Số lượng tầng và bậc cầu thang trong quan niệm phong thủy

Nhiều người rất coi trọng việc tính số bậc cầu thang

Nhiều người rất coi trọng việc tính số bậc cầu thang. Từ thuyết vô thường, cầu thang là một hạng mục có công năng rõ rệt và được sử dụng nhiều trong các gia đình. Tuy nhiên, theo quan điểm phong thủy, số tầng và số bậc cầu thang của mỗi ngôi nhà cũng mang đến nhiều ý nghĩa thú vị.

Quan điểm từ thuyết vô thường

Một quan niệm phổ biến trong phong thủy là thuyết vô thường của đạo Phật. Vạn vật trong vũ trụ đều tuân theo quy luật sinh, trụ, hoại, diệt. Khi áp dụng vào phong thủy, quan niệm này được biến đổi thành sinh, lão, bệnh, tử. Từ đó, người ta quy sang các con số của phong thủy: số 1 ứng với chữ sinh, số 2 là lão, số 3 là bệnh, số 4 là tử. Phương pháp tính là: lấy số bất kỳ trừ cho 4 hoặc chia cho 4 được số dư từ 1 đến 4 rồi luận.

Ứng dụng vào phong thủy

Từ quan điểm trên, người ta lựa ra số tầng nhà, tổng số bậc cầu thang theo nguyên tắc có số dư là 1 hoặc 2, đứng chữ “sinh” và “trụ”; tránh có số dư là 3 hoặc 4, đứng chữ “hoại” hoặc “diệt”. Quan điểm phong thủy này ngày nay khá phổ biến và đi vào cuộc sống. Thậm chí, không ít người kiêng không xây nhà 3 hoặc 4 tầng, kiêng rồi tính bậc cầu thang từng tầng và tổng số bậc cầu thang trong nhà không rơi vào số xấu.

Đây là quan niệm phong thủy căn bản phổ biến ở hiện nay ở phương Đông. Tuy nhiên, ở phương Tây, người ta rất kiêng kỵ và hạn chế sử dụng con số 13. Tuy nhiên, theo như phép tính, 13 chia 4 dư 1, thì tầng 13 đứng chữ “sinh”, là tốt theo quan điểm phong thủy.

Sự tích Tiệc Ly và con số 13

Trong sự tích Tiệc Ly ở sách Phúc Âm, tức là bữa ăn sau cùng của chúa Jesus với các môn đồ trước khi ngài chết, có 13 môn đồ ngồi với chúa hôm đó, trong số này có Judas Iscariot. Trong Phúc Âm kể rằng, chúa Jesus hướng về phía môn đồ nói: “Không phải Ta đã chọn 12 người các con ư? Nhưng một trong số các con là quỷ”. Và chính chương 13 của Phúc Âm John kể về sự phản bội của Judas.

Vấn đề số 13 ở phương Tây

Trong chương 13 cuốn sách cuối cùng của Tân Ước – Khải Huyền đã mô tả con số đáng sợ của con thú 666. Cùng quan điểm đó, thứ Sáu ngày 13 ở phương Tây được cho là ngày đen tối, là ngày mà người ta kiêng làm tất cả những việc quan trọng. Ngoài ra, lịch Maya là chu kỳ Baktun thứ 13 liên quan đến ngày tận thế. Vì vậy, từ đó, người phương Tây tin rằng, trong một bàn tiệc có 13 người thì ắt đó là điềm xấu, nên người ta thường chỉ để trên bàn tiệc 12 hoặc 14 người. Người phương Tây cũng không đánh số xe buýt là 13.

Suy ngẫm về số tầng và số bậc cầu thang

Theo chuyên gia phong thủy, kiến trúc sư Hoàng Trà, trong các sách phong thủy của tiền nhân, chẳng có sách nào nói về số bậc cầu thang, số tầng của ngôi nhà, vì đây là sản phẩm nhà ở của thời hiện đại. Gần đây, người ta hay ứng dụng theo phong thủy Bát Trạch, nhưng trường phát này cũng không phải là trường phái có độ thực chứng cao.

Trên sự thực chứng về phong thủy, kiến trúc sư Hoàng Trà khẳng định, lấy quan điểm minh triết của nhà Phật mà áp dụng vào phong thủy là chưa hợp lý. Mỗi giáo lý và khoa thuật khác nhau đều có ứng dụng khác nhau, cũng như trong bệnh viện, nếu áp dụng phác đồ chữa bệnh của một khoa áp dụng vào khoa khác thì quá vô lý.

Quan điểm theo Kinh dịch

Phong thủy dựa trên nền tảng toán học với các cơ số là 2 (âm dương), 5 (ngũ hành), 8 (bát quái), 9 (cửu tinh), 10 (thập thiên can), 12 (thập nhị địa chi), chứ không có cơ số 4 nào cả. Việc phong thủy tốt hay xấu cũng không định theo tổng số bậc cầu thang hay số tầng của ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu là căn hộ trong chung cư, thì có thể áp dụng Kinh dịch để luận về tốt xấu. Trong Kinh dịch, các số kết hợp với nhau sẽ tạo thành các quẻ khác nhau. Ứng chiếu với 64 quẻ trong bộ môn này để luận tốt xấu.

Hiện nay, nhiều chung cư tránh sử dụng con số 13 và đánh số tầng là tầng 12A và 12B. Tuy nhiên, việc này lại ngược với quan điểm về sinh – lão – bệnh – tử, làm cho tòa nhà có đến hai tầng ứng với chữ tử là 2 tầng 12, bỏ mất một tầng sinh là tầng 13. Do đó, quan điểm phong thủy hiện nay chỉ áp dụng căn bản theo Bát trạch và kết hợp kiến thức bên ngoài, tăng tính chuẩn xác của phong thủy.

Phương pháp hóa giải

Để hóa giải vấn đề này, chúng ta có thể làm thêm “bậc giả” để ứng với số đẹp. “Bậc giả” được làm với chiều cao chỉ 1 – 2 cm cũng được tính là một bậc. Hơn nữa, việc tính bậc và số tầng cũng không ảnh hưởng đáng kể đến lộc của ngôi nhà. Tầng cao của cầu thang cũng không cần phải đặt ở trung tâm và vệ sinh cũng không nên đặt dưới cầu thang, nhưng trong một số trường hợp nhất định, việc này là không thể tránh được.

Từ những phân tích trước đây, hy vọng mọi người có góc nhìn chuẩn xác hơn về số tầng và số bậc cầu thang trong phong thủy. Chúng ta có thể áp dụng những kiến thức này vào thiết kế nhà ở, để giúp cho kiến trúc ngôi nhà đẹp và hợp phong thủy.

FEATURED TOPIC