvn.com hoặc maydochuyendung.com để được giải đáp nhanh chóng.

FEATURED TOPIC