Lễ đầy cữ bé trai cần chuẩn bị những gì?

Những điều cần biết khi chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé và những lưu ý mà ai cũng nên biết.

Cúng đầy cữ cho em bé từ lâu đã là phong tục không thể thiếu với mỗi gia đình Việt Nam. Với mong muốn đem lại sự may mắn và “phù hộ” từ những bà mụ cho đứa con bé bỏng của mình; việc chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé cũng được cân nhắc và chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng.

Nhiều người lo lắng về việc thực hiện lễ cúng đầy cữ cho bé. Bởi đây là một bước rất quan trọng trong nghi lễ cũng như thể hiện được lòng thành kính; và mong muốn của gia đình đối với các vị tiên nương để mong cho con cái khỏe mạnh, phát triển tốt. Vậy cần chuẩn bị những gì để một mâm cúng đầy cữ cho bé thật đầy đủ và chuẩn nhất? Hãy tham khảo những thông tin theo sau trong bài viết này để có được những thông tin bổ ích nhé.

Cúng đầy cữ là gì?

Theo nghi thức tâm linh truyền thống của người Việt Nam, đầy cữ bé trai thường là thời điểm 7 ngày sau khi sinh; còn đối với bé gái thường là 9 ngày sau khi sinh. Cúng đầy cữ cho bé là nghi lễ để thể hiện lòng cảm ơn và mong muốn của gia đình tới các bà mụ. Các bà đã giúp hạ sinh đứa bé thành công. Nghi lễ cúng đầy cữ sẽ khác nhau tùy từng giới tính; và lễ vật cần chuẩn bị cũng khác nhau. Chính vì thế không phải gia đình nào cũng biết chuẩn bị và thực hiện một cách đầy đủ.

Mâm cúng đầy cữ cho bé mang ý nghĩa gì?

Từ lâu việc Thờ Mẫu là phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt Nam. Tập tục này được hình thành do ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung Hoa. Thờ Mẫu trong tục cúng đầy cữ là quan niệm rằng các đứa trẻ được sinh ra dưới sự nhào nặn của 12 vị tiên hay thường gọi là bà Mụ. Vì vậy mà bà Mụ thường có tên gọi khác là Mẹ Sinh hoặc mẹ Sanh.

Theo các quan niệm dân gian ngày xưa thì mỗi bộ phận trên cơ thể các bé đều được các bà mụ nặn ra. Các bé lớn lên có ngoan ngoãn hay không là nhờ vào công nặn của các bà Mụ khéo tay. Vì thế nghi lễ cúng cữ cho trẻ cũng là mong các bà mụ “phù hộ” cho bé mau cứng cáp, sớm biết bò, biết lật, biết đi…

Vậy mười hai bà mụ bao gồm những ai?

Bà Mụ chính là từ dùng để nói đến 15 vị thánh gồm “ba Bà chúa Sanh Thai” hay còn gọi là “Sanh Thai nương nương”; còn 12 bà Mụ hay còn được gọi là “thập nhị Hoa Bà”. Ở một số địa phương hoặc một tư liệu khác 12 bà Mụ còn được gọi là “Kim Hoa nương nương”.

Theo tương truyền các Sanh Thai nương nương chính là nói đến 3 bà tiên: Bích Tiêu tiên bà, Quỳnh Tiêu tiên bà và Vân Tiêu tiên bà. Ba bà tiên có nhiệm vụ chăm lo việc nặn tạo bào thai của đứa trẻ. Còn thập nhị Hoa Bà – 12 bà mụ thì mỗi người chuyên lo việc dạy cho đứa trẻ từ khi sinh ra rồi đến biết khóc, biết cười, biết ngủ… Công việc của 12 bà được phân bổ trong 12 tháng; và sẽ kết thúc đến khi đứa trẻ được 1 tuổi – thôi nôi. Vậy 12 bà mụ bao gồm những ai?

12 bà mụ là những vị tiên sau đây:

 • Hoa bà Trần Tứ Nương hay còn gọi là bà mụ chú sinh, là Hoa Bà chuyên coi việc sanh đẻ.
 • Hoa Bà Vạn Tứ Nương hay bà mụ chuyển sinh có nhiệm vụ coi việc thai nghén.
 • Hoa Bà Lâm Cửu Nương còn gọi là bà mụ thủ thai chuyên coi việc thụ thai.
 • Hoa Bà Lưu Thất Nương chăm lo việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé xinh đẹp, ưu tú.
 • Hoa Bà Lâm Nhất Nương, còn được gọi là an thai, chăm lo việc chăm sóc bào thai.
 • Hoa Bà Lý Đại Nương hay bà mụ chuyển sinh có nhiệm vụ coi việc chuyển dạ.
 • Hoa Bà Hứa Đại Nương (bà mụ hộ sản) chăm lo việc khai hoa nở nhụy.
 • Hoa Bà Cao Tứ Nương hay thường gọi là dưỡng sanh, có nhiệm vụ coi việc ở cữ.
 • Hoa Bà Tăng Ngũ Nương hay Hoa bà bảo tống, coi việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh.
 • Hoa Bà Mã Ngũ Nương hay còn gọi là bà mụ tống từ, chuyên coi việc ẵm bồng con trẻ.
 • Hoa Bà Trúc Ngũ Nương hay còn gọi là bảo tử, có nhiệm vụ là coi việc giữ trẻ.
 • Hoa bà Nguyễn Tam Nương chuyên coi việc chứng kiến và giám sát sinh đẻ; là bà mụ cuối cùng trong danh sách các bà Mụ.

Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng đầy cữ cho bé

Để chuẩn bị mâm cúng đầy cữ của bé, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dưới đây:

 • Trái cây, hoa quả, nhang và nến tealight. Đây là những lễ vật cơ bản và không thể thiếu trong bất kỳ nghi lễ cúng bài nào của người Việt Nam.
 • Gạo, muối, nước, rượu, chè, giấy cúng, sớ cúng. Sớ cúng nên điền đầy đủ thông tin trước khi kết thúc chuẩn bị lễ vật.
 • Trầu cau: 9 phần (bé gái) 7 phần (bé trai)
 • Xôi gấc: 9 phần (bé gái) 7 phần (bé trai)
 • Chè đậu trắng: 9 phần (bé gái) 7 phần (bé trai)
 • Tôm: 9 phần. Chú ý tôm phải được luộc chính. (bé gái) 7 phần (bé trai)
 • Trứng: 9 quả gà hoặc 9 quả trứng vịt và trứng phải được luộc chín (bé gái) 7 phần (bé trai)
 • Chén, đũa muỗng, ly: 9 cái mỗi loại (bé gái) 7 cái mỗi loại (bé trai)
 • Gà luộc: 1 con

Các lễ vật sau khi chuẩn bị cần được sắp xếp trên mâm trước bàn thờ một cách gọn gàng, đẹp mắt. Tùy điều kiện của gia đình có thể thêm các lễ vật khác như heo quay, nem,… để mâm cúng thêm tươm tất và phong phú hơn.

Cách cúng khấn cúng đầy cữ cho bé như thế nào là chuẩn?

Nghi lễ cúng đầy cữ của bé trai mang nhiều ý nghĩa và đóng vai trò rất quan trọng như vậy. Nhưng việc thực hiện cũng không quá phức tạp như chúng ta thường nghĩ. Sau khi chuẩn bị lễ vật xong, những công việc còn lại khá là đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện tốt, đầy đủ và đúng các bước dưới đây là được:

 1. Bày biện các vật phẩm đã chuẩn bị lên 1 chiếc bàn sạch sẽ sao cho gọn gàng, đẹp đẽ.
 2. Người mẹ sẽ ẵm con của mình ngồi cạnh người cúng suốt quá trình diễn ra buổi khấn.
 3. Người cúng, có thể là gia chủ (bố, ông, bà,…) hoặc thầy cúng sẽ tiến hành các nghi thức cần thiết trong suốt quá trình diễn ra nghi lễ; như đốt nhang, khấn vái, đọc văn khấn, vv…
 4. Thao tác cuối cùng để kết thúc nghi thức cúng mụ: Bố hoặc mẹ của đứa trẻ sẽ chắp tay bé khấn vái 3 cái về phía bàn thờ gia tiên và về phía bàn cúng trong phòng bé.

Cần chú ý điều gì khi thực hiện cúng đầy cữ cho bé?

Lòng thành tâm là yếu tố quan trọng nhất khi thực hiện bất kỳ nghi lễ cúng khấn nào. Một trong những biểu hiện của sự thành tâm, đó chính là sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, tận tâm. Thông qua những lời trong văn khấn của gia đình trong suốt quá trình thực hiện nghi lễ cúng đầy cữ. Vậy nên bạn nên chú ý những điều sau để có sự chuẩn bị chu đáo và tốt nhất nhé:

 • Lễ vật trong mâm cúng của bé được nêu trên cần được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất.
 • Không gian bày biện lễ vật cũng cần sạch sẽ. Bạn có thể dùng khăn trải bàn sạch để phủ lên trên bàn cúng trước khi đặt lễ vật.
 • Trưng bày và sắp xếp lễ vật trên mặt bằng bàn trên cao sao cho gọn gàng, đẹp mắt.
 • Nội dung bài văn khấn cần được đọc với một thái độ thành khẩn, câu từ rõ ràng.
 • Sau khi đọc văn khấn và vái lạy, ta đợi nhang cháy hết rồi mới thu dọn mâm lễ.

Đặt dịch vụ mâm cúng đầy cữ cho bé ở đâu?

Ngày nay cuộc sống xã hội ngày càng phát triển; ai ai cũng bận với công việc và sự nghiệp của mình; nên việc chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thậm chí việc chuẩn bị đó còn gặp những khó khăn và sai sót đáng tiếc; làm cho tâm lý của chúng ta trở nên lo lắng và hoang mang.

Chính vì vậy mà nhiều người tìm đến các đơn vị dịch vụ để giúp họ có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Trong khi đó hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng. Điều này khiến cho việc lựa chọn được đơn vị vừa uy tín vừa chất lượng là một công việc không hề dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị như thế hãy lựa chọn DỊCH VỤ MÂM CÚNG ĐẦY CỮ, ĐẦY THÁNG, ĐẦY NĂM của Tiệc Lưu Động Sen Thanh Thanh Hóa!

Tại sao bạn nên chọn ĐỒ CÚNG SEN THANH?

ĐỒ CÚNG SEN THANH luôn lấy tiêu chí uy tín, chất lượng, tiện lợi và đặt niềm tin của khách hàng đặt lên hàng đầu; song hành với tiết kiệm chi phí và chất lượng chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các nghi lễ mâm cúng đầy cữ, đầy tháng, đầy năm cho bé; cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm; và có kinh nghiệm sẽ giúp quý khách hàng chuẩn bị tốt nhất cho tiệc đầy cữ.

Không những vậy, ĐỒ CÚNG SEN THANH cung cấp các hình thức thanh toán và đặt hàng vô cùng linh hoạt; với mức giá hợp lý sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc; mọi nơi để khách hàng có thể yên tâm và tin tưởng.

Nhìn chung cúng đầy cữ cho bé trai hay bé gái đều là một tục lệ vô cùng cần thiết. Nó được coi là tiền đề quan trọng tạo nên sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện cho trẻ sau này; nên nhiều gia đình vẫn luôn coi trọng nghi lễ này. Mâm cúng đầy cữ cho bé cũng chính là tấm lòng, sự cảm ơn; và sự cầu mong chân thành những điều tốt đẹp đến với bé.

Hiểu được tầm quan trọng của việc cúng đầy cữ mà ĐỒ CÚNG SEN THANH chúng tôi luôn chăm chút và chỉn chu cho các sản phẩm của mình; vừa truyền tải được lòng thành của gia đình, vừa giúp khách hàng an tâm. Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích trong việc chuẩn bị các mâm cúng đầy cữ cho bé; và tìm được một địa chỉ cung cấp dịch vụ đồ cúng, chuẩn bị lễ vật uy tín, chất lượng.

FEATURED TOPIC

hihi